Mấy ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi) của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Hành động đó đã vi phạm gần như tất cả các điều khoản trong Công ước Luật biển quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Đây cũng là chủ đề được nhiều người dân quan tâm, bình luận. Trong đó, tuyệt đại đa số ý kiến thể hiện sự đồng lòng nhất trí với chủ trương giải quyết vấn đề này, cũng như tinh thần, quyết tâm bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ Tổ quốc của Đảng, Nhà nước. Bài viết có thu thập một số ý kiến như sau:

* Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

* Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam phải tuân thủ các quy định có liên quan của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, pháp luật Việt Nam.

*Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

* Chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam hết sức coi trọng hòa bình, hữu nghị, hợp tác, thiện chí và sẵn sàng giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.

* Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam (Trích dẫn từ phát ngôn của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16/7 và 19/7/2019)

Thế nhưng, trên đất liền, những kẻ chưa một ngày chứng kiến thực hư sự việc lại lu loa trên mạng với những luận điệu tuyên truyền thật bỉ ổi. Chúng xuyên tạc, bịa đặt vu cáo chính quyền, CSB Việt Nam, cho rằng chính quyền Việt Nam “bưng bít tin tức”, quân đội, hải quân, CSB “bán đảo cho Trung Quốc”, “hèn với giặc” “ác với dân”… hay những lời “tại sao chúng ta không đánh”, “tại sao chúng ta chỉ bảo vệ bằng mồm”, “ta có tàu chiến, tàu ngầm, máy bay mà không dám làm gì Trung Quốc?”. Một số cái đầu không não còn thể hiện máu anh hùng khi hung hăng lôi kéo, kích động người dân xuống đường tham gia biểu tình chống Trung, khiêu khích, chia rẽ hòng kích động chiến tranh giữa 2 nước… Đáng buồn hơn khi những kẻ này luôn tự nhận mình là những người yêu nước, những nhà hoạt động dân chủ vì chính chúng đang hành động không phải vì lòng yêu nước chân chính, cũng chẳng phải vì chúng yêu biển, yêu đảo gì. Đa phần những kẻ này chỉ ngồi nhà, ôm bàn phím, cắt ghép và cóp nhặt những thông tin không kiểm chứng trên mạng xã hội về sự việc đang diễn ra tại khu vực bãi Tư Chính, hoặc trắng trợn hơn là việc chúng cóp nhặt thông tin trên các trang báo, đài phương tây, những trang mạng chống phá Việt Nam để thêu dệt lên những sự việc sai lệch bản chất, vu khống chính quyền, Đảng, Nhà nước bán đất, bán biển cho Trung Quốc.

Nếu để ý kỹ, tất cả những kẻ đang ngoác mồm lên chửi chính quyền hèn nhát trong vụ việc này có thái độ hướng Tây hay chính là hướng Mỹ, nổi lên là việc thêu dệt thông tin như việc đưa tin Phó Đô đốc Phillip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ tuyên bố: Nóng lòng muốn đưa hạm đội 7 đến bãi Tư Chính” và nói thêm Hạm đội 7 không sợ Trung Quốc, chỉ sợ các bạn Việt Nam không đồng lòng chống Trung Quốc” được các dâm chủ đăng tải tràn lan trên mạng xã hội. Chúng muốn gì khi làm như vậy? Phải chăng chúng đang cố tình đẩy dư luận lên cao để lồng ghép, tuyên truyền vào đó cái tư tưởng rước Mỹ về nhà để đánh Trung, đồng thời cũng đánh đổ luôn cả chế độ, Đảng, Nhà nước ta.

Chính vì vậy, chúng ta cần thật sự tỉnh táo, sáng suốt. Xin khẳng định rằng, đối với chủ quyền và quyền chủ quyền chính đáng của Việt Nam trên Biển Đông là bất khả xâm phạm, chúng ta kiên quyết và sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ điều thiêng liêng đó. Đây là nguyên tắc “bất di bất dịch” và thực tế, tại nơi biển đảo xa xôi, rất nhiều các chiến sỹ, ngư dân đang ở đó, họ làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển và chủ quyền của Tổ quốc, hoàn toàn không có chuyện họ “làm ngơ” hay để Trung Quốc “dằn mặt”.

Mặt khác, việc giữ vững và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc cần dựa chính vào nội lực của dân tộc chứ không phải dựa vào ngoại bang, vì người Mỹ họ chẳng thừa thãi tình cảm để đi nửa vòng trái đất sang yêu đất nước Việt Nam hộ chúng ta đâu. Đó là còn chưa kể lịch sử đã chỉ ra, chính Mỹ đã từng đi đêm với TQ để hưởng lợi từ việc để cho TQ xâm chiếm Hoàng Sa vào ngày 19/1/1974 (dưới thời Việt Nam cộng hòa – đứa con nuôi của Mỹ). Hay việc kích động biểu tình, gây mất ANTT phản đối bài Trung tại một số tỉnh liên quan đến các sự kiện như: TQ hạ đặt giàn khoan HD981 trái phép trên vùng biển Việt Nam năm 2014, gây rối phá hoại trật tự công cộng tại Bình Thuận năm 2018, dù không lộ diện nhưng không khó để ta nhận ra đứng sau giật dây có bàn tay của các tổ chức phản động lưu vong hải ngoại cũng như bầy đàn dân chủ trong nước.  Hậu quả của nó hẳn ai cũng biết và chúng ta không cần bàn thêm về việc này. Mong rằng không có ai yêu nước theo kiểu của đám dân chủ, phản động để nước ta không trở thành cái bánh cho các thế lực ngoại bang xâu xé, chia phần.

 

 

 

Hits: 65

Similar Posts