Tổ chức khủng bố “Việt Tân”, có tên đầy đủ là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”. Hoạt động bí mật, trụ sở chính đặt tại Mỹ; Văn phòng 2 đặt tại Băng Cốc – Thái Lan do một số tên trong ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn thành lập sau năm 1975, sau khi thành lập chúng đã tổ chức tuyển mộ, huấn luyện cho các thành viên cách thức sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại, bắt cóc, thủ tiêu con tin…. Vào những năm 1982 – 1989, được tình báo Mỹ và Thái Lan hỗ trợ, chúng lập căn cứ ở Ubon – Thái Lan, phát triển lực lượng đưa về nước hoạt động khủng bố, vũ trang phá, xây dựng mật khu, tiến hành hoạt động vũ trang để cướp chính quyền. Chúng đã tiến hành các chiến dịch “Đông tiến 1”, “Đông tiến 2”; “Đông tiến 3”, đưa các toán vũ trang từ Thái Lan xâm nhập qua Lào, Campuchia về Việt Nam để lập “mật cứ”, tiến hành hoạt động bạo loạn, khủng bố nhưng đã bị cơ quan an ninh của Việt Nam và Lào ngăn chặn, vô hiệu hóa, tiêu diệt hàng trăm tên… Hiện nay “Việt Tân” tiếp tục tuyển mộ, đào tạo, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, tán phát lên mạng Internet cách chế tạo bom xăng … để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại.

Âm mưu, ý đồ của tổ chức khủng bố “Việt Tân”: Tìm mọi cách phát triển lực lượng, từng bước hình thành, công khai hóa tổ chức chính trị đối lập ở trong nước; tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, kích động tụ tập biểu tình gây rối an ninh, trật tự, tập dượt “cách mạng màu” và đi đến lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tổ chức khủng bố “Việt Tân”

(1) Vận động cộng đồng quốc tế ủng hộ hoạt động của chúng: Chúng lập “tổ công tác đặc biệt” để đẩy mạnh tiếp xúc với chính giới các nước. Thời gian qua, chúng đã sắp xếp được nhiều cuộc tiếp xúc với chính khách Mỹ, Úc, Canada…; các tổ chức quốc tế để kêu gọi sự ủng hộ cho hoạt động của chúng và vu cáo Việt Nam đàn án “dân chủ, nhân quyền”. Vận động, kêu gọi các nghị sĩ Mỹ, Úc, Canada hậu thuẫn, sử dụng danh nghĩa các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế, hỗ trợ tài chính, tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện tại Thái Lan, Malaysia, Campuchia… cho số cơ sở nội địa, gây sức ép khi các thành viên của “Việt Tân” bị ta bắt, xử lý.

(2) Tuyển chọn, đào tạo lực lượng để ra ứng cử đại biểu Quốc hội: Trong các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, các đối tượng trong tổ chức ráo riết vận động, tham gia tự ứng cử nhằm phá hoại cuộc bầu cử, khuyếch trương thanh thế cho các nhóm “xã hội dân sự’, kích động chống Đảng, Nhà nước. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, hoạt động tự ứng cử của các đối tượng chống đối đã được một số cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, đài, báo phản động, tổ chức quốc tế cổ súy, hậu thuẫn. Các đối tượng này tìm cách vận động chính giới các nước, các tổ chức quốc tế đưa quan sát viên Liên Hợp quốc vào giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ở Việt Nam như đã từng làm ở Myanmar.

(3) Đẩy mạnh chiến dịch “sang sông”: Năm 2007, chúng lập kế hoạch “sang sông”, tìm cách đưa các đối tượng, kể cả số cầm đầu, cốt cán xâm nhập về Việt Nam để phối hợp với số “cơ sở” của chúng và số chống đối nội địa, chuẩn bị lực lượng, kêu gọi “đấu tranh bất bạo động”, tạo tiền đề cho việc công khai hóa tổ chức của chúng trong nước; từng bước tạo đối trọng, tiến tới lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

(4) Phát triển, đào tạo lực lượng trong nước: Chúng phát triển lực lượng tập trung vào 07 nhóm đối tượng, gồm: (1)Luật sư; (2)thanh niên, sinh viên, tri thức; (3)công nhân trong các khu công nghiệp, số người đi lao động ở nước ngoài; (4)quần chúng khiếu kiện; (5)số chức sắc, tu sỹ tôn giáo; (6)số phóng viên tự do và cựu chiến binh. Chúng đã tổ chức nhiều khóa huấn luyện cho các đối tượng ở trong nước về “đấu tranh bất bạo động”, thực chất là cách thức tổ chức cuộc “cách mạng màu” tại Việt Nam do các “chuyên gia lật đổ” của Mỹ và Kosovo hoạt động dưới vở bọc của các tổ chức phi chính phủ giảng dạy.

