Những chiêu bài thâm độc, nguy hiểm

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) được Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố là đại dịch toàn cầu. Đây cũng là khủng hoảng an ninh phi truyền thống trên lĩnh vực y tế lớn nhất thế giới từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2 với đầy đủ tính chất đặc trưng của an ninh phi truyền thống là: Tính bạo lực; tính xuyên quốc gia, có tác động tới quan hệ giữa các quốc gia, khu vực và toàn cầu; uy hiếp trực tiếp đến an ninh quốc gia, an ninh khu vực và toàn cầu; tích tụ, tiềm tàng, sự lan tỏa và bùng phát mạnh.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 đang được toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tập trung sức người, sức của để đẩy lùi với nỗ lực, ý chí quyết tâm mạnh mẽ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Tuy vậy, với bản chất cố hữu là thù địch, chống phá, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa và phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đã lợi dụng tình hình dịch bệnh không ngừng gia tăng các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước với nhiều phương thức, thủ đoạn thâm độc, gây hoang mang dư luận, tạo sự bất ổn xã hội.

Lợi dụng tính năng lan truyền nhanh của Internet, của mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Instagram…, các đối tượng đã lập ra hàng trăm hội nhóm, tài khoản trên không gian mạng để tán phát bài viết, hình ảnh, video, clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sai sự thật về dịch Covid-19, làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận.

Chúng triệt để khai thác các tính năng bình luận, chia sẻ trên trang mạng xã hội để đưa ra các Information, hình ảnh sai lệch, tiêu cực đến người dân. Nhiều tổ chức phản động lưu vong như: Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, các đài phát thanh VOA, RFA, Chân trời mới, Hội anh em dân chủ…. Cùng số đối tượng phản động trong nước câu kết, a dua, phủ nhận thành quả của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thậm chí các đối tượng còn chi tiền để thực hiện “quảng cáo chính trị” nhằm bóp méo sự thật, tán phát đến người dân các nội dung xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, công kích Chính phủ “bưng bít thông tin” yếu kém trong điều hành, xử lý dịch bệnh.

Tạo các bài viết, video, clip giật gân, gây sốc nhằm tán phát, xuyên tạc thông tin về tình hình dịch bệnh, tung tin về số lượng ca nhiễm, tử vong tại các địa phương… gây tâm lý bất an, hoang mang, tạo tình trạng bất ổn, chia rẽ nội bộ, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn chính trị, xã hội. Một số tổ chức như: Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, Voice, BPSOS và các đối tượng chống đối trong và ngoài nước tổ chức nhiều cuộc thăm dò ý kiến gây áp lực với chính quyền đối với các quyết sách như: Đóng cửa biên giới với Trung Quốc, yêu cầu các doanh nghiệp có công nhân Trung Quốc dừng sản xuất, kêu gọi, kích động công nhân đình công.

Xuyên tạc, cáo buộc vô căn cứ Việt Nam vi phạm nhân quyền, gia tăng “đàn áp, bắt bớ, xử lý” những người đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh. Lợi dụng việc Nhà nước xử lý một số đối tượng tung tin thất thiệt trên mạng xã hội hay những đối tượng chống người thi hành công vụ tại các trạm kiểm soát dịch bệnh hoặc không chấp hành các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nhiều đối tượng đưa ra nhiều thông tin xuyên tạc, kích động. Điển hình như việc một số đối tượng tán phát “Bức thư chung kêu gọi trả tự do cho tù nhân ở Việt Nam”, sau đó được VOA loan tin “các tổ chức kêu gọi Thủ tướng Việt Nam thả tù nhân vì dịch Covid-19” hoặc lập lờ kiểu “nhiều cộng đồng và tổ chức trên thế giới kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân để họ tránh bị nhiễm virus Corona …”

Triệt để sử dụng thủ đoạn lập lờ để dẫn dắt thông tin sai lệnh, gia tăng các bài viết theo kiểu “thuyết âm mưu” tạo sự phân tâm trong xã hội. Chúng cho rằng Đảng, Nhà nước “che giấu, bưng bít thông tin” thiếu minh bạch trong công bố số ca nhiễm, tử vong; Việt Nam tuyên bố chữa thành công chỉ là con số “lừa mị để trấn an dư luận”.

Nguy hiểm hơn, nhiều đối tượng đã tung tin bịa đặt có công nhân bị nhiễm Covid- 19 mà không bị cách ly nhằm kích động đình công tập thể tại các công ty, khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài, đòi quyền lợi, phản đối người nước ngoài vào làm việc, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số công ty như: Công ty TNHH Regis (Ninh Bình), Khu công nghiệp Hoàng Long (Thanh Hóa)…

Nhận diện để đấu tranh kịp thời

Nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị chính là tiền đề, cơ sở quan trọng của công tác đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động; giúp chúng ta nhận thức rõ nét hơn để từ đó có cách thức đấu tranh, phản bác hiệu quả hơn. Đồng thời, phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống, tinh thần yêu nước, đoàn kết của nhân dân trong phòng, chống dịch qua đó góp phần vô hiệu hóa các hoạt động của các thế lực và các đối tượng chống đối. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: “Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch Covid-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng”. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác, nhận rõ các phương thức, thủ đoạn chống phá và vạch trần bản chất của các thế lực thù địch, phản động. Kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý các hành vi chống phá hoặc tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động chống phá Đảng, Nhà nước, góp phần chung tay cùng cả nước đẩy lùi thành công dịch bệnh, ổn định và phát triển đất nước.

Hits: 55

Similar Posts