Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt, lao động và đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của hàng triệu người dân nhiều nước trên thế giới. Hiểu rõ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh trong điều kiện nền kinh tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, Đảng và Nhà nước ta đã nhanh chóng triển khai quyết liệt hàng loạt các chủ trương, biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh, tổ chức giãn cách xã hội; phát động toàn dân nâng cao ý thức phòng dịch, bảo vệ sức khỏe, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Nhờ sự vào sự lãnh đạo của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn dân, bước đầu Việt Nam đã đẩy lùi đại dịch, tránh được sự tàn phá khủng khiếp do nó gây ra.

Có thể khẳng định, thành công đó của Việt Nam thể hiện sự nhanh nhạy, sáng suốt, trách nhiệm cao của Đảng và Nhà nước, tất cả vì sức khỏe con người và cộng đồng; niềm tin vào Đảng và tinh thần đoàn kết của toàn quân, toàn dân ta tạo sức mạnh tổng hợp chung sức, đồng lòng cùng chống đại dịch. Điều này đã được báo chí nhiều nước trên thế giới ca ngợi…

Dường như kết quả ngoạn mục đó của Việt Nam làm cho một vài tổ chức ở nước ngoài tỏ ra khó chịu, không những không ca ngợi mà bịa đặt, nói xấu nhằm hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, gây chia rẽ giữa nước ta với nước bạn; gieo rắc sự nghi ngờ, làm mất niềm tin của nhân dân đối với Chính phủ. Ngay từ khi dịch Covid-19 lan tới nước ta thì những thông tin xấu độc ăn theo dịch bệnh cũng xuất hiện tần suất ngày càng nhiều và tinh vi, với mục đích cuối cùng là gây mất ổn định kinh tế, chính trị, xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng mà các thế lực thù địch đã theo đuổi từ nhiều năm qua. Những thủ đoạn lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá ta thời gian qua rất đa dạng. Đó là, tung lên mạng xã hội những thông tin giả, xuyên tạc về quan điểm, chủ trương, chính sách, các giải pháp và kết quả phòng, chống dịch của Việt Nam; bới móc đời tư của bệnh nhân Covid-19, nhất là cán bộ cấp cao rồi bịa đặt, suy diễn về lối sống, đạo đức, từ đó kích động người dân không chấp hành các biện pháp phòng dịch, thậm chí chống phá Đảng và Nhà nước. Đồng thời, bịa đặt, bóp méo sự thật về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn cách chữa dịch bệnh một cách phản khoa học, gây ra tâm trạng bất an trong nhân dân, tạo hình ảnh xấu về Việt Nam. Thâm độc hơn, chúng còn lên tiếng kêu gọi trả tự do cho tù nhân ở Việt Nam để họ tránh bị lây nhiễm virus Corona; xúi giục kỳ thị người nước ngoài và đóng cửa biên giới, đóng cửa công ty nước ngoài, v.v.

Cần phải thấy rằng, mục đích mà các thế lực thù địch mong muốn đạt được là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với cách mạng Việt Nam. Do đó, chúng luôn chống lại tất cả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta, nhằm làm cho đất nước rơi vào bất ổn chính trị; rối loạn trật tự, an toàn xã hội; suy thoái kinh tế, đói nghèo, bệnh tật,… để từng bước làm mất sự tín nhiệm của nhân dân đối với Đảng. Trong nước, với lực lượng ủng hộ rất yếu ớt nên chúng triệt để lợi dụng mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng để xuyên tạc công tác phòng, chống dịch bệnh của ta; tuyên truyền cách chữa bệnh phi khoa học; xúi giục nhân dân không tuân thủ các quy định về phòng dịch; cổ xúy những trường hợp giấu bệnh, trốn cách ly,… nhằm làm cho dịch lây lan trong cộng đồng hoặc ít nhất thì cũng làm náo loạn, bất an trong đời sống nhân dân.

Để làm thất bại những thủ đoạn đó, cần cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, cơ chế nhiễm bệnh, cách phòng, chống hiệu quả nhất tới mọi tầng lớp nhân dân. Khi người dân đã có kiến thức khoa học về dịch bệnh, minh bạch về mức độ ảnh hưởng của nó trong cộng đồng sẽ từng bước loại bỏ nhận thức sai lầm và tự giác chấp hành nghiêm các quy định, giải pháp phòng, chống dịch; đồng thời, miễn dịch trước các thông tin bịa đặt, sai trái về dịch bệnh,  quan tâm tuyên truyền để mỗi người tự biết đề cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không chia sẻ và làm theo những tin đồn thất thiệt; nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện nguồn tin sai sự thật hoặc những đối tượng chống phá, gieo rắc tin xấu về “cuộc chiến” chống dịch Covid-19.

Virus SARS-CoV-2 gây nên đại dịch Covid-19 rất nguy hiểm vì chúng liên tục biến thể, giống như virus “diễn biến hòa bình” do các thế lực thù địch tiến hành được ngụy trang khéo léo dưới nhiều hình thức và có môi trường hoạt động rất đa dạng. Vì vậy, thường xuyên cảnh giác, tích cực phòng, chống 2 loại virus này trong thời gian tới là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân để bảo đảm duy trì cuộc sống bình yên, tươi đẹp của chúng ta.

Hits: 15

Similar Posts