Như thường lệ, trung tuần của tháng 1 hàng năm, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch sẽ tung ra bản báo cáo thường niên về tình hình quyền con người tại các nước và lãnh thổ trên thế giới trong năm vừa qua. Không nằm ngoại lệ, tổ chức này lại tiếp tục có hành động can thiệp vào nội bộ của Việt Nam khi công bố bản phúc trình với những cáo buộc hết sức trắng trợn rằng “chính quyền Việt Nam sách nhiễu và giam giữ hơn 170 nhà hoạt động trong hai thập kỷ qua”.

Có thể thấy rằng, bản phúc trình của HRW đã thể hiện thái độ chủ quan duy ý chí, tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo trắng trợn thực trạng vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Hơn nữa, chỉ bằng cách tự suy luận, bản phúc trình này đã bôi nhọ chính quyền Việt Nam khi cáo buộc phi lý rằng chính quyền Việt nam “sách nhiễu và giam giữ” các nhà hoạt động mà không đưa ra bất cứ chứng cứ cụ thể nào. Bản báo cáo năm nào cũng đều có nội dung vu cáo chính quyền Việt Nam, bịa đặt tình hình nhân quyền tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia theo hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa.

Điểm chung của các nhân vật mà HRW gọi là “nhà hoạt động  bị sách nhiễu và giam giữ” không phải là những người hoạt động vì nhân quyền cho Việt Nam mà là lợi dụng tự do ngôn luận để tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; kích động quần chúng nhân dân tụ tập, biểu tình, gây rối an ninh trật tự nhằm mục đích chống phá chính quyền nhân dân.

Điển hình như, ngày 14/12/2021, TAND thành phố Hà Nội  đã xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 9 năm tù đối với Phạm Thị Đoan Trang (sinh 1987, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo quy định tại điều 88, khoản 1, điểm a, b,c – Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 đến ngày 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang có hành vi làm, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống Nhà nước. Ngoài ra, bị cáo còn trả lời phỏng vấn trên truyền thông nước ngoài với nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.

Viện Kiểm sát xác định, các tài liệu có nội dung tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thôn tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Hội đồng xét xử xác định hành vi của Trang là nguy hiểm cho xã hội, thực hiện với lỗi cố ý xâm phạm chế độ XHCN và Nhà nước trên lĩnh vực tư tưởng – văn hóa, xã hội, xâm phạm đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân. Bản thân bị cáo là người có trình độ nhận thức nhất định, bị cáo hiểu và biết rõ hậu quả hành vi vi phạm của mình nhưng vẫn quyết liệt thực hiện trong thời gian dài, do vậy, cần phải xử phạt nghiêm minh. Khi quyết định hình phạt, HĐXX đánh giá bị cáo khai báo không thành khẩn, phạm tội nhiều lần nên quyết định áp dụng hình phạt tù với thời hạn trên để giáo dục và phòng ngừa chung.

Rõ ràng, từ sự thiếu khách quan, thiếu thiện chí, HRW không chỉ can thiệp vào “công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ” của Việt Nam như Hiến chương Liên hợp quốc khẳng định, mà còn cổ vũ, tiếp tay cho những đối tượng vi phạm pháp luật, qua đố tự hạ thấp giá trị của chính mình. Sự tồn tại của tổ chức như Human Rights Watch chính là vết nhơ làm dấy bẩn tình hình nhân quyền trên toàn thế giới. Hành động của tổ chức này đi ngược và làm cản trở tiến trình thực thi quyền con người ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Hits: 13

Similar Posts