Trong thời gian qua, các hoạt động cho vay nặng lãi “tín dụng đen” xảy ra trên địa bàn tỉnh với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, gây nhiều bức xúc trong xã hội. Nhất là trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát kéo dài, nhiều người gặp khó khăn về tài chính.

Các hoạt động cho vay nặng lãi do các đối tượng người nước ngoài lập  các công ty tài chính, thuê người Việt Nam đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật, tạo ra các ứng dụng cho vay tiền trực tuyến. Trong đó, “vay qua app” nổi lên đã và đang gây ra nhiều hệ lụy khó lường. Nắm bắt xu thế trong thời đại công nghệ 4.0, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” chuyển hướng lợi dụng công nghệ, mạng xã hội để tiến hành “vợt mồi” với vô vàn các thủ đoạn nhằm che mắt lực lượng chức năng. Thông qua việc lập các doanh nghiệp núp bóng, cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng, lập các tài khoản, hội nhóm trên các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook)… để tiếp cận, mời chào số lượng lớn người có nhu cầu vay tiền với thủ đoạn quảng cáo không cần thế chấp tài sản, thủ tục nhanh gọn, chỉ cần giấy tờ tùy thân, giải ngân ngay qua tài khoản ngân hàng… Nạn nhân của các chiêu bài này chủ yếu là người kinh doanh nhỏ lẻ, người lao động thu nhập thấp, công nhân, thanh thiếu niên… có nhu cầu vay tiền nhanh chóng mà không cần thế chấp tài sản.

Thực tế cho thấy đã có không ít nạn nhân rơi vào bẫy với mức lãi suất cao cắt cổ, không những thế người vay còn phải chịu một số khoản phí vô lý như phí vay ban đầu, phí nhắc nợ, phí tính lãi suất… và khi không còn khả năng thanh toán, các nạn nhân sẽ thường xuyên được “hỏi thăm” bằng những cuộc điện thoại có nội dung khủng bố, đe dọa. Để đòi được tiền từ các con nợ, các “chủ nợ” cũng không ngại ngần gây sức ép đối với tất cả những người thân có liên quan đến con nợ, quấy nhiễu đến cuộc sống, sinh hoạt và uy tín của nhiều người. Thậm chí là sử dụng hình ảnh cá nhân phát tán lên mạng xã hội để gây sức ép đòi nợ. Một thực tế đáng lo ngại là, khi vay tiền, người vay buộc phải đồng ý cho phép ứng dụng truy cập danh bạ điện thoại cá nhân, hoặc danh sách bạn bè trên mạng xã hội. Nếu người vay không trả tiền đúng hạn, dữ liệu danh bạ và thông tin về người thân của “con nợ” sẽ bị sử dụng như công cụ gây sức ép để đòi tiền, điều này là nguy cơ đe dọa lộ mất thông tin cá nhân của nhiều người.

Hoạt động tín dụng đen đã và đang kéo theo nhiều hệ lụy, phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội như giết người, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng… Để hạn chế, ngăn chặn hoạt động này, người dân cần chú ý một số vấn đề sau:

  1. Cần tự nâng cao nhận thức và cảnh giác với các hình thức vay tiền qua Internet. Đặc biệt, không vay mượn tiền của các đối tượng cho vay qua số điện thoại được treo, dán trên tờ rơi, cột điện hoặc các app vay tiền không rõ nguồn gốc, từ các đơn vị không được cấp phép. Không nên tin vào những quảng cáo cho vay tiền mà không cần điều kiện.
  2. Đối với những đơn vị cho vay chỉ yêu cầu thủ tục là bằng xe máy, chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, thẻ sinh viên thì người dân cũng cần kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi có ý định vay tiền. Chỉ nên vay vốn ở những tổ chức, công ty tài chính có trụ sở rõ ràng, minh bạch, ngân hàng có sự quản lý của nhà nước. /.

Hits: 13

Similar Posts