Sự thật là gì sau những đồn đoán và suy diễn trên mạng xã hội liên quan đến thông tin cánh báo chí và truyền thông Hàn Quốc đăng tải lên ngày 23/9 đề cập đến 09 kẻ mất nết trốn ở lại Hàn Quốc trái phép? Sự việc xảy ra làm cái cớ cho đám chó dại phản động, chống đối trong và ngoài nước lu loa trên các trang mạng với những thông tin xuyên tạc, bịa đặt mất dạy nhất để chửi chế độ và đổ lỗi cho trách nhiệm của chính quyền Việt Nam hay coi đó là nỗi nhục ngoại giao của Việt Nam với Hàn Quốc.

Vậy cụ thể sự việc đó như thế nào, việc 09 người bỏ trốn đó có gì liên quan đến trách nhiệm của Việt Nam hay không? Luận điệu cho rằng đó là nỗi nhục ngoại giao của Việt Nam có phản ánh đúng thực chất vụ việc hay không?

Thứ nhất, thời điểm diễn ra vụ việc là vào đầu tháng 12/2018, khi đoàn đại biểu của Quốc hội Việt Nam do bà Nguyễn Thị Kim Ngân là trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. Đoàn gồm 20 quan chức là các bộ trưởng, thứ trưởng, các quan chức cấp cao của Việt Nam.

Cùng thời điểm đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức Diễn đàn đầu tư và thương mại Việt – Hàn, Việt Nam cũng có 01 đoàn tham dự. Đoàn này có hơn 100 người là các nhà nghiên cứu, các chủ doanh nghiệp, các doanh nhân trong nước sang để ký kết làm ăn hoặc học tập kinh nghiệm. Do đi cùng thời gian và để tiết kiệm chi phí đi lại nên đoàn này được phép đi cùng chuyến bay với đoàn đại biểu của Quốc hội Việt Nam để sang Hàn Quốc. Do đó, thực chất hai đoàn này đi với những mục đích, chương trình hoàn toàn khác nhau và chẳng liên quan gì đến vấn đề quan chức Việt Nam bỏ trốn. Thông tin về hai đoàn này đã được chính phía đài truyền hình MBC Hàn Quốc đưa tin nhưng không hiểu vì lý do gì mà mấy kẻ mất não đã bỏ qua chi tiết quan trọng như vậy để làm cái cớ cho đám chống đối lu loa lên rằng cán bộ cấp cao của Việt Nam bỏ trốn, ở lại trái phép tại Hàn Quốc, gây sự hiểu nhầm cho nhiều cư dân mạng khác.

Như vậy, không có chuyện quan chức cấp cao bỏ trốn hay đào tẩu khi sang Hàn!

Thứ hai, đối với 09 kẻ bỏ trốn ở lại Hàn khi núp bóng dưới “vỏ bọc” đoàn doanh nhân VN để sang Hàn Quốc, không loại trừ việc họ có dính tới đường dây môi giới nhập cảnh bất hợp pháp ở Hàn sử dụng cho khách hàng với giá từ 500.000 KRW ~ 1.000.000 KRW cho 01 vỏ bọc (đối với trường hợp đến từ Việt Nam). Các “vỏ bọc” này đều phải được Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc duyệt thông qua cái gọi là “Giấy mời”. Đầu năm 2019 (tức cách đây gần 8 tháng) thì 01 trong 9 người bỏ trốn ra đầu thú nhưng chính quyền Hàn Quốc, trong đó có cả Quốchội Hàn đã giấu nhẹm chuyện này.

Liên quan đến đường dây này, có một vài thông tin được xác nhận chính xác, đó là trước khi vụ việc bị truyền thông Hàn Quốc đăng tải lên ngày 23/9 thì ngày 21/9, Đội Điều tra đặc biệt về di trú của Phòng Nhập cảnh và Di trú Seoul, thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã bất ngờ bắt giữ 03 người Hàn Quốc là nghi phạm trong đường dây làm giấy mời giả giúp nhập cảnh bất hợp pháp vào Hàn Quốc. Trong đó 01 nghi phạm bị bắt giữ là Giám đốc một công ty thuộc Văn phòng Công tố Trung ương tại Seoul.

Một chi tiết đáng chú ý khác là, chính đài MBC của Hàn cũng đăng tải cuộc phỏng vấn một quan chức nước này (giấu tên) nội dung như sau: phóng viên MBC đã hỏi ông này “liệu những người Việt Nam bỏ trốn đã có chủ đích ngay từ đầu sang Hàn Quốc cư trú bất hợp pháp hay không. Vị quan chức này cho biết: “dường như là như vậy,” và nói thêm: “Tôi đang tự hỏi không biết những người này có liên quan mức độ nào tới những quan chức Chính quyền Hàn Quốc…” (ám chỉ Bộ Tư Pháp, Bộ Ngoại giao Hàn). “Quốc hội đã không thông báo cho phía Việt Nam, và Bộ Tư pháp hầu như kiểm soát thông tin. Do đó, xác nhận rằng Bộ Ngoại giao đã không yêu cầu Việt Nam xử lý thông qua kênh chính thức và không có bất kỳ động thái sẽ ngăn chặn sự tái diễn.” “thậm chí tôi không nhận được một danh sách công việc chính xác từ Đại sứ quán tại Việt Nam đã cấp thị thực”.

Như vậy, hoàn toàn có cơ sở để khẳng định rằng việc 09 người bỏ trốn kia không hề liên quan đến trách nhiệm của Việt Nam mà thực chất nó liên quan đến trách nhiệm của phía Chính phủ Hàn Quốc bởi Quốc hội Hàn Quốc là đầu mối đảm nhận việc cấp giấy mời cho đoàn đại biểu cấp cao; Bộ Ngoại giao thẩm tra và cấp visa; Bộ Tư pháp quản lý việc xuất nhập cảnh của đoàn ngoại giao. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam là nơi lập danh sách và 09 cái tên kia hoàn toàn do Hàn đưa vào danh sách khách mời mà không phải do Việt Nam lập ra hay cử đi. Thế thì vì lý do gì mà đám dâm chủ, và bọn chống phá lại nghĩ ngay được đó là nỗi nhục ngoại giao của Việt Nam! Chúng đang tự nhục hay chúng đang cố tình đổ vấy cho chính đất nước chúng đang sống. Hãy động não mà tìm hiểu rõ vấn đề chứ tuyệt nhiên đừng có cái gì cũng lao vào như đám mất trí suốt ngày tìm mọi lý do để chửi bới chính quyền!

 

 

 

 

Hits: 29

Similar Posts