PHẦN I: TIỀN THÂN “PHONG TRÀO CHẤN HƯNG NƯỚC VIỆT”

“Phong trào chấn hưng nước việt” (CHTV) do 02 tên Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển cầm đầu, với sự giúp đỡ về công nghệ và biên kịch bởi Trần Hoàng Phúc đã tạo dựng hàng trăm video clip đăng lên nhóm của mình trên youtube, facebook,… nhằm chống đối lại sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta, kích động nhân dân đi biểu tình, gây mất an ninh trật tự.

Hành vi và hoạt động “tội ác” của các đối tượng trong nhóm CHTV này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trước tiên về Thuận, Điển và Phúc: Sau khi Nguyễn Văn Điển gia nhập phong trào, được Vũ Quang Thuận nhận làm anh em kết nghĩa. Điển đã gửi hàng trăm triệu đồng kiếm được nhờ xuất khẩu lao động bên Malaysia cho Thuận để hoạt động. Sau khi Thuận tự thiêu ở tòa tháp đôi Petronas vào ngày 12/4/2010, hai tên này bị chính quyền Malaysia bắt vì tội khủng bố. Sau đó cùng bị trục xuất về Việt Nam vào ngày 28/01/2011. Sau khi về nước, Thuận được đưa đi chữa trị ở Trại tâm thần tỉnh Đồng Nai, còn Điển được thả tự do.

Trong giai đoạn từ 2014 -2016, Phúc là sinh viên luật đã hỗ trợ rất nhiều về kỹ thuật quay, phát trực tiếp video và cách lập tài khoản. Bên cạnh đó, Phúc còn soạn thảo 03 bản viết tay: (1) “Kịch bản nói chuyện với Bác” là kịch bản trong đó Thuận giả vờ gọi hồn Chủ tịch Hồ Chí Minh để nói chuyện; (2) “Kế hoạch truyền thông thánh giá” là kế hoạch sẽ được tổ chức vào 19/01/2017, trong đó Thuận vác cây thánh giá lớn để thu hút sự chú ý lớn tại vườn hoa Lý Thái Tổ; (3) “Quy trình khẩn cấp”. Phúc cũng chính là người thành lập và điều hành Hội sinh viên nhân quyền từ năm 2014.

Từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017, Thuận và Điển có hành vi làm, đăng tải 17 clip (trong tổng số khoảng 500 clip) lên mạng internet, tàng trữ tài liệu có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, chống chính quyền nhân dân. Các đối tượng trong nhóm này thường phao tin bịa đặt, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng, kích động quần chúng nhân dân kêu gọi biểu tình chống đối Nhà nước. Từ tháng 01/2017, Phúc có hành vi giúp sức cho Thuận và Điển tàng trữ tài liệu, làm và đăng tải 03 video có nội dung chống Nhà nước lên mạng.

Tại phiên tòa xét xử của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nhận định, Thuận là vai trò chính, người khởi xướng, rủ rê lôi kéo Điển và Phúc cùng thực hiện hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vũ Quang Thuận 8 năm tù, Nguyễn Văn Điển 6 năm 6 tháng tù, Trần Hoàng Phúc 6 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ngoài ra, Tòa còn tuyên áp dụng hình phạt bổ sung là quản chế đối với các bị cáo: Vũ Quang Thuận 5 năm quản chế, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc phạt 4 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Thật là đáng đời cho những tên bị ổi, táng tận lương tâm để chống đối Nhà nước, chính quyền như vậy!

Sau khi Thuận và Điển bị bắt, nhóm này tiếp tục phát triển cả về nhân sự, phương tiện và tầm ảnh hưởng nhưng chất lượng rất thấp bởi những người tham gia phong trào này vừa có trình độ hiểu biết thấp. Chính vì vậy, một số đối tượng: Trần Phương Yến là thành viên nhóm Mai Info, Lê Văn Dũng tham gia các hoạt động thiện nguyện của nhóm Mai Info,… đã gia nhập và trở thành thành viên cốt cán của nhóm CHTV trong thời gian sau này. Vào thời điểm cuối năm 2016, các đối tượng này đã cùng hội ngộ, tuy nhiên Yến chưa làm livestream, còn Lê Văn Dũng đã mở kênh “Thông tấn xã vỉa hè”, Lê trọng Hùng mở kênh “trung dân Việt thương”, nhưng các kênh này đều đứng độc lập, chưa thuộc CHTV.

Vào khoảng đầu năm 2017, sau khi các đối tượng “review” để quảng bá hình ảnh cho nhau, vụ biểu tình ở vườn hoa Lý Thái Tổ để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở Hoàng Sa (Thuận đã vác theo cây thánh giá cao 2,8m do Nguyễn Duy Quân và Trần Thị Yến chuẩn bị và diễn theo “kế hoạch truyền thông thánh giá” do Trần Hoàng Phúc viết)… sẽ dự kiến vào khoảng cuối tháng 02/2017, Vũ Quang Thuận, Lê Trọng Hùng và Lê Văn Dũng lần đầu phát sóng chung. Hùng sẽ lập kênh phát sóng số 2 chuyên về “dân oan”, các vấn đề xã hội và giáo dục; hỗ trợ Lê Văn Dũng sẽ lập kênh phát sóng số 3 tại nhà riêng chuyên về trí thức Việt Nam, các vấn đề về môi trường….

(Phần II – Tiếp)…. https://suthat24h.com/2019/03/04/cung-mo-xe-ve-phong-trao-chan-hung-nuoc-viet-phan-ii/

 

 

 

 

Hits: 47

Similar Posts