Trong mấy tuần qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước ta đang diễn biến rất phức tạp, có những ngày lên đến hàng trăm ca bệnh tại các tỉnh thành như Bắc Ninh, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh… Trong khi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang tập trung thực hiện hết sức quyết liệt các biện pháp để đẩy lùi dịch bệnh thì trên Internet, mạng xã hội Fakebook, Zalo xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, giả mạo gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Xét về bản chất, những thông tin giả mang ý nghĩa tiêu cực, thường được dùng để nhằm mục đích xấu, câu view, câu like, gây rối, chống phá, đi ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và lợi ích của Nhân dân.

Sử dụng thông tin giả, xuyên tạc, bịa đặt nhằm chống phá Đảng, Nhà nước là một chiêu thức không mới của các thế lực thù địch. Thông qua các phương tiện truyền thông, các đối tượng đã thực hiện nhiều phương thức, thủ đoạn tuyên truyền, xuyên tạc gây tâm lý hoang mang, hoài nghi trong nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, gây bất ổn xã hội. Hoạt động của các đối tượng diễn ra từng ngày, từng giờ trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội ở nước ta.

   

Hình ảnh và thông tin sai sự thật về số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam của tổ chức phản động Việt Tân

Việt Nam cùng nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn trước đại dịch. Việt Nam ta với tinh thần “chống dịch như chống giặc”,  “mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi làng bản là một pháo đài”. Đến thời điểm này, những biện pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch của Chính phủ đã phát huy hiệu quả, được thế giới công nhận, đánh giá cao, được Nhân dân tin theo và hưởng ứng. Thế nhưng, hiện nay trên một số phương tiện truyền thông và trên mạng xã hội vẫn xuất hiện những thông tin bịa đặt như: Chính phủ Việt Nam giấu dịch; cách ly tập trung là vi phạm nhân quyền; xuyên tạc lời kêu gọi đóng góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; chúng dựng chuyện, quy chụp, bóp méo nhằm phủ nhận  những thành tựu trong công tác phòng, chống  dịch của nước ta.

Ngoài các thế lực thù địch chống phá trong và ngoài nước đang lợi dụng tình hình dịch bệnh để tích cực chống phá thì một bộ phận không nhỏ góp phần tạo ra hiệu ứng lan truyền những thông tin bịa đặt, đó là những cá nhân thích được nổi tiếng, được chú ý. Họ bịa đặt ra các thông tin về dịch bệnh chỉ để thỏa mãn nhu cầu, để “câu View”, “câu like” mà không lường hết hậu quả xảy ra, trong đó có những người do thật sự thiếu hiểu biết, nhận thức chưa đầy đủ, thậm chí bị lợi dụng, nhẹ dạ cả tin, thiếu bản lĩnh, mất cảnh giác hoặc vì một lý do nào đấy mà vô tình hay cố ý làm phát tán, lan truyền thôn tin trên mạng xã hội, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Những thông tin giả, bịa đặt liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay là rất đáng lên án, bởi nó gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch của Đảng, Chính phủ và các địa phương.

Hits: 25

Similar Posts