Những cái tên như RFA, RFI, VOA… dường như đã quá quen thuộc với nhiều người. Vậy có ai từng đặt câu hỏi về sự ra đời của những đài này? Ai đứng đằng sau họ? Nguồn tài chính ở đâu? Hoạt động với mục đích gì?…

Đài RFA (Á châu tự do-Radio Free Asia) – Với vỏ bọc là một công ty tư nhân, nhưng thực tế lại được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới thông qua nhiều hình thức trung gian. Hiện nay, RFA phát thanh qua làn sóng ngắn và internet đến các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Qua đó, truyền bá những thông tin và ý tưởng nhằm phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu trong chính sách ngoại giao của Mỹ… Như vậy, tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ. Phần lớn các chương trình phát thanh của RFA chủ yếu tập trung vào mục tiêu nhiễu loạn thông tin thật, giả,  gây bất ổn cho Việt Nam. Những chiêu bài mà RFA đặc biệt quan tâm khai thác tối đa là vấn đề tự do, dân chủ và tôn giáo. Thậm chí, họ cũng không ngại dựng chuyện, biến từ chuyện không có thật thành những chuyện như thật. Họ không xấu hổ khi sẵn sàng nói sai sự thật. Khách quan của RFA là như thế đó!

Đài RFI (Radio France internationale) là một đài phát thanh trong hệ thống phát thanh của Nhà nước Pháp, phủ sóng phát thanh tại Paris và toàn thế giới. Đài RFI được thành lập năm 1975, được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Đài RFI phát sóng chương trình tiếng Việt từ năm 1990. Từ tháng 6-2008 trang web tiếng Việt đã được phát triển. Hiện tại RFI phát thanh bằng tiếng Việt 2 giờ mỗi ngày (với chương trình 1 giờ và phát lại 1 giờ).  Đài RFI thể hiện rõ thái độ thù địch đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, RFI tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa của Việt Nam. Các bản tin phát thanh của RFI thường dựa trên những nguồn tin lá cải để biên tập tin tức. Thậm chí không cần biết nguồn gốc cũng như mức độ tin cậy chính xác của nguồn tin đến đâu. Trong đó có việc RFI thường xuyên đưa tin xuyên tạc về tình hình dân chủ nhân quyền tại Việt Nam và một số nước khác. Vì thế nên cần nhìn nhận lại tất cả các bản tin mà RFI phát đi trên thế giới.

Đài VOA (VOICE OF AMERICA- Tiếng nói Hoa Kỳ) được thành lập năm 1942 và nhận sự tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ. Điều đặc biệt đáng ngờ ở đây chính là VOA bị cấm phát thanh trực tiếp đến công dân Mỹ. Liệu có điều gì mờ ám đằng sau điều luật cấm đó? VOA thường xuyên đăng tải các thông tin chống phá chính quyền nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa nhiều hơn là việc phục vụ chính sách ngoại giao Việt Nam – Mỹ. Các thông tin, luận điệu của VOA đăng tải chứa nội dung kích động, gây mâu thuẫn mất đoàn kết trong nội bộ quần chúng nhân dân, giữa người dân với chính quyền ở Việt Nam.

Tóm lại, hoạt động của RFA, VOA là nhờ vào nguồn ngân sách do Quốc hội, Chính phủ Mỹ tài trợ và RFI được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Sứ mệnh chung của các đài  RFA, RFI, VOA là gây xáo trộn xã hội để kích động quấy rối an ninh Việt Nam. Ngay cả những bản tin có vẻ như là “khách quan”, nhưng kỳ thực là được phát thanh cùng với những bản tin ngụy biện và xuyên tạc tình hình của Việt Nam. Cái thông điệp mà các nhà đài này hướng đến vẫn là muốn thay đổi chế độ Việt Nam. Bởi chúng chỉ là những công cụ truyền thông để phục vụ mục đích, ý đồ của các thế lực thù địch chống phá Nhà nước Việt Nam mà thôi.

Bài viết này muốn nhắc nhở đến những người nào đã và đang cộng tác với họ hoặc do bị lừa gạt hoặc tự nguyện cần ý thức được rằng kênh truyền thông đề cập ở trên đều là vì mục tiêu, ý đồ chính trị của những thế lực đứng sau – nên chưa bao giờ họ thực sự khách quan, chưa bao giờ có thiện chí với Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Do đó, việc cộng tác với họ cũng có nghĩa là đang làm phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Hits: 151

Similar Posts