Những ngày này, tình trạng ô nhiễm không khí báo động tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam, nhất là ở Hà Nội đang được báo chí cập nhật tin tức mỗi ngày. Ô nhiễm không khí chính là hệ lụy của tốc độ đô thị hóa chóng mặt, dẫn đến không gian xanh bị thu hẹp trong khi số lượng phương tiện giao thông tăng nhanh, cao ốc xuất hiện với mật độ dày đặc dẫn đến hiệu ứng nhà kính cũng tăng cao. Đây không còn là một vấn đề mới và cả thế giới đều đang hướng đến cải thiện trong nhiều năm qua.

Trên thực tế, không khí tại Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh đã bị ô nhiễm trong thời gian dài cùng với các công trình xây dựng và tình trạng tắc nghẽn giao thông. Tuy nhiên, do gần đây, người dân đốt rơm rạ mùa thu hoạch, thêm vào đó thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, nền nhiệt chênh lệch lớn giữa ngày và đêm gây hiện tượng sương mù, ảnh hưởng đến sự khuếch tán khói bụi, dẫn đến đẩy tình trạng ô nhiễm không khí lên cao. Nói như vậy không có nghĩa tôi và các bạn quen với việc sống chung với ô nhiễm không khí nhưng phải nhìn nhận rõ ràng là ở bất cứ quốc gia nào thì vấn đề bảo vệ môi trường là một vấn đề lâu dài và cần sự nỗ lực rất lớn của cả cộng đồng. Sự ô nhiễm này đã diễn ra từ lâu và gần đây nó lên đến đỉnh điểm chứ không phải tự nhiên các thành phố ô nhiễm nặng nề và rồi dư luận, báo chí nhảy vào tập trung ra sức đưa tin, bàn luận như thể đây là vấn đề mới toanh.

Điều tôi muốn nói đến ở đây là trong thời gian qua, giới truyền thông và dư luận Việt Nam lại tiếp tục bị dắt mũi. Báo chí khai thác tin tức từ dư luận, rồi dư luận lại bị định hướng bởi chính trang báo đó. Lợi dụng chính đặc điểm này, rất nhiều kẻ cơ hội đã lấy danh nghĩa “yêu môi trường”, “yêu không khí” kích động dư luận. Chúng là những kẻ phản động, rận chủ cả ngày với ý đồ phá hoại đã nhanh chóng đổ lỗi, quy kết cho Chính phủ Việt Nam là nguyên nhân của môi trường ô nhiễm. Chắc hẳn các bạn còn nhớ những hội nhóm với vỏ bọc yêu cá, yêu cây ra đời để kích động biểu tình, gây rối những năm trước: Cá Formosa chết 70 tấn thì chúng kích động nhân dân biểu tình đập phá, cây xanh phải chặt để phát triển đô thị thì chúng kêu gào yêu cây, nhưng khi các tuyến đường to đẹp cùng hàng trăm cây xanh khác được trồng thay thế thì đám rận chủ lại không hé một câu. Và hiện giờ, lại bắt đầu xuất hiện những hội yêu không khí nhưng không có hành động nào để cải thiện bầu không khí mà thay vào đó là cầm băng rôn, khẩu hiệu hô hào.

Hà Nội sắp có mưa, và bầu không khí sẽ được rửa trôi phần nào. Vấn đề ô nhiễm không khí lên đến đỉnh điểm được dư luận quan tâm chú ý nhưng đúng theo tính chất của dư luận, rất nhanh sẽ có vấn đề xã hội khác thu hút sự chú ý, kéo theo hội yêu không khí sẽ lại giải tán mà thôi. Còn vấn đề môi trường, đó là vấn đề toàn cầu, cần sự chung tay của cả thế giới, từ chính phủ đến từng cá nhân. Từng hành động nhỏ như giảm thiểu dùng túi nilon, hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân,… đều góp phần tạo nên sự biến chuyển mạnh mẽ về môi trường. Vì vậy, không giống như những kẻ lạc loài chỉ chực đổ lỗi cho chính quyền kia, mỗi người trong chúng ta hãy thay đổi ngay từ bây giờ, từ những hành động nhỏ nhất để cải thiện môi trường sống, vì sự phát triển bền vững sau này.

 

 

Hits: 28

Similar Posts