Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên chất vấn chiều 09/11/2020 đã giành khá nhiều thời gian đề cập đến nguyên nhân, giải pháp khắc phục trước các chất vấn của đại biểu về tình trạng đạo đức xuống cấp. Phó thủ tướng giành gần 30 phút để trình bày các vấn đề đại biểu chất vấn liên quan đến lĩnh vực ông phụ trách, trong đó có các lo ngại về đạo đức xã hội xuống cấp.

“Thực trạng xuống cấp đạo đức xã hội là có thật, có những ý kiến cho rằng tình trạng xuống cấp ở mức nghiêm trọng, tệ nạn xã hội, trộm cắp, các hành vi bị đồng tiền chi phối, các giá trị văn hóa truyền thống bị mai một… Điều đó là hoàn toàn đúng.

Nhưng chúng ta đánh giá tình trạng thì cũng nhìn hai mặt. Câu chuyện văn hóa, đạo đức là câu chuyện mấy chục năm, trăm năm, thậm chí dài hơn. Hiện tượng xuống cấp bắt đầu có hiện tượng khi chúng ta chuyển đổi sang cơ chế thị trường, bắt đầu đổi mới thì thấy rõ hơn.

Nhưng cái mặt mà chúng ta cũng không quên là những mặt đạo đức, văn hóa được làm nên bởi nhân dân, làm nên đất nước đó. Thế giới nói nhiều điểm nhưng có 5 điểm thường nói.

Thứ nhất, đó là lòng yêu nước và tinh thần dân tộc. Nhân dân nước nào yêu nước và có tinh thần dân tộc hơn nhân dân Việt Nam mình? Mình không dám nói hơn thiên hạ nhưng mình cũng không kém. Chỉ một ví dụ nhỏ như đội tuyển U23 Việt Nam, cả dân tộc, mọi người náo nức.

Thứ hai, đó là tính yêu thương đồng loại, con người. Có đất nước nào mà dịch bệnh, thiên tai như vừa rồi mà người dân thương yêu, giúp đỡ nhau như vậy?

Thứ ba, đấy là sự thân thiện. Nếu người dân Việt Nam không thân thiện, không cởi mở thì làm sao trở thành một điểm đến của du lịch. Chúng ta tự hào có giá trị đó.

Thứ tư, là yêu lao động, chịu thương chịu khó. Nếu không có đức tính này chúng ta không thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài như vậy.

Thứ năm, đó là sự vươn lên, tinh thần học hỏi. Nhân dân Việt Nam ta, như các đại biểu Quốc hội đã thấy, là toàn dân quan tâm đến giáo dục.”

Bài trả lời của Phó thủ tướng, làm chúng ta phải nhìn nhận lại một lần nữa về vấn đề này. Trong vòng một vài năm nay, các phương tiện truyền thông đã nêu lên khá nhiều biểu hiện “chưa từng có” so với trước đây ở xã hội chúng ta – về của sự xuống cấp đạo đức, với chiều hướng ngày càng gia tăng, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Đạo đức xã hội xuống cấp còn thể hiện ở những hành vi bạo lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bạo lực gia đình, bạo lực học đường… đến bạo lực nơi công cộng. Có những người sẵn sàng dùng vũ khí “nóng”, vũ khí “lạnh” để giải quyết các mâu thuẫn trong mọi quan hệ giữa cha mẹ và con, anh chị em, vợ chồng, hàng xóm láng giềng, bạn bè… Nhiều trường hợp dẫn đến kết cục thật thương tâm….

Nhưng đó là những mặt trái của xã hội mà hằng ngày, hằng giờ chúng ta vẫn thấy, còn những mặt khác của rất nhiều con người đang sống trên đất nước này hằng ngày vẫn âm thầm phát huy những đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam. Chỉ là không “khua chiêng, gõ mõ”, không hiển thị trên tất các các mặt báo chí, truyền thông, hoặc có xuất hiện những những điều tốt đẹp ấy nhưng lướt qua mọi người nhanh chóng, chưa kịp lưu giữ lại những hình ảnh ấy thì những hành vi xấu lan tràn trên đủ mọi phương tiện thông tin đã ập tới mất rồi!

Đất nước chúng ta vừa qua đại dịch Covid19, đại dịch của toàn cầu, làm lao đao bao đất nước hùng mạnh, mà đất nước, dân tộc ta vẫn sát cánh bên nhau, hỏi sao không có sự đoàn kết, yêu thương mà “đồng bào” ta vượt qua được, giảm thiểu được bao mất mát đau thương từ dịch bệnh. Đất nước chúng  ta, năm nào cũng gồng mình chống lại với bao nhiêu cơn bão, thiên tai ập đến, sạt lở đất khiến bao con người mất đi tài sản, người thân…nhưng không ai bị bỏ lại một mình, chúng ta lại cùng nhau chia sẻ, san sẻ nỗi đau với nhau, cả vật chất, cả tinh thần. Vài điều nhỏ đó thôi, để chúng ta nhận thấy rằng dân tộc ta vẫn còn nhiều mặt đạo đức cần được tự hào và tôn vinh.

Giúp đỡ nhau trong mùa bão lũ

Biết rằng ai cũng có khiếm khuyết, bản thân mỗi người đều có, và dân tộc ta cũng sẽ có. Nhưng nhìn vào khiếm khuyết ấy, để tìm ra nguyên nhân, để đánh giá khách quan và để khắc phục. Nếu cứ nhìn vào những tiêu cực thì cứ chạy theo để đổ lỗi cho nền kinh tế, cho sự phát triển của đất nước thì làm sao phát huy được những điều tốt đẹp kia.

Hits: 32

Similar Posts