Những luận điệu sai trái của Đài Châu Á tự do liên quan đến dịch Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26/5/2021 Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam ký Quyết định số 779/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ Vắc – xin phòng Covid – 19 để tiếp nhận quản lý, sử dụng nguồn tài trợ, hỗ trợ, tự nguyện đóng góp của nhân dân trong và ngoài nước. Nhằm phục vụ cho các mục đích mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vắc – xin trong nước và sử dụng vắc – xin phòng Covid – 19 cho người dân. Phải nói rằng đây là một hành động kịp thời, đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam nhằm tập trung mọi nguồn lực để nâng cao khả năng phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân trong tình thế có những diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ngay sau khi quỹ này được thành lập thì một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước (Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), RFA…..hô hào tuyên truyền khắp các diễn đàn trên internet, mạng xã hội bằng những luận điệu sai trái như “Việt Nam chậm trễ, bị động; Đảng, Nhà nước thiếu trách nhiệm trong việc bảo đảm vaccxine COVID 19”, “lộ trình tiêm vaccxine ưu tiên chưa thấy nhắc đến người nghèo, các nhóm yếu thế”, “Quỹ Vắc – xin phòng Covid – 19  là do nhà nước “thiếu tiền” nên mới thành lập qũy để ép buộc người dân đóng góp; vi phạm nhân quyền trong đại dịch do đã tạo ra những bất bình đẳng trong khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội, hỗ trợ của Chính phủ…

Để cảnh giác và miễn nhiễm khỏi các thủ đoạn thâm độc, bản chất chống phá Đảng, Nhà nước của những kẻ tuyên truyền, xuyên tạc sai trái về Quỹ Vắc – xin phòng Covid – 19, chúng ta cần thấy dược những vấn đề sau:

            Về mặt chủ trương, việc thành lập quỹ vắc – xin là một việc làm cụ thể của Chính phủ hiện thực hóa 1 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội XIII của Đảng đã xác định “Tập trung kiểm soát đại dịch COVID – 19, tiêm chủng đại tràvaccine  COVID -19 cho cộng đồng…”qua đó đề ra mục tiêu tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam với 150 triệu liều vaccine với kinh phí khoảng 25,2 nghìn tỉ đồng. Điều này thể hiện rằng trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nguồn lực còn nhiều hạn chế nhưng Đảng, Nhà nước đã luôn coi tính mạng, sức khỏe của nhân dân lên trên hết; trước khi quy vaccine được thành lập thì Chính phủ cũng đã có rất nhiều biện pháp, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng chống, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Đã có hàng nghì những y bác sĩ, chiến sĩ lực lượng vũ trang được huy động thực hiện các nhiệm vụ chống dịch, coi “chống dịch” như “chống giặc”. Do đó những luận điệu cho rằng Đảng, Nhà nước chậm trễ, thiếu trách nhiệm hay không quan tâm đến những nguời yếu thế trong công tác phòng chống dịch bệnh là hoàn toàn bịa đặt, sai trái.

            Về mặt lịch sử, không thể thống kê hết những sự kiện, việc làm mà nhân dân ta đã chung tay góp sức với Đảng, Nhà nước vượt qua các thời kỳ khó khăn, thăng trầm của đất nước. Nhưng có thể kể đến sự kiên ngày 4/5/1945, khi giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm đang hiện hữu đưa tình thế đất nước rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” thì Bác Hồ đãra lời kêu gọi người dân chung tay hưởng ứng “tuần lễ vàng” đóng góp vào “Quỹ độc lập” sự kiện này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân nó thể hiện tinh thần, trách nhiệm của mọi công dân đối với đất nước. Ngày nay cũng vậy, bất kì ai nếu là công dân của nước Việt Nam thì đều phải nhận thức được rằng bản thân cũng phải có trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước trong những lúc khó khăn chứ không thể vô trách nhiệm, thoái thác tất cả cho Nhà nước. Chỉ có những kẻ gắn mác người Việt nhưng thờ ma ngoại bang, hoặc là những kẻ chỉ biết đến lòng tham, hưởng thụ mà thôi.

            Còn về thực tiễn hiện nay thì sao? Chỉ cần điểm qua 1 vài điều như sau cũng có thể chứng minh những kẻ đang phê phán, xuyên tạc cái “Quỹ vắc – xin” là để chúng nhắm đến cái đích cuối cùng là chống Đảng, Nhà nước.

Đánh giá của đại diện tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam Ts. Kidong Park cho rằng “…WHO tin rằng Việt Nam có thể ngăn chặn đợt bùng phát dịch bệnh hiện này với sự tham gia của toàn bộ chính phủ và toàn xã hội trong một vài tuần”. Hay chuyện mua vaccine và tiêm phòng, cũng theo ông này đánh giá  “…những trở ngại chính trong việc tiêm chủng cả ở Việt Nam và trên toàn cầu là nguồn cung hạn chế và sự phân phối vaccine trên toàn thế giới không công bằng” ngoài ra vị đại diện của WHO còn không quên đánh giá răng “việc một quốc gia đang phát triển vốn có năng lực hạn chế như mà đã đi đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 2 và bước sang gia đoan thử nghiệm thứ 3 … đây vẫn đã là một thành tích đáng kinh ngạc”. Vâng nghe xong đoạn trả lời phỏng vấn của ông đại diện WHO, còn có người nào không tin và chê bai Đảng, Nhà nước, Chính phủ nữa không?. Hay chỉ những kẻ cố tình không biết, không hiểu để đánh đồng mọi việc để đặt điều vu cáo, xuyên tạc đất nước Việt Nam.

 

Hits: 18

Similar Posts