PHẦN III:  HOẠT ĐỘNG CỦA “THỦ LĨNH” MỚI, THÀNH VIÊN MỚI

Ngày trong lần phát sóng đầu tiên của Dũng vova đã đưa ra một tuyên bố quan trọng, đánh dấu bước ngoặt của nhóm: “Bất cứ ai cũng có thể gia nhập CHTV nếu tự mở trường quay tại gia, cùng với logo của phong trào ở phía sau. Những người mới này sẽ tự quay clip để chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm trong những lĩnh vực chuyên môn của mình tại địa phương hoặc các địa điểm khác. Trước đây, những người đứng đầu định hướng, ra quyết định lớn, làm gương mặt của tổ chức, giữ quyền kết nạp thành viên mới. Còn bây giờ, dưới thời của Dũng vova là một mạng lưới không có người lãnh đạo, ai cũng có thể gia nhập bằng cách làm theo mô hình của nhóm. Sự chuyển đổi hướng của nhóm nguyên nhân không chỉ do một mình Dũng vova mà còn đến từ nhiều yếu tố khác như: Khi Thuận đi tù, không còn ai đủ uy tín để lãnh đạo nhóm; cùng với đó là một loạt thành viên mới tham gia nhóm, một số đối tượng cốt cán khác như Phan Vân Bách, Trần Phương Yến đều đã quen với tổ chức kiểu mạng lưới hơn là có tổ chức từ Trung ương.

Qua nhiều mối quan hệ từ trước, cùng với hoàn cảnh của Thuận và Điển, Dũng vova dần thiết lập quyền lực riêng cho mình trong nhóm. Điều này cũng hiển nhiên thôi vì Dũng vova là người có trình độ học vấn cao nhất trong số các thành viên trong nhóm (y là một kỹ sư có kinh nghiệm). Trong khi đó, người thì làm cave, người lái taxi, người thì nghiện ngập, không có công ăn việc làm… Nhiều bài viết của hắn đạt lượng xem và chia sẻ nhiều hơn so với các thành viên còn lại. Hắn được xem là “gương mặt” của nhóm khi có được rất nhiều sự ủng hộ từ các nhóm: Mai Info, Đầm bà xòe,…

Từ tháng 4/2017, CHTV đã tăng cả về số kênh, con người và phương tiện. Sau khi Anton Tuấn thiết lập trường quay số 5 tại nhà, Trần Phương Yến (người phụ nữ đầu tiên của CHTV) cũng thiết lập trường quay số 6. Sau này, kênh của Yến đổi tên thành EvaTV.

Đến tháng 7/2017, Ngô Văn Dũng (nick facebook là “Biển Mặn”) thiết lập trường quay số 7. Việc Dũng gia nhập khiến CHTV đã vươn ra khỏi khu vực phía Bắc. Bởi vì y đang sống ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

Ngô Văn Dũng: Y sinh năm 1969, sống tại Thôn 1, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Y cho biết sau khi làm ăn thất bại, thua lỗ, bị ngân hàng tịch thu nhà cửa, sau khi đi xin việc bị chính quyền gây nhiều khó khăn nên không đi xin việc nữa. Thời gian rảnh dỗi, y lên mạng thấy những cảnh trái ngang, cướp đất đai của người dân nên lên tiếng chủ yếu bằng hình thức livestream trên facebook. Sau đó, hắn được các thành viên CHTV mời gia nhập, rồi quay clip tại gia. Nội dung clip chủ yếu lên án các doanh nghiệp hoặc dự án “phá rừng” tại địa phương hắn đang sống

Tháng 9/2017, tại kênh số 04 của Dũng vova quản lý, hắn đã quay chương trình đầu tiên kênh Tiếng dân Tivi (TDTV). Đây là kênh chuyên phỏng vấn những người dân bức xúc với chính quyền tại các địa phương về các vấn đề như: đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng,… Hiện tại, Lê Mạnh Hà (nick facebook là “Lê Hà”) đang sinh sống tại Tuyên Quang là một tên không nghề nghiệp, đi theo con đường nghiện ngập. Từ cuối tháng 9/2017, hắn đã bắt đầu hoạt động với kênh TDTV, hoạt động chính tại Tuyên Quang gắn liền với những vấn đề đòi quyền lợi của dân định cư thủy điện Tuyên Quang và các đối tượng bức xúc khác trên khắp các huyện, thành phố trong tỉnh. Một tên “đầu xỏ” chuyên lôi kéo, dụ dỗ nhân dân “nộp tiền” để đi khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự cả trung ương và địa phương.

Sau khi đã thành lập được 07 kênh hoạt động và kênh TDTV trực thuộc, tháng 10/2017, Kênh giới trẻ Việt (GTTV) lần đầu ra mắt do trần Thị Mỹ Linh quản lý. Linh sinh ngày 08/12/1998 ở Hà Tĩnh, theo Đạo Công giáo, thường tham gia các hoạt động của giáo phận Vinh. Kênh này thường xuyên than phiền về những vấn đề của giới trẻ, các khách mời của Linh thường là những thanh niên theo đạo thuộc giáo phận Vinh.

Tiếp tục sau đó vào tháng 4/2018, kênh TDTV mở một chương trình phát sóng đặc biệt, trong đó họ ra mắt kênh Nông dân TV. Chương trình này được ba người nông dân tại Dương Nội, là nhóm “dân oan” thân với nhóm Mai Info. Tuy nhiên, họ cho biết lập kênh này để “đòi quyền lợi bản thân” chứ không phải để “lật đổ chế độ Cộng sản”.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, mỗi thành viên cốt cán của CHTV tự kêu gọi khán giả “gửi tiền” cho mình để nâng cấp phương tiện và nuôi sống bản thân.

PHẦN IV

https://suthat24h.com/2019/03/04/cung-mo-xe-ve-phong-trao-chan-hung-nuoc-viet-phan-iv/

 

Hits: 112

Similar Posts