Thời đại hội nhập phát triển đã mang lại cho Việt Nam rất nhiều cơ hội về mở rộng các mối quan hệ, hợp tác với các quốc gia, khu vực trên thế giới, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh. Trong thời kỳ chiến tranh, biết bao thế hệ đã phải hy sinh mồ hôi, xương máu để đấu tranh chống giặc ngoại xâm nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ yên bờ cõi.

Trong thời bình, Đảng và dân lại phải chiến đấu kiên trì và quyết liệt hơn với giặc nội xâm, đó là những biểu hiện suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên; các hành vi tham nhũng, “đục khoét” trong nội bộ…

Đảng và Nhà nước Việt Nam đặc biệt không dung túng, bao che cho các hành vi như vậy. Các hành vi đó cần phải bị xử lý nghiêm minh và trừng trị thích đáng. “Lò nóng” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đốt, kể cả củi tươi hay củi khô đều phải cháy, điều này đang được mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ nhiệt tình.

Ví dụ: Vụ án xét xử của Cựu Trung tướng, Cựu cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh nổi tiếng trong thời gian gần đây, đề nghị xử phạt 7 năm 6 tháng tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các đối tượng Nguyễn Văn Dương đề nghị xử phạt từ 11-13 năm tù, Phan Sào Nam thừa nhận hành vi phạm tội, thu lợi bất chính hơn 1467 tỷ đồng, đề nghị xử phạt 6-7 năm tù. Hay Vụ án cán bộ cao cấp như ông Đinh La Thăng xảy ra thời ông làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí, hơn cả chục năm nay vẫn phát hiện và đưa ra xét xử, không có vùng cấm.

Một số vụ án nổi tiếng khác đều đã được đưa vào “Lò nóng” như:

  • Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty in, thương mại và dịch vụ Agribank. Ông Phạm Ngọc Ngoạn, Chủ tịch Hội đồng thành viên đã chỉ đạo chuyển hơn 90 tỷ đồng của Công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo quốc tế để nhận chuyển nhượng nhà xưởng và gần 20.400m2 đất do công ty này đứng tên thuê. Thời điểm giao dịch, Công ty in chưa xin được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông Ngoạn vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng để hợp thức hóa thủ tục.
  • Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần dệt Quế Võ và Chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh. Các đối tượng Nguyễn Việt Hoàng (Giám đốc Công ty cổ phần dệt Quế Võ), Nguyễn Quốc Hùng (Phó Giám đốc Công ty cổ phần dệt may xuất khẩu Chương Dương) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Lập hồ sơ khống vay 45 tỷ đồng không đầu tư vào dự án nhập thiết bị máy dệt như cam kết mà sử dụng vào mục đích khác…
  • Vụ án “Tham ô tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn dương Vinashin. Trần Văn Liêm, nguyên Tổng giám đốc công ty Vinashin Lines; Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh; Trần Văn Khương, nguyên Kế toán trưởng về tội tham ô tài sản. Giang Văn Hiển bị truy tố về hành vi rửa tiền cho con trai là Giang Kim Đạt. Chủ trương lập các dự án dầu tư mua tàu biển cũ không đảm bảo chất lượng để cho thuê lại. Nâng giá mua tàu cũ chiêm hưởng 11 tỷ đồng chiết khấu. Đạt còn được lợi gần 250 tỷ đồng thông qua việc cho thuê 9 tàu thuộc sở hữu của Vinashin Lines.
  • Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cho vay lãi nặng” xảy ra tại Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (Huỳnh Thị Huyền Như lừa hơn 1085 tỷ của 5 công ty thông qua Viettinbank).
  • Vụ án của Nguyên Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm gây thiệt hại hơn 1500 tỷ đồng. Cho công ty của ông Phạm Công Danh, Cựu chủ tịch Ngân hàng xây dựng VNCB vay 500 tỷ đồng trái quy định, không thể thu hồi. Ông chỉ đạo chủ trương chi tiền lãi suất ngoài với khách hàng Oceanbank gây thiệt hại gần 990 tỷ đồng. Trong đó, riêng việc ưu ái lãi suất huy động vốn của Tập đoàn dầu khí Việt Nam gây thiệt hại 550 tỷ đồng.

Trên đây chỉ là một số vụ án tham nhũng lớn, gây hậu quả nghiêm trọng đến việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; làm giảm uy tín của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; gây ảnh hưởng và ấn tượng không tốt đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; xâm phạm đến những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc; làm tăng trưởng các tệ nạn xã hội và các hành vi phạm vi phạm pháp luật khác,… Tất cả đã được đưa vào “lò nóng”.

Trong thời gian tới, “Lò” của Tổng Bí thư sẽ tiếp tục nóng và cháy không ngừng, không có giới hạn bất kể một lĩnh vực nào, không ngoại lệ bất kỳ một ai, xử lý công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội, nghiêm khắc trừng trị những hành vi vi phạm pháp luật. Phát huy tinh thần khối đại đoàn kết dân tộc. Đảm bảo công khai, minh bạch trong các hoạt động; Hoàn thiện các cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế xã hội; đồng thời nâng cao chất lượng hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, xét xử hành vi phạm tội; đặc biệt là tăng cường sự giám sát của dân và cơ quan dân cử theo đúng phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”… nhằm hướng tới một môi trường trong sạch, đẩy lùi “thù trong”, “giặc ngoài”, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đảm bảo an ninh – quốc phòng của đất nước.

 

 

 

 

Hits: 341

Similar Posts