Có người sẽ hỏi nghề “dân chủ” là gì? Trong xã hội cũng có cái “nghề” này hay sao? Những người hành nghề “dân chủ” nhằm mục đích gì?…

Trước hết, nói về nghề “dân chủ”. Tạm hiểu là, đây là từ dùng để nói về một “nghề” đang “hot” ở Việt Nam, chỉ những người dưới cái mác đấu tranh đòi “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền” để chống chính quyền, chống Đảng, chống Nhà nước để kêu gọi tài trợ, hỗ trợ chủ yếu là bằng tiền. Đây là một “nghề” đang được một số người xác định là “cần câu cơm” của mình.

Mọi người hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi nói về trường hợp của “dân chủ” Trương Văn Dũng (Dũng xe ôm). Xuất thân từ một người buôn ma tuý, sau khi được ra tù Dũng hành nghề xe ôm. Cái nghề này cũng chẳng giúp Dũng trang trải được cuộc sống hàng ngày, đừng nói là sắm được cái này cái kia. Thế mà, sau khi được một số người lôi kéo đi tham gia tuần hành, biểu tình vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần nhằm chống chính quyền, 2 năm sau Dũng đã tậu được nhà và có cuộc sống có thể nói là gấp nhiều lần trước đây. Hỏi ra mới biết là, với các mác nhà “dân chủ”, cùng với đó sẵn thói hung hăng của một anh chàng đã từng dính đến ma tuý, Trương Văn Dũng luôn tỏ ra rất tích cực chửi bới chính quyền, chửi bới những người làm nhiệm vụ trong các lần hô hào biểu tình chống Trung Quốc, tượng niệm Hải chiến Hoàng Sa, Gạc Ma, chiến tranh biên giới… Dũng đã được một số cá nhân, tổ chức ở bên ngoài tuồn tiền vào để tích cực hoạt động chống đối lần sau. Thế là, cứ mỗi lần hô hào biểu tình chống chính quyền, Dũng lại là người tỏ ra sốt sắng và tích cực nhất.

Nguyễn Văn Đài cùng với “Hội anh em dân chủ” cũng là một điển hình. Gần như Đài chẳng có việc làm gì sau khi ở tù về. Là một người chống chế độ có thâm niên (Đài từng bị xử lý về tội tuyên truyền chống nhà nước), thế nhưng Đài vẫn có tiền để duy trì cái gọi là câu lạc bộ “Hội anh em dân chủ” của mình. Không những vậy, Đài vẫn có một cuộc sống “sung túc”, có tiền để phân phát cho các anh em trong câu lạc bộ. Vậy, tiền này lấy ở đâu? Chẳng phải là tiền từ các tổ chức, cá nhân bên ngoài gửi về để dung túng, để hậu thuẫn cho Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động chống chính quyền hay sao?

Vợ chồng “dân chủ” Phạm Hồng Sơn (Thuỵ Khê, Hà Nội) cũng không phải ngoại lệ. Phạm Hồng Sơn chẳng có một công việc gì cho ra trò, công việc chính của Sơn dường như là viết bài nói xấu, vu cáo chế độ, sau đó là nhận tiền từ bên ngoài gửi về. Hết tiền là lại viết bài, nhận tiền rồi lại viết bài.

Thế mới biết, thực chất của cái tham gia “dân chủ”, trở thành các “lều dân chủ” ở Việt Nam chẳng có gì khác ngoài kiếm tiền. Đấu tranh cho lý tưởng, cho “dân chủ”, “nhân quyền” gì chứ khi những người tham gia chẳng lấy có nổi một chút nghề nghiệp, trình độ học thức và đạo đức lương tâm để làm nó. Nếu không có tiền! Chắc chắn những kẻ luôn hô hào cho “dân chủ” “nhân quyền” kia chẳng bao giờ chống phá Đảng, Nhà nước một cách mu muội như vậy.

Hits: 36

Similar Posts