PHẦN IV: MỐI QUAN HỆ VỚI VÕ THỊ HỒNG THÁI

Trong thời điểm phát sóng những chương trình đầu tiên của mình tại kênh số 4, Lê Văn Dũng đã có lượt quan tâm, chia sẻ nhiều hơn hẳn so với thời của Vũ Quang Thuận. Điều này có lẽ cũng đúng thôi vì Dũng có nhiều mối quan hệ từ trước, hay nói cách khác là có xuất phát điểm cao hơn nhiều so với các thành viên khác trong nhóm.

Hoàng Thị Hồng Thái vốn là một bà mẹ đơn thân, nuôi 04 con nhỏ, sống ở Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2013, Thái mở công ty Đức Thái chuyên kinh doanh thực phẩm trên mạng xã hộivà đã bắt đầu lập các quỹ từ thiện nhân danh công ty này. Từ năm 2015, Thái bắt đầu đăng các bài viết trên các trang chính trị đối lập, trong đó có trang của Việt Tân. Sau đó, Thái bắt đầu tổ chức các hoạt động từ thiện liên quan đến các phong trào đối lập như: Quyên tiền để nuôi các nhóm “dân oan” đi khiếu kiện hoặc nuôi các nhân vật đối lập có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi lộ clip sex trên mạng với chồng của phùng Kim Oanh (người ủng hộ tiền trong các hoạt động thiện nguyện), Việt Tân đã cho dựng clip để bênh vực, ca ngợi Thái, đồng thời đả kích những người tố giác lừa tình, lừa tiền.

Phương thức lợi dụng các hoạt động thiện nguyện để lừa tình, lừa tiền của Hoàng Thị Hồng Thái cũng rất giống phương thức mà nhiều thành viên của Việt Tân đã sử dụng từ ngày thành lập cho đến nay. Vì vậy, sau scandal đã có dư luận cho rằng Hoàng Thị Hồng Thái là một thành viên cốt cán của Việt Tân, chuyên lợi dụng các hoạt động thiện nguyện để giúp Việt Tân tiếp cận lực lượng “dân oan” trong nước. Nếu luồng dư luận này nói đúng, thì những lời đề nghị mà Thái gửi đến Lê Văn Dũng đều ít nhiều là lời đề nghị cộng tác của Việt Tân đối với hắn.

Trong chương trình của CHTV kênh 4 ngày 07/4/2017, Thái đã từ thành phố Hồ Chí Minh di chuyển ra Hà Nội để làm khách mời cho Dũng vova. Nội dung chương trình ngoài giải oan cho Thái trong vụ clip sex mà còn là lời đề nghị “ngầm” của Việt Tân khi mà Thái hoạt động ở miền Nam, còn Dũng sẽ là hoạt động đại diện ở miền Bắc. Nhóm này vẫn thường đi khiếu kiện ở Trụ sở tiếp dân của Trung ương tại Số 01 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội, ngay gần nhà Dũng. Nhờ thế một mặt kênh CHTV 4 của Dũng không thiếu khách mời và khán giả cho các chương trình của hắn. Mặt khác, Dũng sẽ có lợi thế nhất định trong các hoạt động thiện nguyện hướng đến “dân oan”, và có thể hưởng lợi từ các hoạt động đó.

Cơ chế hoạt động của CHTV lại cho phép Việt Tân thuê Lê Văn Dũng một cách hợp pháp. Sau khi Vũ Quang Thuận đi tù, CHTV không có quỹ chung để hoạt động. Thay vào đó mỗi thành viên của nhóm này tự kêu gọi khán giả ủng hộ tài chính cho cá nhân mình, để giúp mình trang trải cuộc sống và mua phương tiện máy móc tốt hơn. Như vậy, nếu Việt Tân trả tiền cho Lê Văn Dũng theo lượng clip về “dân oan” mà Dũng quay, nhưng lại gửi tiền bằng paypal theo chương trình quyên góp chung này, thì tiền trả sẽ được tính là tiền thiện nguyện và hoàn toàn hợp pháp.

Lượng tiền mà Dũng vova thu được là không hề nhỏ, điển hình như trong việc mua sắm trang thiết bị máy móc của hắn. Ví dụ: Vào cuối năm 2016, phương tiện quay phim của hắn chỉ có 02 điện thoại di động, 01 máy ảnh kỹ thuật số. Đến tháng 4/2017, hắn đã có thêm máy quay phim không chuyên. Ngoài ra, CHTV cũng đã có quan hệ hợp tác mới Việt Tân vào ngày 16/10/2017, Việt Tân đã cùng 05 tổ chức chính trị đối lập Việt Nam khác là Hội Anh em dân chủ, Hội bầu bí tương thân, phong trào Lao động Việt, Defend the Defenders và phong trào chấn hưng nước việt (CHTV)  phát động một chiến dịch vận động quốc tế kéo dài mang tên “ngưng ngay đàn áp”.

Khoảng một tuần sau khi nhận lời đề nghị của Thái, Dũng vova liên tiếp mời nhiều nhóm “dân oan” ở miền Bắc làm khách mời trên kênh CHTV 4 của hắn. Chẳng hạn, Dũng mời gia đình ông Phạm Tuấn Hanh ở Hải Dương vào ngày 15/4; mời nhóm dân ở Thủy Nguyên, Hải Phòng vào cuối  ngày 16/5; mời nhóm dân ở Quỳnh Phụ, Thái Bình vào ngày 25/5; mời nhóm dân ở Bình Định vào ngày 1/6… Trong suốt mùa hè năm 2017, Lê Văn Dũng phỏng vấn các nhóm “dân oan” khoảng một tuần một lần. Ngoài Dũng, hầu hết các thành viên còn lại của CHTV, như Lê Trọng  Hùng, Phan Vân Bách, Vũ Mạnh Tuấn, Trần Phương Yến và Ngô Văn Dũng cũng thường xuyên mời “dân oan” lên sóng.

Hầu hết các đại diện “dân oan” mà lê văn dũng phỏng vấn là những người đi khiếu kiện ở Trụ sở tiếp dân Trung ương tại Số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội.

Dũng mời họ đến nhà và trả lời phỏng vấn trong trường quay tại gia. Đôi khi hắn còn mời ăn cơm ngay tại trường quay của mình. Trong một số trường hợp cá biệt, như lần phỏng vấn ông Phạm Tuấn Hanh ở Hải Dương, Dũng đến tận nhà ông này để phỏng vấn.

PHẦN V

https://suthat24h.com/2019/03/04/cung-mo-xe-ve-phong-trao-chan-hung-nuoc-viet-phan-v/

 

 

 

Hits: 73

Similar Posts