Nhân kỉ niệm 70 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền được Liên Hợp quốc công bố 10/12/1948, tại Việt Nam đã diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng, thể hiện được bước tiến, thành tựu to lớn của Việt Nam trong việc đảm bảo các quyền con người và được quốc tế ghi nhận.

Tuy nhiên một số tổ chức phản động, các cá nhân có hoạt động chống Việt Nam trong và ngoài nước đã lợi dụng ngày này, triệt để sử dụng Internet, nhất là mạng xã hội để tuyên truyền, vu cáo, phủ nhận các nỗ lực, thành tựu của chính quyền cũng như nhân dân Việt Nam đã phấn đấu đạt được. Có thể kể đến việc ngày 9/12/2018, tại Mỹ, Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam đã có hoạt động trao giải thưởng nhân quyền 2018 cho ba người Việt Nam được chúng vinh danh là nhà hoạt động xã hội gồm: Trần Thị Nga, Hoàng Đức Bình (đang thụ án tù giam về các tội: “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, “Chống người thi hành công vụ; Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”) và Phạm Đoan Trang – cái tên quen thuộc, một kẻ sinh ra, lớn lên và được học hành, nuôi nấng trong môi trường XHCN của Việt Nam nhưng lại có những hành động, việc làm đi ngược lại lợi ích dân tộc, bám đuôi bợ đít phương Tây, trở cờ quy phục tàn dư của chế độ ngụy quân, ngụy quyền, ba que khát máu VNCH.

Ở đây không đề cập nhiều đến ba nhân vật nêu trên bởi đã có không ít bài viết, thông tin vạch trần những kẻ này được báo giới và người dân đưa ra. Chỉ xin bàn về giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2018 và cái tổ chức đã trao giải thưởng này:

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) được thành lập năm 1978 dưới tên Helsinki Watch để giám sát Liên Xô, thu thập tư liệu về việc Liên Xô thực hiện các quy ước của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và để giúp đỡ “các nhóm bảo vệ nhân quyền trong Liên bang Xô Viết”.  Nhưng thực chất tổ chức này ngay từ ban đầu đã là bộ máy tuyên truyền của phương Tây, đặc biệt là Mỹ và đồng minh để nhắm vào các quốc gia cộng sản như Liên bang Xô Viết.

Kể từ khi ra đời, tổ chức này đã nhận được nhiều sự cảnh báo. Nhiều học giả, trí thức hoạt động độc lập có uy tín trên thế giới đã đặt ra câu hỏi hoài nghi về tính độc lập, không phụ thuộc của tổ chức này vào sự chỉ đạo, giật dây bởi đường lối chính trị, đối ngoại của Mỹ. Điển hình là ngày 30-5-2014, hai người nhận giải Nobel Hòa bình là A.P.Esquivel, M.Corrigan đã cùng với H.Sponeck – cựu Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), R.Falk – Phái viên đặc biệt của LHQ và hơn một trăm học giả ở Mỹ, Canada công bố thư ngỏ gửi ông K. Roth – Chủ tịch HRW, kêu gọi phải có biện pháp cụ thể để bảo đảm tính độc lập về chính trị như HRW vẫn phô trương, yêu cầu HRW chấm dứt các việc làm không thể chấp nhận khi quan hệ gần gũi của HRW với chính phủ Mỹ bộc lộ một cách rõ ràng sự tương quan quyền lợi. Nội dung bức thư ngỏ có một số đoạn đáng chú ý, đã chỉ ra cụ thể HRW có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Mỹ khi trong tổ chức này có những thành viên từng là những người giữ vị trí quan trọng trong giới chức, chính quyền và bộ ngoại giao, cơ quan tình báo của Mỹ.

Chúng ta hãy điểm lại một số tiếng xấu chứng minh rõ ràng có sự can thiệp của Mỹ và phương tây lên hoạt động của HRW, để thấy bản chất của tổ chức này như:

  • Mỹ và các nước đồng minh đã ngang nhiên tiến hành cuộc chiến tranh trên đất nước Syria dựa trên sự tuyên truyền, xuyên tạc của tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Bước đầu tiên là việc giật dây để HRW tung ra những thông tin bịa đặt, tuyên truyền bôi lem chính phủ Syria. HRW tự vẽ ra việc chính phủ Syria đã sử dụng bom chùm chống lại dân thường và phát tán các hình ảnh chứng minh việc phá hủy một khu vực ở Syria với chú thích “Syria đã thả bom chùm bất chấp lệnh cấm”. Song thực tế, các khu dân sự bị tàn phá trong hình ảnh do HRW công bố không phải là do quân đội Syria, mà là mục tiêu của các vụ ném bom do không quân Mỹ tiến hành.
  • Ngoài ra chính bức ảnh mà ông K.Roth – Giám đốc HRW đưa ra nhằm chứng minh quân đội chính phủ Syria đã ném bom chùm từ máy bay lên thẳng để chống lại dân thường ở Aleppo thì thực tế lại là bức ảnh máy bay không người lái của Ðài Truyền hình Ðan Mạch DR Nyheder quay tại dải Gaza cho thấy các thiệt hại do oanh kích của không quân Israel….

Từ những việc HRW đã làm với Syria và các nước cho thấy, phải chăng tổ chức này vẫn đang áp dụng các hình thức chiến tranh tâm lý thời Chiến tranh lạnh để chống lại các nước không có chung quan điểm chính trị, đường lối với Mỹ và các đồng minh phương tây của Mỹ dưới cái mác hoạt động bảo vệ nhân quyền?

Đối với Việt Nam, trong những năm vừa qua, tổ chức HRW liên tiếp đưa ra những yêu cầu hết sức phi lý và thô thiển, đưa ra các động thái can thiệp vào công việc nội bộ của Viêt Nam như đòi chính phủ Việt Nam trả tự do “vô điều kiện”, “ngay lập tức” cho những kẻ phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước bị tòa án xét xử như Trần Thị Nga, Hoàng Đức Bình, Trần Huỳnh Duy Thức….

Câu hỏi đặt ra đó là tính độc lập và uy tín của tổ chức HRW??? Thử hỏi tại sao một tổ chức thế giới lại đi trao tặng giải thưởng  cho những kẻ vốn là tội phạm bị giam giữ, mà tội phạm nghĩa là những kẻ đó đã gây ra hành vi nguy hiểm đến mức phải cách ly khỏi môi trường xã hội.

Ngoài việc không hề có đóng góp gì cho sự phát triển quyền con người ở Việt Nam thì tổ chức HRW còn ngày đêm tác động, lợi dụng danh nghĩa hoạt động Nhân quyền để chống lại những nỗ lực của Việt Nam trong việc cố gắng đạt được những thành quả to lớn về Nhân quyền. Những ai còn mơ hồ về giải thưởng do HRW vẽ ra hãy tỉnh ngộ và cảnh giác trước những luận điệu của chúng.

 

 

 

 

 

 

 

Hits: 77

Similar Posts