Ngày 15/12/2018, hàng trăm người gốc Việt đã ra đường biểu tình để bảo vệ những người đồng hương có nguy cơ bị Tổng thống Trump trục xuất. Những người biểu tình giơ cao biểu ngữ “Bảo vệ cộng đồng Việt Nam” trong cuộc biểu tình trên phố Westminster, quận Cam, bang California, Mỹ.

Người biểu tình hô khẩu hiệu “Chúng ta đoàn kết”, giương cao biểu ngữ đầy sắc màu vẽ bằng tay, hình ảnh và tin tức nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội. Lúc đầu, rất ít người tập trung ở Westminster để tham gia biểu tình, thông qua mạng xã hội và tin nhắn, đến khoảng 10h sáng cùng ngày, đám đông tụ tập thêm khoảng vài trăm người nữa đến tham gia.

Theo Los Angeles Times, những người Mỹ gốc Việt ở khu Little Saigon, quận Cam, bang California, Mỹ không ai bảo ai, tất cả cùng xuống đường biểu tình, đồng thanh cất tiếng nói phản đối chính quyền Tổng thống Donald Trump ra lệnh trục xuất hàng nghìn người gốc Việt.

Người Việt ở quận Cam, California biểu tình phản đối lệnh trục xuất của chính quyền Mỹ. (Ảnh: Internet).

Quận Cam, California, Mỹ hiện có hơn 300.000 người Mỹ gốc Việt đang sinh sống. Họ lo sợ cho những gia đình gốc Việt rơi vào cảnh ly tán nếu chính quyền thực hiện lệnh trục xuất. Những khẩu hiệu được hô vang như: “người “đấu tranh cho những người đang cần sự giúp đỡ và nhiệt huyết của chúng ta”, ““Bảo vệ gia đình. Bảo vệ gia đình”… được đám đông hô vang hưởng ứng, được lặp đi lặp lại với âm lượng lớn dần. Họ lo ngại rằng, hơn 8.000 người Việt ở Mỹ có tiền án tiền sự, dù phạm những tội không nghiêm trọng và đã lĩnh hình phạt thích đáng, đang có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam nếu chính quyền Trump thương lượng lại thành công thỏa thuận ký năm 2008 với phía Hà Nội. Theo đó, Washington và Hà Nội đã ký một thỏa thuận về việc những người Việt đến Mỹ trước thời điểm bình thường hóa quan hệ năm 1995 sẽ không bị trả về nước.

Tuy nhiên, kể từ năm 1998, hơn 9.000 người nhập cư gốc Việt đã được liệt vào danh sách bị trục xuất, theo Southeast Asia Resource Action Center. Và nếu thỏa thuận năm 2008 thay đổi, phần lớn những người có tên trong danh sách này sẽ ngay lập tức đối mặt với nguy cơ bị đưa trả về Việt Nam. Ít nhất 7.000 người trong số này “không phải là công dân Mỹ từng bị bắt, kết tội nên được yêu cầu gửi trả về theo lệnh của thẩm phán nhập cư liên bang”. Nguy cơ đang hiển hiện ngay trước mắt, khi những người tổ chức cuộc biểu tình, quan chức đại diện cho chính quyền Mỹ và Việt Nam đã họp tại Washington tuần trước để bàn bạc về những thay đổi trong bản thỏa thuận ký năm 2008. Và sau cuộc gặp trên, người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã phát biểu rằng: “Ưu tiên hàng đầu của chính quyền (Trump) là gửi trả những cá nhân ngoại quốc từng phạm tội về quê hương của họ”.

Một người biểu tình phản đối: “Trục xuất người Việt Nam tị nạn là hành động đáng xấu hổ, vô đạo đức và vô nhân tính.

(Ảnh: Internet).

Làn sóng người Việt Nam di cư tới Mỹ bắt đầu sau khi Đạo luật trợ giúp người tỵ nạn và di dân Đông Dương được cố tổng thống Gerald Ford ký vào năm 1975. Bất chấp nhiều ý kiến phản đối, hàng trăm nghìn người Việt Nam đến Mỹ theo một quy chế đặc biệt, đạo luật cũng quy định việc phân bổ ngân sách nhằm hỗ trợ tài chính và tái định cư người tị nạn.

