Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc thì nhu cầu về trang thiết bị y tế đặc biệt là bộ kit xét nghiệm Sars-Covi đang trở thành nhu cầu thiết yếu đối với các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật trên toàn quốc. Nhận thức được tầm quan trọng đó, một số cá nhân, tổ chức đã thông đồng với nhau để nâng không giá thiết bị y tế. Đây vừa là hành vi vi phạm pháp luật, vừa là hành vi bất nhân trong mùa đại dịch.

Việc nâng khống thiết bị y tế không chỉ diễn ra ở một nơi mà nó đang diễn ra ở một số tỉnh thành mà mở đầu là CDC Hải Dương. Theo thông báo của Cục Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ngày 18/12/2021 đã khởi tố ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương và đồng phạm về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 222 Bộ Luật hình sự.

Bị cáo Phan Quốc Việt. Ảnh: Bộ Công an.

Theo điều tra ban đầu của Cục Cảnh sát điều tra, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành mẫu kit xét nghiệm Covid. Đến nay, công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm covid cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng. Ngày 31/12/2021, Cục C03, Bộ Công an đã khởi tố Phan Quốc Việt và Phạm Duy Tuyên về tội đưa hối lộ và nhận hối lộ. Cùng ngày C03 cũng khởi tố 12 người liên quan vụ án, trong đó có ông Nguyễn Văn Định (Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, CDC Nghệ An) và Nguyễn Thành Danh (Giám đốc CDC Bình Dương)…

Kết quả điểu tra bước đầu cho thấy, trong quá trình cung ứng bộ xét nghiệm kit nhận thấy mức độ cấp bách về nhu cầu test covid của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test covid thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng. Sau đó thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu rút gọn. Đồng thời để dược cung ứng trước thiết bị vật tư y tế với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận Phan Quốc Việt đã thoả thuận chi cho lãnh đạo các cơ quan cung ứng số tiền rất lớn. Chính vì lẽ đó mà Phan Quốc Việt đã đẩy giá mẫu kit lên thành 470.000/kit. Bước đầu cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định được rõ sai phạm của công ty Việt Á trong việc bán kit xét nghiệm cho CDC Hải Dương với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi cho Phạm Duy Tuyến tiền hoa hồng ngoài hợp đồng với số tiền lên đến 30 tỷ đồng.

Bị can Phạm Duy Tuyến. Ảnh: Bộ Công an.

Hành vi của Phan Quốc Việt, Phạm Duy Tuyến và các đồng phạm liên quan đến Công ty Việt Á, CDC Hải Dương là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật  đấu thầu, có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng. Đây là hành vi cần xử lý nghiệm minh để làm gương cho những đối tượng khác tuyệt đối không để “con sâu làm dầu nồi canh”, làm giảm uy tín của ngành y tế nói chung và sở y tế các tỉnh, thành phố trên toàn quốc nói riêng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc làm rõ sai phạm trong việc nâng khống giá bộ xét nghiệm kit, hiện nay Bộ Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi sai phạm để có căn cư trừng trị trước pháp luật./.

Hits: 8

Similar Posts