Ở Việt Nam, nhiều người đặc biệt là người Công giáo hẳn không xa lạ gì những cái tên Linh mục như Gioan Baotixita Thục (Nguyễn Đình Thục), Antôn đặng Hữu Nam (Nghệ A), Nguyên Duy Tân (Đồng Nai), Nguyễn Ngọc Nam Phong…. Đây là những kẻ mà trong mọi buổi giao giảng trước hàng nghìn, hàng vạn giáo dân đều có những lời nói, tuyên truyền, bịa đặt lên án chống lại chế độ, chống Nhà nước Việt Nam.Thâm chí, có những kẻ còn mạnh miệng tuyên bố rằng sẽ không đội trời chung với chế độ và ngang nhiên có những hành vi mượn danh chúa để cách ly giáo dân ra khỏi cộng đồng xã hội. Đó là những kẻ có dã tâm chia rẽ đoàn kết lương giáo, cấu kết với các phần tử bất mãn, chống đối trong nước, những kẻ phản động lưu vong hải ngoại thù địch với Việt Nam để chống phá chế độ.

Nhưng, những kẻ mượn danh linh mục để chống chế độ ở Việt Nam cần phải hiểu và cần phải học lại những điều mà ở thượng tầng của Giáo hội Công giáo đã làm rất tốt, như việc hòa giải các vấn đề xung đột quốc tế, khu vực hay nội bộ quốc gia giữa các phe phái. Cụ thể là việc Giáo hoàng Phanxico đã làm tốt sứ vụ của mình trong vai trò trung gian để Mỹ và Cuba có các hoạt động đàm phán sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn bởi hậu quả của chiến tranh, cấm vận và những bất đồng trong thể chế chính trị. Bằng những thông điệp của mình, người đứng đầu Giáo hội Công giáo còn thể hiện mong muốn tinh thần đối thoại, sự hợp tác và hoà bình đối với những vấn đề xung đột tại các khu vực như tại Syria, Ucraine hay vấn đề hạt nhân của Triều Tiên…

Mới đây nhất, với hành động quỳ xuống hôn chân Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir Mayardit cùng hai Phó Tổng thống là Riek Machar và Rebecca Nyandeng de Mabior tại Vatican hôm 11/4 nhân ngày Thứ 5 Tuần Thánh để kêu gọi họ ngừng mọi cuộc xung đột, Giáo hoàng Phanxico đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng, thán phục.

Hành động này không chỉ thể hiện tinh thần của cá nhân vị Giáo hoàng mà còn thể hiện tinh thần của Giáo hội Công giáo, với mong muốn cứu nền hòa bình đang rất mong manh ở quốc gia đau thương này. Vị Giáo hoàng còn nói thêm: “Với tư cách là người anh em, tôi xin với quý vị hãy giữ hòa bình. Tôi kêu gọi quý vị từ đáy lòng, hãy cùng nhau tiến tới. Sẽ còn có nhiều khó khăn, nhưng sẽ không thể cản trở chúng ta. Hãy cùng giải quyết các vấn đề”. 

Đến đây mới thấy, ở Việt Nam chúng ta, những kẻ đội lốt linh mục như Nguyễn Đình Thục, Antôn Đặng Hữu Nam, Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Ngọc Nam Phong….  cần phải học lại những giá trị mà Giáo hội Công giáo đã truyền bá trên thế giới trước khi giao giảng bất kỳ điều gì cho những giáo dân của mình.

 

 

 

Hits: 47

Similar Posts