Như chúng ta đã biết, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và đảm bảo quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân, được quy định rõ trong Hiến pháp năm 2013, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Mới đây nhất, vào đầu tháng 12 năm 2022, Hoa Kỳ thông báo đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo; điều này đã phủ nhận những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người được cộng đồng quốc té ghi nhận, đánh giá cao trong thời gian qua.

Trước tình hình đó, tại họp báo Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 15/12, khi được hỏi phản ứng của Việt Nam về việc Hoa Kỳ thông báo đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói rõ: Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và đảm bảo quyền con người, cũng như quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân. Điều này đã được quy định rõ trong Hiến pháp năm 2013, hệ thống pháp luật của Việt Nam, và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết, thời gian qua Việt Nam đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tín ngưỡng tôn giáo. Việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do, tôn giáo là dựa trên những đánh giá thiếu khách quan, cũng như thông tin không chính xác về tự do tôn giáo tín ngưỡng tại Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào thúc đẩy đối tác toàn diện giữa hai nước.

Bà Phạm Thu Hằng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao phát biểu tại họp báo Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 15/12/2022 (Nguồn: Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)

Đặc biệt là, việc lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo cấp uỷ chính quyền các địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên các tổ chức tôn giáo nhân dịp các sự kiện đặc của các tôn giáo trong cả nước; điều đó thể hiện sự quan tâm, quan hệ gắn bó giữ chính quyền với tôn giáo, trái ngược hoàn toàn với những nội dung mà phía Hoa kỳ cáo buộc, đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo.

Để có nhận thức đầy đủ và hành động đúng đắn trước thông tin Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo, cán bộ, đảng viên và Nhân dân cần thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất là, thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chính sách nhất quán là tôn trọng và đảm bảo quyền con người, cũng như quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân.

Thứ hai là, thường xuyên cập nhật những thông tin, tình hình liên quan đến lĩnh vực bảo đảm quyền con người thông qua các cơ quan phát ngôn chính thống của Đảng, Nhà nước… Qua đó, tổ chức tuyên truyền cho người thân trong gia đình, quần chúng Nhân dân về đảm bảo quyền con người, cũng như quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân tại Việt Nam.

Thứ ba là, nêu cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin xấu độc của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng thông tin Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo nhằm kích động các chức sắc, tổ chức tôn giáo chống phá Đảng, Nhà nước và các lợi ích quốc gia – dân tộc của Việt Nam, gây phương hại tới hình ảnh, uy tín quốc tế và tình hình ANTT của Việt Nam. Tích cực đấu tranh, phản bác các quan điểm trái trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động về chủ trương, đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam./.

Hits: 35

Similar Posts