Có một sự thật ai cũng biết mà vẫn phải nhắc lại, đó là đám “rận chủ” trong nước luôn cho rằng Đảng và Nhà nước ta luôn tìm mọi cách và biện pháp để theo dõi, giám sát công dân Việt Nam.

Cái nỗi sợ “nực cười” này từng khiến chúng hô hào đồng bọn xuống đường biểu tình phản đối Luật An ninh mạng; hay gần nhất là phản đối việc cài đặt phần mềm Bluezone giúp truy vết người tiếp xúc liên quan Covid-19. Đối với chúng, thà chúng cung cấp thông tin cá nhân cho các phần mềm của Mỹ, Trung Quốc như: Google, Facebook, Wechat, Tiktok… còn hơn là cung cấp những gì liên quan đến Việt Nam, là của Việt Nam. Đúng kiểu “hoa” Mỹ, “hoa” Trung Quốc thơm hơn Việt Nam!

Vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội, khi Bộ Công an dự định phát hành căn cước công dân có gắn chip điện tử.

Đã có nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ bởi nó mang lại rất nhiều tiện ích trong thời đại ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông tin vào cuộc sống, góp phần giảm nhẹ giấy tờ tùy thân của mỗi người dân, giúp việc giải quyết thủ tục sẽ nhanh gọn hơn, không phải mang nhiều loại giấy tờ khi giải quyết công việc nữa. Thẻ căn cước này sẽ giống như một loại siêu giấy tờ, vì khi gắn chip vào thẻ thì dung lượng lưu trữ thông tin trên thẻ là rất lớn, bao gồm tích hợp cả thẻ ngân hàng, bảo hiểm, thẻ sinh viên, xe buýt… lên cùng. Có nghĩa là một người chỉ cần mang theo một cái thẻ này để thực hiện tất cả các giao dịch đời sống. Rất tiện lợi và hiệu quả.

Ấy vậy nhưng, bên cạnh sự ủng hộ đó, thì cũng có nhiều kẻ nhân danh “đấu tranh dân chủ” như Nguyễn Vũ Bình; Nguyễn Thông; Lê Dư Phước; Nguyễn Duy Tân… Chúng kêu gào phản đối, viện lý do, gây nghi ngờ trong người dân, cho rằng chính sách của Đảng, Nhà nước là xâm phạm nhân quyền, quyền tự do. Có thể kể đến một số luận điệu như: “Gắn chip điện tử vào thẻ căn cước là vi phạm nhân quyền của công dân”; “Gắn chip điện tử vào thẻ căn cước là biến công dân là bầy cừu và vi phạm hiến pháp”; “Nếu thẻ căn cước có gắn chip thì mọi công dân Việt Nam giống tội phạm bị quản thúc như ở nước ngoài”… Hơn thế nữa, có kẻ còn nghĩ ra thuyết âm mưu rằng “người gắn chip điện tử sẽ dễ dàng bị lực lượng công an định vị, biết hết những ai định làm gì, với ai, ở đâu thông qua chiếc thẻ căn cước công dân này”.

Thật không thể hiểu nổi “những chiếc não” của đám rận chủ này như thế nào nữa, nỗi sợ hãi của chúng quả thực quá lớn rồi và nếu cứ để nguyên như thế này thì thực sự không tốt chút nào, chúng nên đến viện tâm thần để khám. Chắc hẳn những kẻ đang kêu gào đã và đang sử dụng thẻ ngân hàng để còn nhận “tiền viện trợ” từ nước ngoài về chứ? Và chính cái thẻ ngân hàng này có gắn một con chip đấy, theo lý luận “hoang tưởng” và nỗi sợ hãi của chúng thì Nhà nước đã theo dõi bọn chúng từ lâu lắm rồi, bây giờ mới sợ thì thực sự đã quá muộn. Con chip đó chỉ có tác dụng nếu như đi kèm với thiết bị điện từ đọc được, như cây ATM ngân hàng mà hiện nay chúng ta vẫn đang dung, hay là máy đọc mã vạch chẳng hạn… Và khi nhìn ra thế giới bên ngoài, đã có nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Bỉ… sử dụng thẻ căn cước điện tử có gắn chip cả mấy chục năm nay rồi. Nói như bọn “rận chủ” này thì chắc các nước đó không có nhân quyền đâu nhỉ?

Bản thân thẻ căn cước công dân có gắn chip cũng như cái chứng minh thư bình thường mà mọi người hay dùng mà thôi, không có chuyện quản thúc hay vi phạm nhân quyền gì đó. Nó ưu việt hơn ở chỗ nếu như người nào đó muốn giải quyết thủ tục cá nhân, yêu cầu xác nhận phải có sổ hộ khẩu chẳng hạn, lúc đó ta lại phải gọi điện về nhà báo người thân chuyển giấy tờ lên. Sổ hộ khẩu thì chưa có, trong khi đó công việc lại cần giải quyết nhanh, vì chậm ngày nào là ách tắc ngày đó, vừa tốn thời gian, tốn tiền bạc vận chuyển. Thế nhưng, với thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử có lưu trữ thông tin thì chỉ cần quét là ra đầy đủ thông tin như quê quán, những mối quan hệ trong gia đình, sổ đỏ, sổ hồng, bằng lái xe, bảo hiểm y tế, hình ảnh nhận dạng, sinh trắc học…

Thời buổi công nghệ 4.0 rồi, chúng ta cũng nên bắt kịp thời cuộc, không thể cứ có việc lại cầm một đống hồ sơ giấy tờ liên quan lên cơ quan nhà nước ký giấy, chờ xác nhận được. Nên tiếp thu những cái gì tiến bộ, hiện đại, thuận tiện cho cuộc sống của người dân thì làm, thì thay đổi. Vừa nhanh gọn, vừa tiết kiệm thời gian công sức, tiền bạc. Và hơn thế nữa là người dân không bị “hành” khi chạy thủ tục hành chính trong thời điểm trước kia và hiện nay. Nhờ có nó mà nạn làm khó người dân để “kiếm tiền” ở một số bộ phận cán bộ sẽ dần biến mất.

Chỉ có những kẻ có tật giật mình, hay thích làm loạn thì mới sợ hãi thôi! Thủ tục hành chính nhiều loại giấy tờ cũng chê, mà bây giờ tích hợp điện tử cũng chê. Không biết phải làm gì với bọn này cho đúng đây! Tốt nhất là dẹp hết đống “rận chủ” này ra bên ngoài càng xa càng tốt, đỡ bị làm “vẩn đục” cả một hồ nước trong sạch.

Hits: 85

Similar Posts