(5) Liên kết thành lập nhiều hội, nhóm chống đối, hình thành nhân lõi, lôi kéo quần chúng nhân dân tham gia, tạo tiền đề hình thành, công khai hóa tổ chức chính trị đối lập ở trong nước: “Việt Tân” và số chống đối trong nước lập ra nhiều hội, nhóm núp dưới danh nghĩa câu lạc bộ xã hội, nghề nghiệp, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền… để lôi kéo người dân tham gia.

(6) Vận dụng công cụ pháp lý tấn công chính quyền: Chúng đã liên kết với các tổ chức phản động khác lập “Ủy ban khiếu kiện Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam”; Trịnh Hội – thành viên cốt cán của “Việt Tân” đã cùng một số luật sư ở Pháp, Mỹ, Úc thu thập tài liệu để kiện Chính phủ Việt Nam lên “Nhóm đặc trách chống giam giữ người vô cớ” của Liên Hợp quốc vì đã bắt, xử lý các đối tượng chống đối trong nước; một số đối tượng khác thì thu thập cái gọi là “tội ác cộng sản” gửi lên Toàn án quốc tế La Hay. Ngoài ra, chúng còn vận động ra các dự luật, nghị quyết bất lợi cho Việt Nam, thông qua những quan hệ trong hệ thống chính quyền nước sở tại, tác động chính khách tổ chức nhiều cuộc điều trần về “tình trạng nhân quyền ở Việt Nam”; tác động một số chính khách khi thăm Việt Nam tìm gặp, tiếp xúc số đối tượng chống đối, thân nhân các đối tượng bị bắt, xử lý để thu thập “bằng chứng” về thực trạng vi phạm “dân chủ, nhân quyền” và kích động số này hoạt động chống đối; tác động để chính giới các nước can thiệp vào việc Việt Nam bắt, xử lý các đối tượng chống đối.

(7). Tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ: Chúng tiến hành một cách bài bản, rầm rộ, đưa ra các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước, thông qua mạng Internet, lợi dụng các sự kiện chính trị – xã hội, các vấn đề nhạy cảm, phức tạp, những sơ hở, thiếu sót của ta trong thực hiện đường lối, chính sách về giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo, phát triển kinh tế, an sinh xã hội, môi trường… để đưa ra các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc. Hoạt động của chúng nhằm tác động, làm giảm sút lòng tin của quần chúng nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Kích động tụ tập, biểu tình gây rối an ninh, trật tự: Chúng triệt để sử dụng mạng Internet và các trang mạng xã hội để tán phát các lời kêu gọi biểu tình, đình công, lãn công, viết, vẽ khẩu hiệu phản động; hoạt động có sự liên kết chặt chẽ, được hướng dẫn “cẩm nang biểu tình”, cách thức bảo mật, đối phó với cơ quan an ninh; chủ trương áp dụng phương thức “bất hợp tác”, hướng lái các cuộc biểu tình “ôn hòa” sang biểu tình chống Đảng, Nhà nước, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng ngăn cản, xử lý; thành phần chủ mưu, cầm đầu, tích cực trong các cuộc biểu tình là số cơ sở nội địa, kết hợp với số chức sắc cực đoan trong tôn giáo, số cốt cán trong các hội, nhóm chống đối; số bị kích động, lôi kéo tham gia là các trường hợp khiếu kiện chây ỳ, sinh viên, văn nghệ sĩ, trí thức, cán bộ lão thành và giáo dân…

Xuất phát từ âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động nguy hiểm của tổ chức “Việt Tân”, ngày 04/10/2016, Bộ Công an đã đưa “Việt Tân” vào danh sách các tổ chức khủng bố chống Nhà nước Việt Nam và công bố công khai trên trang web: www.mps.gov.vn và phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, 20 báo, đài phát toàn văn thông báo “Việt Tân” là tổ chức khủng bố.

Hits: 18

Similar Posts