“Năng lượng gốc trống đồng Việt Nam” (gọi tắt Năng lượng gốc – NLG) do Lê Văn Phúc là một nhóm do Việt kiều Mỹ lập ra. Đây là một tổ chức không có tư cách pháp nhân, hoạt động theo hình thức tuyên truyền, dụ dỗ để trục lợi bất chính từ người theo học. Các đối tượng sử dụng các ngôn từ như “thiền”, “tập luyện nâng cao sức khỏe”, “giữ lại tuổi thanh xuân”… để đánh vào tâm lý người dân, khiến nhiều người tin theo một cách mù quáng.

NLG tuyên truyền rằng có thể lấy năng lượng từ các nền văn minh ngoài vũ trụ qua một người Việt Kiều sống tại Mỹ, truyền qua mạng xã hội, có thể giải quyết các vấn đề về sức khỏe, nghèo đói thông qua thực hành 5 yếu tố tình thương (yêu thương chính bản thân, yêu thương gia đình, yêu thương cộng đồng, quốc gia, yêu thương nhân loại, yêu thương nhân sinh và các loài vật).

Với chiêu trò chỉ cần tham gia theo học các lớp NLG có thể chữa khỏi các loại bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo. Chúng nhắm đến những người mà bản thân hoặc gia đình đang có người mắc bệnh. Chúng khẳng định có thể chữa khỏi được cả vô sinh, hiếm muộn, tiểu đường, đều được chữa khỏi thông qua việc theo dõi livestream và nhìn vào trán của người hướng dẫn, với luận điệu hết sức hoang đường, phản khoa học như vậy, nhưng vẫn được hàng chục nghàn người tham gia trong 02 năm qua.

Thực chất, Lê Văn Phúc vốn là đệ tử của Lương Minh Đáng, một Việt kiều Mỹ tự xưng là “người của thượng đế” có thể chữa bách bệnh bằng phương pháp “nhân điện”, chữa được cả HIV/AIDS. Phúc cóp nhặt lý thuyết nhân điện của Lương Minh Đáng, vừa học lỏm về thuyết vũ trụ của “Thanh Hải vô thượng sư”, vốn bị xem là “tà đạo” ở Việt Nam.

NLG không được bất cứ cơ quan chức năng tại Việt Nam cấp phép. Tuy nhiên các đối tượng này liên tục chiêu mộ các thành viên bằng các khóa học online với lời mời gọi tham gia hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nhũng người tham gia chỉ được miễn phí các lớp 1 và 2. Còn mục đích cao hơn là hướng cho người tập tham gia tập các lớp 3 trở đi, các đối tượng này sẽ tiến hành thu tiền qua việc bán các loại sách và thông qua hình thức kêu gọi đóng quỹ vào cộng đồng NLG.

Sau khi nhiều cuốn sách tuyên truyền, phản khoa học, thậm trí lồng ghép những tư tưởng phản động của Lê Văn Phúc, bị Nhà xuất bản Thế giới đình bản vô thời hạn, nhóm này lại tìm cách truyền bá những văn hóa phẩm độc hại vào Việt Nam, bằng cách xuất bản sách tiếng Anh trên các trang mạng điện tử nước ngoài, cuốn sách này có giá hơn 1 triệu đồng và đang được nhiều thành viên của NLG đặt mua. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành thu giữ số tài liệu nói trên.

Khi mới theo học chúng lợi dụng giao giảng những yếu tố nhân văn, tình thương, nhưng khi học xong các lớp cơ bản và được tuyển chọn vào phòng học kín. nhóm này sẽ truyền bá đến người học những tư tưởng phản động, như phải thay đổi ngôi sao trên quốc kỳ Việt Nam. Chúng thể hiện quan điểm sai lệch này bằng cách xoay ngược ngôi sao vàng 5 cánh và thêm vào đó là hình ảnh minh họa ma quỷ, kỳ dị; in lên logo của hội nhóm NLG, sau đó tung ra trên tất cả các trang mạng xã hội, các sự kiện mà nhóm này tổ chức.

Về công tác quản lý

NLG là hoạt động chưa được Nhà nước công nhận. Chưa cho phép hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Về công tác quản lý các hiện tượng tôn giáo mới lạ và tà đạo trong đó có NLG, Ban Tôn giáo TP Hà Nội và một số địa phương có liên quan đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác định được một số đối tượng lợi dụng không gian mạng để truyền bá những tư tưởng sai lệch để trục lợi từ người bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhà nước, chỉ đạo kiên quyết không cho đăng ký sinh hoạt điểm nhóm với nhóm đối tượng này.

Nhận thấy NLG tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT dẫn đến một bộ phận nhân dân không đến điều trị tại các cơ sở y tế. Nghiêm trọng hơn nữa chúng còn khẳng định, học theo NLG sẽ có khả năng chữa trị được Covid-19, không cần đeo khẩu trang, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bộ Công an đang vào cuộc tiếp tục xác minh làm rõ nội dung có liên quan và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến nay một số người từng tham gia NLG với vai trò là giáo viên dạy truyền tải bộ môn NLG đã nhận thức rõ được chiêu trò và sự nguy hiểm từ NLG ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, xã hội, đã đốt toàn bộ logo, sách học và toàn bộ tài liệu liên quan đến NLG

Khuyến cáo người dân khi tham gia mạng xã hội, cần nâng cao cảnh giác. Không được tin và tuyệt đối không truyền bá, chia sẻ, bình luận các trang mạng liên quan NLG, tuyệt đối không tham gia các hội nhóm phản khoa học các tư tưởng mà Nhà nước không công nhận. Đồng thời cần phải lên án mạnh mẽ, để tránh tiếp tay cho hoạt động bất hợp pháp này. Nếu phát hiện có hành vi vi phạm cần thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan công an gần nhất./.

Hits: 20

Similar Posts