Ông Lê Tùng Vân (SN 1936, quê An Giang) tự xưng là trụ trì “Tịnh Thất Bồng Lai” ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và lấy pháp danh là Hòa thượng Thích Tâm Đức. Đã nhiều lần Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An có văn bản chính thức khẳng định, “Tịnh Thất Bồng Lai” không phải là tự viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội nên sự tồn tại của nơi này chỉ mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi.

Năm 2017, nhiều người biết đến “Tịnh Thất Bồng Lai” do có 5 chú tiểu tham gia chương trình Thách thức danh hài đoạt giải cao, ngoài ra họ còn biết đến 2 người tu tập ở đây thường đăng tải các đoạn clip hát nhạc bolero…

Chuyện gây chú ý tiếp theo là việc một cô gái có tên Diễm My tại TP HCM bỏ nhà đến “tịnh thất” này xuống tóc, người nhà của cô gái kéo hàng chục người đến đây đòi người. Rồi tại “tịnh thất” này xuất hiện hoa ưu đàm ngàn năm trổ hoa một lần khiến nhiều người hiếu kỳ chú ý đến.

Anh Lê Thanh Minh Tùng – người tự xưng con trai ruột của Lê Tùng Vân đã livestream bóc trần nhiều hoạt động sai trái của “Tịnh thất Bồng Lai”.

“Tịnh Thất Bồng Lai” với danh nghĩa là nhận những đứa trẻ mồ côi, cơ nhỡ, về đây nuôi dưỡng và dạy dỗ nhưng qua xác minh, Công an tỉnh Long An cho biết,  trong “Tịnh Thất Bồng Lai” có 18 người, trong đó có 6 trẻ nhỏ, toàn bộ những đứa trẻ này đều có cha mẹ sống tại “Tịnh Thất Bồng Lai”. Tất cả những người sống ở đây được xác định có liên quan họ hàng, một số có quan hệ huyết thống với ông Vân.

Các cơ quan chức năng tỉnh Long An đã xác minh, đủ cơ sở khẳng định “Tịnh Thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” mà ông Vân đã đặt lại tên là tụ điểm lợi dụng tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi. Những người sống, sinh hoạt ở đó không phải là tu sĩ phật giáo.

Chính vì vậy người dân cần hết sức tỉnh táo trước những lời lừa phỉnh của những người trong “Tịnh Thất Bồng Lai”, không để bị lôi kéo tham gia, giúp sức cho những hoạt động trái pháp luật, đi ngược lại với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đồng thời chủ động tố giác các hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan chức năng để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi, hoạt động như ở “Tịnh Thất Bồng Lai”./.

 

Hits: 13

Similar Posts