Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu, đề xuất xác lập tầm nhìn mới cho phát triển xanh và phát thải ròng bằng 0.

Theo lãnh đạo chính phủ Việt Nam, giải quyết biến đổi khí hậu phải có cách tiếp cận toàn cầu và toàn dân, với những giải pháp đột phá, toàn diện. Các quốc gia phải xác lập tầm nhìn, tư duy, quyết tâm mới, hành động quyết liệt cho phát triển xanh, phát thải ròng bằng “0”; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh công bằng và công lý.

Thủ tướng kêu gọi các quốc gia phát triển, tổ chức quốc tế tích cực hỗ trợ các nước đang phát triển, kém phát triển về công nghệ, tài chính, quản lý và đào tạo nguồn nhân lực xanh; xây dựng ngành công nghiệp năng lượng tái tạo và các hệ thống truyền tải điện thông minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu, tổ chức ở trụ sở Liên Hợp Quốc. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu, tổ chức ở trụ sở Liên Hợp Quốc. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất xây dựng các mối quan hệ đối tác thế hệ mới, đẩy mạnh huy động tài chính xanh cho khí hậu theo hình công – tư, trong đó đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư. Ông cho rằng các nước phát triển, các đối tác quốc tế cần tăng gấp đôi tài chính cho các hoạt động thích ứng vào năm 2025 và đưa Quỹ Tổn thất và Thiệt hại vào hoạt động tại COP28 như đã cam kết nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước kém phát triển khắc phục hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra.

Hệ thống tài chính toàn cầu cũng cần tiếp tục đổi mới toàn diện để tăng khả năng cung cấp tài chính xanh, giúp thế giới ứng phó tốt hơn với các thách thức lớn của biến đổi khí hậu. “Mặc dù là quốc gia đang phát triển, còn gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần hành động vì Trái Đất xanh, Việt Nam quyết tâm thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Ông cho biết Việt Nam là một trong 30 nước nộp bản Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và là một trong ba nước đang phát triển đầu tiên tham gia quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). Với sự đồng hành, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam có thể phấn đấu giảm nhanh lượng phát thải khí nhà kính đến 43,5% vào năm 2030 và đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo hơn 70% vào năm 2050.

Việt Nam đang cùng các đối tác quốc tế xây dựng Kế hoạch huy động nguồn lực để công bố tại COP28; mong muốn đưa mô hình quan hệ đối tác này trở thành hình mẫu, góp phần thúc đẩy xu hướng chuyển đổi năng lượng công bằng trên toàn cầu.

Đại biểu dự lễ khai mạc hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Ảnh: Dương Giang

Đại biểu dự lễ khai mạc hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Ảnh: Dương Giang

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế cũng bày tỏ lo ngại trước những tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu, cho rằng ứng phó với biến đổi khí hậu là trách nhiệm chung, cộng đồng quốc tế cần khẩn trương hành động, đoàn kết để giải quyết. Lãnh đạo các nước kêu gọi giảm dần sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chuyển đổi xanh công bằng, cân bằng tài chính cho thích ứng, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, cải tổ hệ thống tài chính toàn cầu.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước đặt ra tham vọng về giảm phát thải nhà kính phù hợp với mục tiêu duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 1,5 độ C. Trong đó, các nước phát thải nhiều cần đi đầu trong giảm phát thải khí nhà kính, các nước phát triển cần đạt phát thải ròng bằng “0” muộn nhất vào năm 2040 và các nền kinh tế lớn mới nổi là vào năm 2050. Ông nhấn mạnh các nước phát triển cần hỗ trợ các nước đang phát triển phù hợp với trách nhiệm chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tối 19/9 đến New York để tham gia các phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sau khi kết thúc hoạt động tại San Francisco và Washington. Chuyến công tác tại Mỹ của Thủ tướng kéo dài 6 ngày (17-23/9), diễn ra ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo: vnexpress.net

Hits: 13

Similar Posts