Sáng mùng 1 Tết, sau một đêm đón giao thừa, các chiến sĩ nhà giàn DK 1/9 bước vào ngày đầu tiên của năm Quý Mão 2023.

Trung tá Phan Công Phụng cắm mai Tết trên nhà giàn DK 1/9 – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ở đó, có người vừa qua cái Tết đầu tiên, cũng có người đã qua 10 hay thậm chí 15 cái Tết trên biển. Dài ngắn tuy có khác nhau nhưng mọi người cùng chung cảm xúc bồi hồi, xao xuyến nhớ quê nhà, gia đình đến da diết.

Tết không thể thiếu mai, đào 

Đã thành thông lệ, cứ đến ngày 28-12 âm lịch, các chiến sĩ, cán bộ trên nhà giàn DK 1/9 (Vùng 2 hải quân) bắt đầu chuẩn bị những công đoạn đầu tiên cho ngày Tết Nguyên đán. Từ buổi sáng, các chiến sĩ bắt đầu dọn dẹp và trang trí không gian nhà giàn.

Trong gian phòng sinh hoạt chung, một nhóm các cán bộ, chiến sĩ tổ chức trang trí cây mai, đào Tết. Đây đều là những món quà được gửi từ đất liền thông qua tàu Trường Sa 10 cách đây nửa tháng.

Giữa sóng gió, chỉ có thể “chơi Tết” bằng mai, đào nhựa nhưng ai nấy đều hào hứng cắm mai, cắm đào. Bởi ở giữa trùng khơi xa tắp, chưa cần hương, chỉ cần hình bóng mai, đào đã khiến các chiến sĩ thấy ấm lòng.

Mai, đào không thật nhưng quất Tết nhất thiết phải là quất thật, vì giống này “chơi” được lâu mà lại vận chuyển dễ dàng hơn. Quất tươi được treo những câu đối đỏ, những lời chúc may mắn như trên đất liền.

Đào, mai, quất là những thứ đẹp nhất, “Tết” nhất được trang trí cho bàn thờ. Ở nơi đó chiến sĩ đặt ảnh Bác Hồ ở vị trí trang trọng nhất. Một gian phòng sinh hoạt chung trên nhà giàn với sắp xếp như vậy đã thành “ba rem”.

Cán bộ chiến sĩ trên nhà giàn DK 1/9 gói bánh chưng chuẩn bị Tết – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Khi một nhóm trang trí thì một nhóm khác tiếp tục “đụng heo” để nấu các món ăn Tết. Nói như trung tá Phan Công Phụng, chính trị viên nhà giàn DK 1/9, thì anh em trên nhà giàn cứ đến dịp Tết sẽ tổ chức “ăn tươi” hơn mọi ngày.

Thực phẩm đồ ăn thức uống sẽ được tăng cường hơn so với ngày thường. Heo các chiến sĩ mang từ đất liền ra nuôi được chế biến với các loại rau do chính anh em trên nhà giàn tăng gia.

Bữa ăn còn “tươi” hơn khi ở dưới chân nhà giàn, một nhóm chiến sĩ khác tổ chức câu cá để cải thiện bữa ăn chiến sĩ. Theo trung tá Phan Công Phụng, không đơn thuần là câu cá, cán bộ nhà giàn còn tổ chức một giải đấu “cấp độ” nhà giàn. Giải thưởng sẽ được trao cho người câu được cá đầu tiên, cá to nhất và nhiều nhất.

“Giải thưởng nhiều khi chỉ là 100.000 – 200.000 đồng nhưng mục đích chính là để tạo không khi vui xuân, đón Tết cho anh em vui vẻ”, anh Phụng giải thích.

Cán bộ nhà giàn DK 1/9 trang trí Tết – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Vị thiếu tá và Tết cuối ở nhà giàn

Thịt heo làm xong cũng được chia một phần dành cho việc quan trọng là gói bánh chưng. Ở nhà giàn DK 1 những năm gần đây đã có đầy đủ lá dong, đậu xanh và gạo nếp.

Năm nay, lần đầu tiên đón Tết ở nhà giàn DK 1, hạ sĩ Võ Sỹ An Nguyên (21 tuổi, quê tỉnh Khánh Hòa) cũng được các anh lớn dạy gói bánh chưng. Nguyên hào hứng học từng cách cắt lá, gói bánh đến canh giờ luộc bánh.

“Ở nhà giàn tuy xa nhưng tụi em vẫn cảm nhận được hơi ấm tình cảm từ đất liền. Ở đây các anh lớn cũng hiểu tâm tư của tụi em nên các anh chia sẻ rất nhiều, cũng làm vơi đi nỗi nhớ nhà”, Nguyên tâm sự.

Khác với Nguyên, thiếu tá Lê Xuân Hùng chỉ còn gần một năm nữa sẽ được vào bờ. Lần đón Tết này là lần đón Tết cuối cùng trên nhà giàn DK 1. Từ năm sau trở đi, thiếu tá Hùng sẽ được về hưu, kết thúc hành trình hơn 200 tháng trên các nhà giàn DK 1 trong hơn 10 năm qua.

Thiếu tá Hùng tâm sự: “Hơn 10 năm cống hiến, Tết năm nay sẽ là cái Tết cuối cùng cũng khiến tôi có nhiều cảm xúc bồi hồi. Trong thời gian ở nhà giàn, dù không được ở bên gia đình nhiều nhưng được bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc khiến tôi thấy tự hào”.

Trung tá Phan Công Phụng cho biết, trên nhà giàn có nhiều thành viên, nhiều chiến sĩ trẻ mới lần đầu, cũng có người đã đón Tết trên biển nhiều năm. Nắm bắt tâm tư tình cảm của anh em để động viên, khích lệ kịp thời là rất quan trọng.

Hơn nữa, dù vui xuân đón Tết nhưng anh em trên nhà giàn cũng không quên nhiệm vụ chính là gác trực, bảo vệ chủ quyền. Đặc thù ở những khu vực này khiến càng những ngày lễ Tết lực lượng hải quân càng phải nâng cao cảnh giác. Bị động, bất ngờ là điều không cho phép, nên trong lúc vui xuân vẫn có một lực lượng canh gác xuyên đêm giao thừa.

Mặc dù vui xuân đón Tết nhưng lực lượng hải quân vẫn không quên nhiệm vụ canh trực bảo vệ chủ quyền – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Theo: tuoitre.vn

Hits: 19

Similar Posts