Trong thời gian vừa qua, trên các trang mạng Facebook xuất hiện những fanpage, nhóm kín có số lượng người theo dõi lớn liên quan đến “bùa phép”, “ngải đen” như các hội, nhóm: “Chuyên Bùa Yêu – Bùa Ngải Tâm Linh Thái Lan”, “Bùa Yêu – Chuyên Bùa Phép Ngải Đen Thái Lan – Campuchia – Khmer”, “Bùa Yêu – Bùa Ngải Tâm Linh Thái Việt” … Đặc biệt hơn là các thành viên trong này còn quảng cáo, rao bán một số bùa phép rùng rợn có tên “Namanprai Mẹ quỷ máu”, “Dầu xác cổ”, “Dầu bôi hình”… mà nguyên liệu chủ yếu lấy từ xương, tóc, vải chuyên bó xác người chết. Những nguyên liệu này được cho rằng đã được thầy bùa yểm phép trấn giữ linh hồn để trợ giúp cho người thỉnh về mọi mặt như số đề, tình duyên, cuộc sống. Bên cạnh những người dân thiếu hiểu biết, tin tưởng mù quáng thì còn có một số người nổi tiếng, giới trẻ công khai trên mạng xã hội việc sử dụng bùa ngải, dựa vào các hoạt động mê tín dị đoan để giải quyết một số vấn đề trong học tập, kinh doanh, cuộc sống… gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Ảnh sưu tầm trên facebook

 

Theo các nhà khoa học nổi tiếng, cái gọi là bùa mê này được kết hợp một số loại thảo mộc có tác dụng gây mê tạm thời lên thần kinh khiến người bị “bỏ bùa” rơi vào trạng thái mơ hồ, thiếu kiểm soát hoặc dùng độc dược, hóa chất, năng lượng phóng xạ nhưng người bị hại lại tin bị trúng bùa ngải. Còn lại phần lớn là các đối tượng giả danh, lợi dụng sự u mê, thiếu hiểu biết của người dân để hành nghề “bùa chú” lừa đảo, thu lợi bất chính. Tệ nạn mê tín dị đoan này gây nhiều thiệt hại về sức khoẻ, thời gian, tiền bạc, thậm chí có trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng. Vì mê tín dị đoan, không ít gia đình đã lâm vào cảnh ly tán, tan nhà nát cửa, kiệt quệ kinh tế, nhiều cái chết thương tâm mà
nguyên nhân là do người dân nhẹ dạ cả tin vào thầy mo, thầy cúng…

Ảnh sưu tầm trên facebook

Những người hoạt động mê tín dị đoan tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. Cụ thể theo Điểm đ, Khoản 7, Điều 14 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP, ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, phạt tiền từ 15.000.000đ đến 20.000.000đ đối với hành vi tổ chức hoạt động mê tín dị đoan. Trường hợp cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử, quy định mức xử phạt từ 10.000.000đ đến 20.000.000đ và buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật. Ngoài ra, tại Điều 320 của Bộ luật Hình sự 2015 quy định “Tội hành nghề mê tín, dị đoan”, theo đó người hoạt động mê tín dị đoan có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; nếu làm chết người hoặc thu lợi bất chính 200.000.000đ trở lên sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm tù.

Mặc dù, pháp luật của nước ta đã quy định rõ trách nhiệm pháp lý đối với hành vi mê tín dị đoan, song trong thực tế, nhận thức của người dân về vấn đề này còn rất hạn chế. Trong thời gian tới, để hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe những lời bói toán vô căn cứ của những đối tượng hành nghề mê tín dị đoan. Hơn ai hết, mỗi người dân phải kiên quyết bài trừ mê tín dị đoan để đời sống tâm linh tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam phát huy được những giá trị tích cực vốn có từ hàng nghìn năm qua./.

Hits: 20

Similar Posts