Gần đây, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin đăng tải với nhiều bình luận khác nhau về vụ việc xảy ra tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An khi một số người dân, giáo dân nghe theo lời xúi dục của kẻ xấu, đã có những hành vi gây rối an ninh trật tự, chống lại hoạt động bình thường của cơ quan chức năng địa phương cũng như có hành vi bạo lực đối với mấy anh công an Nghệ An khi họ đang thực hiện nhiệm vụ.

 (Ảnh: Internet vụ việc tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc ngày 13/7/2022 Nguyễn Đình Thục người cầm loa kích động người dân chống đối chính quyền)

Qua tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin báo, đài chính thống cũng như qua những chia sẻ, nhìn nhận và đánh giá của những người được cho là hiểu biết thì có thể thấy sự việc hiện đang được một số kẻ đưa lên mạng xã hội nhằm đẩy vấn đề theo hướng tiêu cực, cho rằng chính quyền đàn áp người dân. Thực tế có thể thấy, vụ việc được biết đến qua đoạn video đăng tải trên facebook ngày 13/7/2022 dài đâu cỡ hơn 4 phút phản ánh người dân tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An có nhiều hành vi chống đối lực lượng công an với những lời lẽ kích động, manh động và táo tợn như “đập chết mẹ nó đi”, hay “đạp chết luôn đi”… cùng với đó là những hành vi đánh, đá, đạp vào đầu vào người của chiến sĩ công an, không chỉ có vậy một số hình ảnh được ghi lại số người dân trên còn sử dụng cả “bom xăng”, gạch đã ném về phía lực lượng công an kết quả của những hành vi đó được ghi nhận lại là làm 04 cảnh sát cơ động bị thương, tình hình an ninh trật tự tại thời điểm vụ việc khiến nhiều người không khỏi lo ngại về tính thượng tôn pháp luật của đám người chống đối này. Những hành vi như vậy đã được cơ quan chức năng ngăn chặn, một số phần tử chống phá cũng đã bị lục lượng Công an bắt giữ để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm phục vụ việc xử lý theo pháp luật. Tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến sự việc trên sẽ cho ta thấy bản chất của việc gây rối của những người dân là như thế nào. Thực tế ngày 13/7/2022 lực lượng chức năng địa phương này đã được triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự phục vụ cho việc đóng đường dân sinh dài 520m đã xuống cấp, hư hỏng để tạo mặt bằng phục vụ cho việc xây dựng khu công nghiệp WHA, để đóng con đường dân sinh này người dân đã được xây dựng mới hẳn một con đường mới dài 740m với lòng đường rộng hơn 6m rộng gấp gần 2 lần con đường cũ và có đèn đường, mặt đường rải nhựa những con đường như vậy thực tế tại nhiều địa phương trong cả nước nhiều nơi mơ chưa có. Thế nhưng tại đây Linh mục Nguyễn Đình Thục (quản xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc) từ tháng 3/2022 đã lợi dụng việc mình là Linh mục quản xứ để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc cho rằng chính quyền bán đất cho doanh nghiệp, không quan tâm đến đời sống của người dân, liên tục xúi dục người dân tham gia các hoạt động phức tạp về an ninh trật tự kéo dài cho đến sự việc ngày 13/7/2022 vừa qua. Đặc biệt đáng nói là cũng tên Linh mục này cũng đã là kẻ trực tiếp xúi dục người dân tham gia các hoạt động chống phá chính quyền một cách quyết liệt và manh động trong vụ việc Fomosa hồi năm 2017. Sâu chuỗi lại có thể thấy một vài vấn đề cơ bản có thể phản ánh phần nào bản chất của vụ việc:

Thứ nhất, việc mở một con đường mới, rộng hơn, đẹp hơn mặc dù nó có xa hơn một hai trăm mét để đổi lấy sự phát triển kinh tế xã hội của một vùng đất còn nghèo thì nó là điều đáng khen ngợi, phản ánh sự nỗ lực của chính quyền mong muốn mang lại đời sống ổn định cho nhân dân, hơn nữa nghe đâu số tiền xây dựng con đường do WHA chi trả cái này nếu đúng nó phản ánh sự thiện chí của người bỏ tiền ra làm kinh tế theo đúng nghĩa là đôi bên cùng có lợi vậy cớ sao những kẻ mang danh linh mục lại cố tình phớt lơ điều này.

Thứ hai, luận điệu cho rằng chính quyền bán đất cho WHA là hoàn toàn sai trái, bởi bất kể thực thể nào hoạt động trên đất nước này kể cả WHA và ngay cả chúng ta đều phải tuân theo pháp luật, chịu sự quản lý của Nhà nước, chính quyền các cấp chẳng thể có công ty nào hay thế lực nào mua chuộc được chính quyền vậy nên luận điệu của Nguyễn Đình Thục là sai trái và không thể chấp nhận được.

Thứ ba, cái sai trái và bất nhân của kẻ khoác áo Linh mục như Nguyễn Đình Thục nó thể hiện rõ ràng ở chỗ, Thục biết rõ số người dân ở xứ này chắc chắn sẽ không bao giờ có thể ngăn cản được chủ trương phát triển kinh tế cho người dân nơi đây, nhưng Thục vẫn luôn kích động họ bất chấp pháp luật, chống trả lại cơ quan chức năng vậy khác nào xui họ vào con đường lao lý, tù tội ngoài ra nguy hiểm và lâu bền hơn là lộ rõ ý đồ kìm hãm người dân nơi đây phụ thuộc vào Y bởi nếu khi người dân thấy được lợi ích mà chính quyền đang tạo ra cho họ hẳn vai trò, vị thế của kẻ khoác áo linh mục này sẽ bất ổn nên kẻ không lo cho dân chính là Thục chứ đâu phải chính quyền.

Thứ tư, nên đặt câu hỏi ngược lại rằng trong vụ việc xảy ra hôm rồi ai là kẻ được lợi? chắc chắn đó là Nguyễn Đình Thục vì sao vây? Vì khi người dân cầm hung khí chống chình quyền quyết liệt thì Y sẽ đắc ý hưởng lợi vì đã thực hiện được ý đồ của mình, đồng thời hưởng lợi vật chất từ những kẻ chống phá chế độ lưu vong ngoài nước đây cũng là lý do Thục chẳng dại gì thò đầu ra trực tiếp ra tay để bị bắt hoặc xử lý mà chỉ những tín đồ mới là người chịu khổ. Nhưng ở đời những kẻ mang áo thầy tu, Linh mục như Nguyễn Đình Thục hẳn sẽ không bao giờ có cái kết tốt đẹp, một đời chống phá, bất nhân và lèo lá như  Y trước sau gì cũng sẽ bị nhân dân lật bộ mặt quỷ.

Hits: 24

Similar Posts