Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp hiện nay, việc lợi dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để chống phá cách mạng Việt Nam ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp với mức độ nguy hiểm khó lường. Thủ đoạn phổ biến của các thế lực phản động là sử dụng các trang Web, Blog, Facebook, kênh YouTube để đăng tải, phát tán các thông tin xấu độc, các quan điểm sai trái, thù địch.

Những thông tin này rất đa dạng về nội dung như: kinh tế, chính trị, văn hóa, tôn giáo, đời sống xã hội… Khi có một sự kiện nào đó xảy ra được dư luận quan tâm chú ý, các đối tượng phản động sẽ xuyên tạc, bóp méo sự thật, cắt xén thông tin, dựng chuyện, ngụy tạo bằng chứng, làm lẫn lộn đúng – sai, thật – giả để vu cáo, chống phá Đảng và Nhà nước.

Một số ví dụ cụ thể, khi dịch bệnh Covid-19 vừa mới bùng phát tại Trung Quốc và một số nước trên thế giới, tuy ở Việt Nam chưa có ca mắc bệnh nhưng Nhà nước ta đã làm rất tốt công tác chuẩn bị phòng chống dịch thì các đối tượng phản động tung ra nhiều bài viết với nội dung chính quyền che dấu, bưng bít, không minh bạch thông tin dịch bệnh với người dân. Khi Việt Nam vừa phát hiện bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19, tổ chức phản động Việt Tân đã lợi dụng tình hình tung tin “Việt Nam bùng phát dịch”, “Hà Nội sắp thất thủ”, “Khu cách ly Hà Nội vỡ trận” gây tâm lý hoang mang bất ổn trong dư luận. Không chỉ đăng tải, chia sẻ những thông tin lệch lạc, tiêu cực, bọn chúng còn tiến hành xây dựng “thư ngỏ”, “kiến nghị” hòng kêu gọi sự can thiệp của cộng đồng quốc tế vào công việc nội bộ của Việt Nam. Một tổ chức có tên gọi là “Nhóm công dân hành động” đã kêu gọi 3000 chữ ký để gửi đơn phản đối bản án của phiên tòa, thu hút nhiều lượt xem, chia sẻ trên các trang mạng, gây tâm lý bất ổn,  bức xúc trong dư luận.

Bên cạnh đó, các thế lực phản động, thù địch, những phần tử cơ hội chính trị, bất mãn chế độ triệt để lợi dụng cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lợi dụng việc Đảng ta xử lý một số cán bộ, đảng viên có chức quyền sai phạm như: Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Đức Chung…, để dựng chuyện “trong Đảng có phe cánh, bè phái”, “Đảng thanh trừng nội bộ, đấu đá lẫn nhau”. Ngoài ra, chúng còn bôi nhọ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, nhằm phá hoại công tác nhân sự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chúng đưa ra những bài viết, bình luận như “Việt Nam đã chọn xong người làm Tổng Bí thư”, “Cuộc bỏ phiếu là sự đấu tranh giữa các phe phái trong Đảng”. Chúng xuyên tạc về công tác cán bộ của Đảng ta là không dân chủ, thiếu minh bạch; việc quy hoạch, sắp xếp cán bộ là để “thanh trừng bè phái”, “đấu đá nội bộ”, làm lung lạc niềm tin của nhân dân đối với hoạt động bầu cử trước thềm Đại hội Đảng. Các thế lực thù địch triệt để tận dụng các ứng dụng Whats App, Fire Chat và các biện pháp công nghệ thông tin hiện đại để vượt qua các biện pháp truy quét của lực lượng an ninh mạng. Mục đích của chúng là làm suy giảm vai trò và uy tín của Đảng, làm cho quần chúng nhân dân hoài nghi, dao động, đi đến mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo của Đảng trong xây dựng kinh tế, phát triển đất nước, làm suy yếu sức mạnh của chúng ta trong sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch trên internet và mạng xã hội là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, của hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân. Chính vì vậy chúng ta cần phải chủ động nâng cao kiến thức về mọi mặt nhằm tạo cho bản thân mỗi người có nhận thức chính trị đúng đắn, ý thức kỷ luật khi tiếp xúc thông tin; nhận rõ tính chất nguy hại của thông tin xấu độc; chọn lọc khi tiếp cận các thông tin trên mạng xã hội. Tích cực chia sẻ những thông tin chính thống để cùng tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân, đồng nghiệp, nhân dân hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tuyệt đối không nghe, đọc, tán phát, chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang dư luận; đồng thời, phải tố giác và sẵn sàng tham gia đấu tranh ngăn chặn kẻ xấu kích động thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bảo vệ mục tiêu, lý tưởng và con đường đi lên chủ nghĩa xã của đất nước ta.

Hits: 14

Similar Posts