Chiều 30/11, Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Huỳnh Thục Vy, sinh năm 1985, trú tại tổ dân phố Hợp Thành 2, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ vì tội “xúc phạm Quốc kỳ” theo quy định tại Điều 276-Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Thời điểm Huỳnh Thục Vy vi phạm là thời điểm trước khi Bộ Luật Hình sự sửa đổi năm 2015 có hiệu lực thi hành vào ngày 01/01/2018 nên vụ án được xét xử theo Điều 276 – Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Tại phiên tòa, Huỳnh Thục Vy xin phép ngồi nghe xử án vì lý do sức khỏe.

Điểm lại một chút về hành vi phạm tội của Vy: vào hồi 11 giờ ngày 01/9/2017, tại Tổ dân phố Tân Hà 2, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Tại đây Vy một tay cầm lá cờ, một tay dùng bình sơn mini xịt sơn màu trắng lên chính giữa ngôi sao của 2 lá cờ Tổ quốc do UBND phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ cắm trước số nhà 1222 và 1224, đường Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2017.

Sau khi xịt sơn, Vy lấy điện thoại di động chụp hình Vy cùng hai lá cờ bị xịt sơn rồi điều khiển xe máy về nhà, trên đường đi về Vy đã vứt bỏ bình sơn vào thùng rác bên đường. Đến 12 giờ 16 phút cùng ngày 1/9/2017, Vy đăng hình ảnh chụp với hai lá cờ Tổ quốc bị xịt sơn lên mạng xã hội Facebook và ghi nội dung “Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng”.

Hành động này không thể thoát khỏi tai mắt của nhân dân, ngay sau khi Vy xịt sơn lên lá cờ, cơ quan chức năng đã ngay lập tức vào cuộc. Ngày 15/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Buôn Hồ đã quyết định Khởi tố vụ án hình sự số 29; ngày 09/8/2018, đơn vị này cũng đã Quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Thục Vy về tội “xúc phạm Quốc kỳ”, quy định tại Điều 276 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Buôn Hồ có đoạn: Huỳnh Thục Vy từng có tiền sự bị UBND tỉnh Quảng Nam ngày 2/12/2011, xử phạt hành chính với hình thức phạt tiền 85 triệu đồng về hành vi “Cung cấp, trao đổi, tuyên truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số để chống Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”, bị can vẫn chưa chịu chấp hành hình phạt.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên án phạt Huỳnh Thục Vy với hình phạt 2 năm 9 tháng tù giam. Đồng thời, Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ cũng ra Lệnh Quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú, cấm xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy.

Một người luôn thể hiện sự coi thường pháp luật, dám phỉ báng sự linh thiêng của lá cờ Tổ quốc, lại đang lợi dụng sự nhân đạo của chính sách pháp luật của Nhà nước bằng cách… mang thai. Ngày 28/11/2018, 2 ngày trước khi vụ án được xét xử công khai, Vy công bố trên trang Facebook cá nhân rằng Vy đang mang thai 8 tuần, rằng đang ốm nghén nặng, cần được chăm sóc y tế.

Hành động này, giống hệt như cách của những nữ phạm nhân trong các vụ án ma túy, tìm cách có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng để không phải ngồi tù. Bọn buôn “cái chết trắng” thường tuyển những con buôn đang chửa, hoặc khi bị bắt thì tìm cách chửa, rồi đẻ để thoát án tử hình, được tại ngoại nuôi con. Đúng là một con quỷ cái. Rồi Vy sẽ trả lời ra sao, khi sau này đứa bé kia lớn lên và hỏi Vy: “Có phải mẹ đẻ con chỉ để trốn ngồi tù không…?”. Và để trốn ngồi tù, biết đâu Vy sẽ đẻ không những một, mà nhiều đứa con nữa…?

Với sự nhân đạo của pháp luật, Vy được tại ngoại để nuôi con, nhưng để được mấy nước phương Tây kia chào đón vì những “thành tích” chống phá đất nước kia, thì có lẽ Vy nhầm to. Không một quốc gia nào trên thế giới văn minh này chấp nhận một con người đang sống ở một quốc gia, nhưng lại dám phỉ báng chính Quốc kỳ của quốc gia đó. Làm sao chúng có thể tin được một con người dám chà đạp lên niềm kiêu hãnh, tự tôn của hơn 90 triệu người, chỉ để khoe khoang trên mạng xã hội? Và thật quá vô lý khi phỉ báng Quốc kỳ của một quốc gia, nhưng lại tìm mọi cách lách luật khỏi tù bằng chính sách nhân đạo của quốc gia đó.

Hits: 178

Similar Posts