Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với PV Dân trí về thông tin liên quan tới quy định về thời gian nghỉ trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2021 và các năm tiếp theo.

Về lộ trình, ông Hà Tất Thắng cho biết, sang tháng 9, Cục An toàn lao động sẽ xây dựng dự thảo về các phương án nghỉ 2 ngày trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2021 và tham mưu cho lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH.

Trên cơ sở đó, Bộ sẽ có phương án chính trình Chính phủ xem xét và quyết định phương án cuối cùng về lịch nghỉ 2 ngày trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2021.

Tuỳ theo tình hình thực tế của mỗi năm, việc bố trí thêm 1 ngày nghỉ trước hoặc sau Ngày Quốc khánh 2/9 sẽ được quy định cụ thể.

Nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9 là một trong số những điểm mới trong quy định về thời gian làm việc, nghỉ ngơi được bổ sung trong Luật Lao động 2019 so với Luật Lao động 2012.

Như vậy, năm 2020 là thời điểm cuối cùng áp dụng quy định nghỉ 1 ngày trong dịp lễ Quốc khánh 2/9. Năm 2020, Quốc khánh 2/9 trùng vào ngày thứ 4.

Theo quy định của Điều 112, Luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương trong dịp Quốc khánh với 2 ngày, trong đó gồm ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau.

Đối tượng được thụ hưởng quy định nghỉ 2 ngày trên là cán bộ, công chức và người lao động.

Theo dương lịch, Ngày Quốc khánh 2/9 trong năm 2021 sẽ trùng vào ngày thứ 5.

Được biết, việc bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trước hoặc sau Ngày Quốc Khánh 2/9 là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc Khánh 2/9, tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện ra đời bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình.

Đồng thời, số ngày nghỉ tăng thêm cũng đáp ứng mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình, giúp trẻ em, học sinh, sinh viên có thời gian chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Trường hợp người lao động đi làm trong ngày nghỉ lễ, Điều 98 Luật Lao động 2019 cũng quy định: Mức lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ban đêm vào ngày nghỉ lễ, ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm của ngày nghỉ lễ, tết.

Hoàng Mạnh

Nguồn: Báo Dân trí

 

Hits: 33

Similar Posts