Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước pháp quyền, luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân. Tuy nhiên, trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, tôn giáo luôn là một chủ đề bị các thế lực thù địch lợi dụng để phục vụ cho âm mưu xâm lược và chống phá cách mạng Việt Nam. Với mục tiêu xóa bỏ chế độ Xã hội chủ nghĩa (XHCN), trong chiến lược “Diễn biến hòa bình”, các thế lực thù địch vẫn tiếp tục triệt để lợi dụng tôn giáo như một chiêu bài để chống phá Đảng và Nhà nước ta. Thủ đoạn thường được các đối tượng sử dụng là xuyên tạc sự thật về tình hình tôn giáo Việt Nam, bôi nhọ các chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo…; ngoài ra, chúng còn tăng cường tìm kiếm, móc nối với số chức sắc cực đoan trong tôn giáo, hứa hẹn giúp đỡ, hậu thuẫn cả về vật chất lẫn tinh thần, bảo trợ cho các đối tượng trước công tác đấu tranh, xử lý của cơ quan chức năng, nhằm tạo tâm lý tự tin hơn trong mọi hoạt động chống đối. Các đối tượng lựa chọn nhân tố tích cực, manh động, xây dựng “ngọn cờ” tập hợp các phần tử chống đối, chức sắc bất mãn trong các tôn giáo từ đó thành lập các tổ chức bất hợp pháp mang danh nghĩa tôn giáo, và một trong số đó là “Hội đồng liên tôn Việt Nam”.

Với danh nghĩa tranh đấu cho “tự do tôn giáo” và “dân chủ, nhân quyền”, tổ chức “Hội đồng liên tôn Việt Nam”, do Thích Không Tánh đứng đầu, được thành lập từ năm 2014, đặt trụ sở tại chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, tụ tập một loạt các tu sỹ bất mãn, biến chất trong các tôn giáo ở Việt Nam. Nhìn lại quá trình hoạt động của số tu sỹ trong tổ chức này, dễ thấy đa phần họ có quá trình tu tập kém, không góp công đức xây dựng giáo hội, phát triển đạo đức xã hội, mà thường xuyên tụ họp, lo việc đời hơn việc đạo, vì vậy, uy tín, tầm ảnh hưởng trong giáo hội không cao, không được trọng dụng nên sinh lòng bất mãn, hận thù chế độ. Khi bị xúi giục, mua chuộc bởi các thế lực bên ngoài, số tu sỹ trên đã và đang có những hoạt động mang tính chất cực đoan, gây rối an ninh, trật tự. Không chỉ chuyên xuyên tạc về tự do tôn giáo của Việt Nam, những người này còn sẵn sàng bắt tay với bất cứ thế lực chống phá nào, miễn là có chung mục tiêu làm suy yếu Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ XHCN.

Những việc làm của những người trên chỉ mang tính tự phát, với danh nghĩa cá nhân chứ không hề đại diện cho bất kỳ một tổ chức tôn giáo nào. Việc làm điển hình, thường xuyên của nhóm người này là tìm kiếm cơ hội được gặp gỡ các quan chức nước ngoài, các tổ chức nhân quyền quốc tế để cung cấp các thông tin xuyên tạc về tình hình chính trị, qua đó vẽ nên một bức tranh méo mó, sai lệch về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi quốc tế can thiệp, gây sức ép với Việt Nam để thực hiện các yêu sách của họ. Cụ thể:

Ngày 16/01/2020, tại chùa Giác Hoa, đã có một buổi gặp mặt giữa “Hội đồng liên tôn” với phái đoàn ngoại giao của một số nước phương Tây… Về mục đích của cuộc gặp được cho là “tìm hiểu về những khó khăn và lắng nghe những gì mà Hội đồng liên tôn Việt Nam gặp phải bởi Nhà nước Việt Nam gây ra”; tại đây, các đối tượng đã có những phát biểu xuyên tạc trắng trợn về tình hình đất nước, bôi nhọ chế độ, “đổi trắng thay đen” ý nghĩa lịch sử của ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; đưa tin sai sự thật về vụ việc Đồng Tâm… Chúng gọi những kẻ thực hiện hành vi chống phá chế độ, làm tổn hại đến lợi ích, an ninh quốc gia, cũng như cuộc sống bình thường của Nhân dân với danh xưng “tù nhân lương tâm” để cổ súy, bảo vệ và dựa vào đó để thổi phồng các vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”,“tự do tôn giáo”… Thực chất đây chỉ là vỏ bọc để các đối tượng chống đối có cơ hội bày tỏ, cung cấp những thông tin một chiều, đã bị bóp méo sai sự thật hoặc bị thổi phồng về vấn đề tự do tôn giáo cho phía nước ngoài nhằm quốc tế hóa vấn đề tôn giáo, kêu gọi phía nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Về phía phái đoàn ngoại giao, thực chất chỉ là các viên chức ngoại giao thiếu thiện chí với Việt Nam đang tìm kiếm, thu thập thông tin chuẩn bị cho hội nghị Đối thoại nhân quyền, hoặc để củng cố luận cứ vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tôn giáo, nhằm hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngày 01/8/2020, tổ chức này lại tung ra một bản tuyên bố “Về tình hình Việt Nam và thế giới” gồm 06 phần với nội dung xuyên tạc các vụ giải phóng mặt bằng đất đai, xử lý sai phạm hoạt động tôn giáo trái phép là “vi phạm tự do tôn giáo”, vu cáo chính quyền đang che giấu dịch bệnh, vi phạm nhân quyền; ca tụng Hoa Kỳ luôn quan tâm đến tự do tín ngưỡng tôn giáo và cầu xin Hoa Kỳ can thiệp lật đổ chế độ hiện nay… Bản “tuyên bố” này gần như sao chép lại từ các “Tuyên bố biển Đông tháng 4/2020”, “Tuyên bố Đồng Tâm”…, vẫn những lời lẽ ấy, vẫn những bố cục, cách hành văn như vậy. Có thể đánh giá, bản “tuyên bố” này chỉ là một chiêu trò để quảng bá hình ảnh, tạo ra uy tín giả tạo, nhằm thu hút những phần tử phản động.

Đứng trên góc độ luật pháp, những hành động trên là hành vi xuyên tạc, tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây rối an ninh chính trị. Còn đứng trên góc độ tôn giáo, “Hội đồng liên tôn Việt Nam” chưa bao giờ được các tôn giáo chính thống công nhận, thậm chí không ít chức sắc đã lên tiếng phản đối, bởi bản chất của tổ chức này chỉ là một hội nhóm tập hợp những nhân vật cực đoan, quá khích, đội lốt tôn giáo, lâu lâu “bày ra” một vài chiêu trò để không bị lãng quên mà thôi.

Hits: 18

Similar Posts