Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, VOA là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Voice of America – tức là Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, được thành lập năm 1942 thuộc Văn phòng thông tin thời chiến. Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, VOA được đặt dưới sự quản lý của Cơ quan thông tin Hoa Kỳ, nhưng khôi hài đến nghi ngờ là đài này bị cấm phát thanh trực tiếp đến công dân Mỹ. Vì thế, mọi thông tin của VOA chủ yếu có nội dung chống các nước xã hội chủ nghĩa. Đối với Việt Nam, VOA thường xuyên phát tán những thông tin chống phá Đảng, Nhà nước, nhiều thông tin của VOA còn chứa nội dung kích động, gây mâu thuẫn, mất đoàn kết trong nội bộ quần chúng Nhân dân với Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Cũng như nhiều trang khác (BBC, RFA, RFI), “sứ mệnh” của VOA là gây xáo trộn xã hội để kích động quấy rối an ninh, trật tự ở Việt Nam và các nước không phải là đồng minh của Mỹ cũng như phương Tây. Mục đích cuối cùng mà chúng hướng đến là muốn thay đổi chế độ, hướng lái quốc gia nào đó phải khoác lên mình cái áo “dân chủ” của Mỹ, của phương Tây. Với dã tâm đen tối, bẩn thỉu và những thủ đoạn tinh vi, âm mưu thâm độc mỗi khi ở Việt Nam diễn ra sự kiện chính trị quan trọng hay một cá nhân, tổ chức nào đó có hành vi vi phạm pháp luật và bị các cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý là y như rằng chúng lại vào hùa với nhau, “cùng sủa” để “gào thuê”, “khóc mướn”. Không đạt đượ mục đích, thì chúng lại chuyển sang chiêu trò xuyên tạc, bịa đặt, vu khống và cuối cùng là chúng giở trò “đê tiện”, “bỉ ổi” bằng cách xúi bẩy, kích động  những kẻ phản động, thù địch ở nước ngoài và đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị ở trong nước để chống đối bằng cách “ăn vạ”.

Đài VOA đưa tin về đối tượng phản động Trần Văn Bang

Dẫn chứng cụ thể là ngày 12/5/2023, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Trần Văn Bang theo Điều 117 Bộ luật Hình sự, thì ngày 11/5/2023, trên facebook của tổ chức khủng bố Việt Tân đã phát tán thông tin với nội dung: Tổ chức Theo dõi Nhân quyền – HRW hôm 11/5/2023 đã lên tiếng bênh vực nhà vận động dân chủ Trần Văn Bang, kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do cho ông ngay lập tức… Chúng còn “tát nước theo mưa” đưa ra cái gọi là yêu cầu đòi: Các cơ quan chức năng của Việt Nam cần trả tự do ngay cho ông Trần Văn Bang và bãi bỏ điều luật hà khắc này.

Chưa hết, cả Việt Tân và HRW còn lớn tiếng nói nhảm: “kể từ năm 2018 đến nay, các tòa án Việt Nam đã kết án ít nhất 60 blogger và nhà hoạt động theo Điều 117 và xử họ từ 4 đến 15 năm tù giam”. Ngang ngược hơn, Việt Tân và HRW cũng như những kẻ “đục nước béo cò” còn ngông cuồng lớn tiếng cho rằng, “ông Trần Văn Bang lẽ ra không nên phải đối mặt với sự trừng phạt chỉ vì đã thực hiện quyền tự do biểu đạt căn bản của mình”. Theo cáo trạng công khai tại phiên tòa, Trần Văn Bang – còn được gọi là Trần Bang, sinh năm 1961 tại Hải Dương, thường trú đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong 10 năm qua, Trần Văn Bang đã sử dụng 3 tài khoản Facebook gồm “Trần Bang”, “Bang Trần” và “Tran Josh” để soạn thảo, đăng tải 39 bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng, nói xấu chính quyền, đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận trong Nhân dân.

Tại Điều 16 Hiến pháp đã khẳng định: Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, tại Điều 47 của Hiến pháp cũng quy định: Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất. Và không chỉ ở Việt Nam, mà ở tất cả quốc gia trên thế giới, mọi hành vi xâm phạm an ninh quốc gia đều phải bị xử lý nghiêm minh, kịp thời theo đúng quy định pháp luật. Do đó, hành vi phản nước, hại dân của các cá nhân như Trần Văn Bang, Phạm Thị Đoan Trang… hay các đài VOA, RFA, RFI, BBC sẽ có những kết cục “tốt đẹp” nhất, xứng đáng nhất trong một tương lai không xa./.

Hits: 34

Similar Posts