Từ năm 2017, chính quyền Washington bắt đầu bắt giữ và đe dọa trục xuất nhiều người nhập cư lâu năm từ Việt Nam, Campuchia và các nước khác mà chính quyền cáo buộc là “các tội phạm bạo lực nước ngoài”. Tuy nhiên các nhà hoạt động cho rằng chính quyền Mỹ nên cho những người này cơ hội thứ hai. “Hầu hết những người nhập cư này đến Mỹ ngay sau chiến tranh và chịu nhiều chấn thương tâm lý. Họ đã xây dựng cuộc sống mới ở đây. Và giờ thì thế này?”…, “Sự sợ hãi và hoảng loạn khiến tôi cảm thấy đau lòng”…, “Chúng tôi không thể đứng ngoài lề”… Nhiều người cho biết đây là lần đầu tiên có một cuộc biểu tình để phản kháng chính quyền đe dọa trục xuất những người trong cộng đồng Việt Nam ở Mỹ.

Tất nhiên, sự việc rất ồn ào này vốn dĩ không thể khỏa lấp được sự chú ý từ cư dân mạng, một số người đã nhân cơ hội trên để “đá xoáy” cho hoàn cảnh  trớ trêu của đám người “bán nước cầu vinh” này, hãy cùng điểm qua một số bình luận đáng chú ý:

  • Tài khoản Facebook Duong Nguyen Duong hóm hỉnh bình luận: “Hỏi xin tổng thống ĐMQ (Đào Minh Quân) xem, nước ba que có nhận không, chứ bọn rác rưởi này Việt Nam không nhận đâu”;
  • Tài khoản tỏ ra gắt gỏng: Lúc còn trẻ thì Mĩ xem chúng mày như chó. Còn khi về già Mĩ xem chúng mày là rác. Loại bán nước cầu vinh như chúng mày như thế còn có hậu lắm rồi”;
  • “Bà con người Việt ở Mỹ kiếm thằng cố vấn tối cao của tổng thống Donal Trump mà giết nó đi. Nó đã cố vấn cho ông Trump trục xuất người Việt đó. Nó là Trần Dần”;
  • Tài khoản Nguyễn Dũng tỏ ra hết sức thông cảm. “Đuổi hết đi ông tổng thống Mỹ, cho chúng ra một hòn đảo biệt lập nào đó ngoài Đại Tây Dương hay Thái Bình Dương gì đó để chúng thành lập một nước mới”, tài khoản Liên Trần hiến kế cho đám đông người biểu tình;
  • Tài khoản Minh Nguyen chia sẻ: “Cứ yên tâm.! Tổng thống ĐMQ (Đào Minh Quân) sẽ alo trực tiếp cho Tổng thống Trump… chứ công lao ca ngợi 43 năm và chưởi rủa 43 năm mừ Mỹ chơi vậy còn ác hơn giết..;))))))”;
  • Tài khoản Đức Giáo tỉnh táo phân tích: “Bọn 3 que thì đuổi là đúng. Còn những người lao động, làm ăn, sinh sống thì ko đáng bị vạ lây”; tài khoản Thanh Vuong: “Đề nghị tổng thống đệ tam VNCH anh Đào Minh Quân lo cho anh em đu càng. Bởi lần trước còn đu được sang Mỹ, giờ Mỹ đuổi chỉ còn cách đu ra… Thái Bình Dương!!!”;   Tài khoản Việt Nam rất thẳng thắn lên tiếng: “ Bọn 3 que suốt ngày chửi Đảng Cộng sản và xúi dục biểu tình, bây giờ bị Đế quốc Mỹ đuổi đi thì như chuột chui cống, đất nước Việt Nam và Đảng Cộng sản không chứa chấp lũ bán nước đâu. Bọn 3 que muốn đi đâu thì đi. Đất nước chúng tôi đang yên ổn và sạch sẽ rồi. chúng mày về ô nhiễm lắm”…

Với những bình luận vừa hóm hỉnh, vừa sâu cay, cộng đồng mạng được một dịp hả hê, thỏa sức “đá xoáy” lũ ba que ăn bám, vô dụng, bị chính quyền Mỹ coi như món đồ chơi, hết giá trị lợi dụng thì chúng sẵn sàng đuổi cổ tất cả. Trong số những kẻ sắp bị đẩy ra khỏi biên giới nước Mỹ, có một số không bao giờ có cơ hội quay trở lại Việt Nam nữa rồi. Chúng sinh ra, mang trong mình dòng máu Việt, nhưng ngày đêm chửi rủa đất nước, rắp tâm phá hoại bình yên của Tổ quốc. Đây là hệ quả thích đáng dành cho đám ba que, phản động, bán nước, cầu vinh!

 

 

 

 

 

 

 

Hits: 418

Similar Posts