Cứ tưởng Chí Phèo chỉ xuất hiện trong văn học, ai ngờ ngày nay giữa thanh thiên bạch nhật là có một Chí Phèo bằng xương bằng thịt đang nổi tiếng trên các trang mạng xã hội. Các bạn đơn giản chỉ cần động tác lên google search là thấy ngay các bài viết trên các trang mạng thù địch, phản động tung hô Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương cũng như gia đình của Trịnh Bá Phương khiến không ít người băn khoăn vì sao Chí Phèo Dương Nội lại lọt vào mắt xanh của các báo cáo viên nhân quyền nước ngoài kia đến vậy. Kỳ thực Trịnh Bá Phương là ai, làm gì, đã diễn vở Chí phèo như thế nào?

Chân dung “Chí Phèo Dương Nội” Trịnh Bá Phương

          Người dân phương Dương Nội, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội chẳng ai xa lạ gì với Trịnh Bá Phương, sinh năm 1985, con trai cả của “cặp xứng đôi vừa lứa”  Trịnh Bá Khiêm va Cấn Thị Thêu (2 kẻ chuyên đội lốt “dân oan”, nghề nghiệp chính là kích động khiếu kiện gây rối an ninh trật tự). Nối tiếp truyền thống của gia đình; hai anh em Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư từ một tay bán cua đồng ngoài chợ đã chuyển sang làm thủ lĩnh Chí phèo của đám tự nhận là “dân oan Dương Nội”; tụ tập khiếu kiện, la ó, rồi nằm ăn vạ giữa lòng dường giãy giụa, kêu gào giống y như hình ảnh anh Chí ăn vạ Bá Kiến vậy. Anh Chí của nhà văn Nam Cao uống rượu say mới bộc lộ sự tha hóa nhân cách, đây anh Chí Phèo Dương Nội chả biết có thuộc thành phần nát rượu không mà giỏi đi ăn vạ thế không biết.

Thời gian đầu khi mới bước vào làng ăn vạ, Trịnh Bá Phương thường xuyên livestream, tạo dựng các clip, cắt ghép giàn dựng với nội dung xuyên tạc bản chất vụ việc, sử dụng lời lẽ kích động, gây chia rẽ, mất đoàn kết và cố ý tạp điểm nóng gây xung đột xã hội nhằm thu hút sự chú ý của dư luận trong nước và nước ngoài trên các trang mạng xã hội cá nhân của Trịnh Bá Phương. Hắn còn móc nối với các nhóm “dân oan” ở các tỉnh Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Đồng Nai, mở rộng phạm vi hoạt động, tiếp xúc với các vụ việc nhạy cảm, thu thập tài liệu, cung cấp cho các cá nhân, tổ chức chống phá Việt Nam kiếm thù lao, Tuy nhiên khi nhận thấy không bám víu được vở kịch “dân oan”, Chí Phèo Dương Nội lại nhảy sang bộ môn mới, lúc thì diễn tuồng “chính trị”, lúc thì lại hát chèo “dân chủ” theo chân một số đối tượng cộm cán như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Quang A… Đặc biệt hơn, khi đánh hơi thấy mùi lợi nhuận trong vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm, Chí Phèo Dương Nội tích cực livestream chuyển qua các trang mạng của các đối tượng phản động trong nước và ngoài nước, cung cấp cho các đài BBC, VOA, RFI, RFA… thông tin bịa đặt, vôi ve cho Lê Đình Kình và đám tay chân, báo biện cho hành vi tấn công lực lượng chức năng khiến 3 chiến sỹ công an phải hy sinh.

Vì Chí Phèo sống lại giữa thế kỷ 21 nên các bạn nước ngoài có vẻ rất hứng thú, thi nhau tung hô Trịnh Bá Phương thành “Nhà hoạt động”, “Nhà bảo vệ nhân quyền”… Vẫn giọng điệu xuyên tạc, thổi phồng bản chất của sự việc của những kẻ giỏi khua tay múa mép, thánh phán chuyện nhân quyền. Một chí phèo chưa học hành đến nơi đến chốn lại trở thành “nhà hoạt động chuyên nghiệp”, “chuyên nghiệp ăn vạ” hay “chuyên nghiệp diễn trò” nữa. Không biết các thánh phán đã vào nghe clip mẹ con Trịnh Bá Phương chửi bới, gây rối, kích động bạo lực, xuyên tạc, bịa đặt kia lần nào chưa mà đã dành ngôn từ đồng đảng Việt Tân ca tụng Trịnh Bá Phương là người bảo vệ quyền về nhà ở và đất đai của cộng đồng.

Nhờ có sự tung hô quyết liệt trên các trang mạng nước ngoài về Chí phèo Dương Nội mà ngày 25/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã tổng đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962, đã có 02 tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Gây rối trật tự công cộng”); Trịnh Bá Tư (sinh năm 1989); để điểu tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hóa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Cái kết tất yếu cho những Chí phèo như Trịnh Bá Phương về hành vi ngông cuồng, đi ngược lại lợi ích dân tộc, làm giảm uy tín của đất nước trên trường quốc tế, phá hoại sự bình yên, cản trở sự phát triển của đất nước là nhà tù và bản án thích đáng.

Hits: 20

Similar Posts