Công trình thủy điện Tuyên Quang được khởi công xây dựng vào ngày 22/12/2002, khánh thành năm 2008. Đây là nhà máy thủy điện có công suất lớn thứ năm của miền Bắc sau các Nhà máy thủy điện Sơn La, Nhà máy thủy điện Hòa Bình, nhà máy thủy điện Lai Châu…

Chính thức hòa vào lưới điện quốc gia năm 2008, tổng sản lượng điện của Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang đã sản xuất được tính đến nay đạt trên 18 tỷ kWh, nộp ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Ngoài sản xuất điện, nhà máy cũng thực hiện tốt công tác điều tiết nước phục vụ sản xuất, điều tiết xả lũ theo quy trình vận hành, đảm bảo chống lũ an toàn cho công trình và hạ du.

 

Với diện tích mặt nước rộng hơn 8.000ha, hồ thủy điện Tuyên Quang được ví như Hạ Long cạn giữa đại ngàn với 99 ngọn núi hùng vĩ và nhiều thắng cảnh đẹp, hoang sơ… các tour du lịch sinh thái trên lòng hồ được hình thành, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến với Na Hang. Khách du lịch có thể đi thuyền vãn cảnh hồ thủy điện Tuyên Quang đắm mình với thiên nhiên sông nước, với mặt hồ trong trong xanh giữa những ngọn núi trùng điệp, những thác nước hùng vĩ, nên thơ như thác Mơ, thác Khuổi Nhi hay hang động thiên nhiên tuyệt đẹp như động Song Long; du khách có thể thăm quan những ngôi đền linh thiêng có từ hàng trăm năm toạ lạc giữa long hồ như đền Pác Tạ, đền Pác Vãng..  cùng tìm hiểu về từng sự tích gắn với mỗi địa danh nơi đây. Bên cạnh việc thăm quan, trải nghiệm vùng lòng hồ, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon như cá tiến vua Dầm xanh Anh vũ, gỏi cá Bỗng, rau Bò Khai, xôi Ngũ Sắc… và hương vị của chén rượu ngô men lá, giọng hát then của những cô gái Tày là hướng dẫn viên không chuyên.

Ngoài ra, du khách có thể tham gia các chương trình du lịch khác như lễ hội Hoa Lê, lễ hội Mùa Vàng, Lễ hội Khinh khí cầu tại xã Hồng Thái. Cùng tham gia hoạt động nhảy lửa của bà con dân tộc Dao đỏ và trải nghiệm cảm giác bay dù lượn trên những thửa ruộng bậc thang vàng ruộm màu lúa chín.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng du lịch trên địa bàn trong đó trọng tâm là: Quảng bá tiềm năng du lịch trên các nền tảng mạng xã Zalo, Facebook, Tiktok, Youtube…, tăng cường giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ; tổ chức hoạt động quảng bá, liên kết, xúc tiến phát triển du lịch; đón tiếp đoàn trong và ngoài nước đến khảo sát, đầu tư, quảng bá mở tua, tuyến du lịch; phối hợp với các huyện triển khai Chương trình hợp tác phát triển du lịch… Trong tương lai, Na Hang xẽ trở thành điểm du lịch trọng điểm trên bản đồ du lịch Việt Nam, được du khách trong và ngoài nước thường xuyên đến tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng.

Hits: 10

Similar Posts