Trong những năm qua Facebook, Zalo, Instagram, Twitter, YouTube là những cái tên không còn xa lạ gì đối với toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng nữa, từ thành thị đến nông thôn. từ người già đến trẻ em, ai ai cũng có thể truy cập, đăng tải, chia sẻ tâm trạng, chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi. Vào cái thời đại 4.0 này thì mạng xã hội, Internet là bá chủ trên không gian mạng, tất tần tật, tuốt tuồn tuột mọi thứ ta đều có thể tìm thấy trên mạng xã hội hiện nay.

Mạng xã hội phát triển đem lại nhiều mặt tích cực cho cuộc sống, nhờ mạng xã hội chúng ta có thể tìm hiểu, nắm bắt kịp thời rất nhiều thông tin, mạng xã hội cung cấp cho người dùng các dịch vụ lưu trữ, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ thông tin với nhau, tạo các diễn đàn trò chuyện trực tuyến, giao lưu. Mạng xã hội đang ngày càng trở thành nơi cung cấp tin tức, kiến thức về tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Chỉ với vài thao tác đơn giản, người dùng sẽ nhận được những thông tin cập nhật kịp thời về lĩnh vực, vấn đề mà mình quan tâm, qua đó có thể nắm bắt được các xu thế của đời sống phục vụ đời sống của mình. Không thể phủ nhận sức hấp dẫn khủng khiếp của mạng xã hội bởi những tính năng hiện đại, hữu ích, thân thiện và luôn đặt người dùng vào vị trí trung tâm. Bạn thử nghĩ xem có ai tốt với bạn đến mức luôn đồng hành bên bạn, luôn “quan tâm, hỏi han” xem hôm nay bạn nghĩ gì, tâm trạng của bạn như thế nào, luôn gợi ý cho bạn cho bạn với những người có thể liên quan đến bạn; hướng bạn đến những dịch vụ tốt nhất, giúp bạn kết nối với thế giới bên ngoài, giúp bạn thể hiện cá tính, bản sắc riêng của mình, thực hiện đam mê của mình; giúp bạn đi vào kho tri thức khổng lồ của thế giới trên tất cả các lĩnh vực, là cầu nối giúp bạn thành công và phát triển sự nghiệp.. .Đó không phải là cha, mẹ, thầy, cô, bạn bè, đồng nghiệp, anh, chị em và gia đình, người luôn “yêu thương, tôn vinh” bạn hết mình theo kiểu đó chỉ có thể là mạng xã hội.

Dưới sự phát triển của mạng xã hội, chúng ta có thể checkin ngay một địa điểm vui chơi, giải trí thật là đẹp một cách nhanh chóng, chuẩn xác. Cũng nhờ mạng xã hội mà biết bao địa điểm đẹp chưa được biết đến rộng rãi mà nay đã trở nên nổi tiếng và những người vô danh trở nên nổi tiếng, mạng xã hội đã giúp đỡ mọi người kết nối, phát triển kinh tế, xã hội. Thực tế từ khi mạng xã hội phát triển, việc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thực hiện sinh động hơn, công tác xã hội được phát huy hiệu quả hơn. Tuy nhiên đi cùng với những mặt tích cực đó, mạng xã hội cũng tràn ngập những nguy cơ, những thông tin thật giả lẫn lộn, những nội dung xấu độc đầy nguy hiểm.

Mạng xã hội đã và đang trở thành công cụ hàng đầu để các thế lực thù địch lợi dụng để tiến hành phá hoại tư tưởng. Trong những năm qua, các thế lực thù địch, phản động đã lập ra và sử dụng hàng nghìn trang mạng xã hội để hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng, xuyên tạc chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Hiện nay nhiều trang mạng xã hội của bọn phản động trong và ngoài nước như “Việt tân”, “dân làm báo”, “Tiếng dân TV”, “quan làm báo”… thường xuyên đăng tải những bài viết chống Đảng, Nhà nước, chế độ một cách điên cuồng, mù quáng. Trước những thông tin thật giả lẫn lộn mà các đối tượng đăng tải, người đọc nếu không chú ý sẽ dễ dàng bị dẫn dắt theo nội dung mà chúng hướng lái. Các nội dung live stream trực tiếp không được kiểm duyệt, các bài viết chia sẻ công khai với sức lan tỏa nhanh chóng dễ dàng khiến dư luận “dậy sóng” thậm chí hoang mang. Thậm chí các thế lực phản động còn lợi dụng mạng xã hội để kích động, kêu gọi, tụ tập người dân tham gia biểu tình chống chính quyền.

Mạng xã hội đang và đã trở thành công cụ, môi trường “màu mỡ” để tội phạm lợi dụng hoạt động. Với đặc tính ảo, mạng xã hội thường xuyên được các đối tượng phạm tội về kinh tế, hình sự, ma túy lợi dụng để làm nơi giao dịch, cảnh báo, lừa đảo…

Mạng xã hội đã và đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống, tuy nhiên song hành cùng các mặt tích cực là những hiểm họa khôn lường, đòi hỏi người dùng phải nâng cao cảnh giác, hạn chế like, share khi chưa đọc kỹ nội dung các bài viết và chú ý kiểm duyệt thông tin một cách chính xác, không để các thế lực thù địch, tổ chức phản động, các loại tội phạm dụ dỗ, lôi kéo, tác động chuyển hóa tư tưởng tham gia các hoạt động chống chính quyền và vi phạm pháp luật khác.

 

 

 

 

 

Hits: 77

Similar Posts