Trương Châu Hữu Danh từng là một phóng viên của nhiều tờ báo, hắn lại nổi tiếng ở một khía cạnh khác, đó chính là KOL (Key Opinions Leaders – tạm hiểu là người “nổi tiếng” trên mạng về một hoặc một vài lĩnh vực) trên mạng xã hội với hàng trăm nghìn người theo dõi trên trang facebook cá nhân của hắn tên: “Trương Châu Hữu Danh”. Hắn sinh năm 1982, đăng ký thường trú tại số 85, đường Khương Minh Ngọc, ấp Vĩnh Hòa, xã An Vĩnh Ngãi, TP Tân An, tỉnh Long An. Chiều 17-12, cơ quan An ninh điều tra TP Cần Thơ phối hợp Công an TP Tân An (tỉnh Long An) thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của hắn tại số nhà 40 khu dân cư Phường 6, TP Tân An về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trương Châu Hữu Danh – kẻ lập ra nhóm “Báo sạch”

Xuất phát từ nghiệp phóng viên, hắn không đi theo con đường là nhà báo chân chính mà lại nhanh chóng nhận ra 2 điều: Một là, lợi dụng tiêu cực xã hội để nhanh chóng thu lời rất lớn, Hai là, lợi dụng sức mạnh của truyền thông, đặc biệt là truyền thông mạng. Vì vậy, hắn từ bỏ các tòa báo Nhà nước để đi theo con đường “dẫn đến nhà tù” do chính hắn lựa chọn.

Với nhiều âm mưu, thủ đoạn để tạo danh tiếng, hắn đã tạo vỏ bọc cho mình là phóng viên đấu tranh chống tiêu cực, khuấy động truyền thông mạng các phong trào như liên quan đến BOT. Sau khi đánh BOT xong, bị đồng bọn “chơi xỏ”, tố cáo vạch mặt, thì hắn lập nhóm “Báo sạch” nhằm thay “bình mới” nhưng “rượu cũ”, tập hợp các KOLs chửi Đảng, Nhà nước như: Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng, Bạch Thị Hoàn, Đỗ Văn Hùng… Quá trình hoạt động ít nhiều cũng đã bộc lộ rõ bản chất của hắn như bao nhà rận chủ khác.

Không kiếm tiền từ nhuận bút, hắn kiếm tiền từ trên mạng xã hội, với những bài viết tập trung đánh vào các cơ quan, doanh nghiệp, quan chức có những hành vi tiêu cực, tham nhũng đã và đang bị xử lý vi phạm. Lợi dụng mạng xã hội, gắn với mác “chống tiêu cực”, hắn đã nhanh chóng tạo dựng được sự thu hút trên mạng xã hội với mác “người hùng” chống tiêu cực, để từ đó lấy được sự ủng hộ của công luận trên không gian mạng nhằm phục vụ cho mưu đồ thật sự của anh ta. Không gì khác đó chính là “kiếm lợi, kiếm danh” từ lòng tin của mạng xã hội. Từ việc đánh mạnh vào một vài doanh nghiệp, vài quan chức “làm gương”, nhóm của hắn đến các doanh nghiệp, cá nhân, những người hắn đã nắm được “thóp” để “làm tiền”, để đe dọa. Ai không muốn là nạn nhân xuất hiện trên mạng xã hội, không muốn lật tẩy hành vi trái pháp luật thì phải chi tiền cho hắn. Một cách kiếm tiền thật là bẩn thỉu! Đây cũng là phương thức, thủ đoạn hoạt động chính của nhóm “Báo sạch”. Suy cho cùng, cũng là “một ruột” với nhau cả!

Trương Châu Hữu Danh chính là đại diện cho nhóm KOLs bẩn mà không ít lần các cơ quan báo chí nhắc tới. Ai sẽ là người tiếp theo được “xướng tên” như hắn? Trước công lý, pháp luật Việt Nam sẽ trừng trị nghiêm khắc những đối tượng như thế này, không để cho “truyền thông đen” lộng hành, phá phách trên không gian mạng xã hội nữa, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, cộng đồng mạng vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Hits: 24

Similar Posts