Xung quanh việc những đối tượng phản động, zân chủ trong nước và nước ngoài lên mạng xã hội bàn tán về phiên tòa xét xử kẻ phản động Huỳnh Thục Vy sẽ diễn ra vào ngày 30/11/2018 tới đây, thì ngày 21/11/2018,  Đài VOA đăng bài phản ánh việc tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) lên tiếng cho rằng Cuộc xét xử Huỳnh Thục Vy là một sự nhạo báng công lý và chính tổ chức này đã đưa ra quan điểm:

Phó Giám đốc đặc trách Châu Á của HRW, ông Phil Robertson, nói trong thời gian qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã tìm mọi lý do để trừng phạt Huỳnh Thục Vy vì những hoạt động của cô, vận động cho nhân quyền và dân chủ”;

Ông Robertson nói trong thời gian qua, không những Thục Vy mà cả gia đình cô, cha và em cô… đã trở thành mục tiêu bị chính quyền sách nhiễu, phân biệt đối xử, trấn áp tinh thần, thậm chí, bị đàn áp có hệ thống”.

Nhưng xin thưa rằng, chính những hành động của Huỳnh Thục Vy trong một quá trình dài vừa qua như đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội facebook, blog cá nhân các bài viết, bình luận trái chiều, đi ngược lại lợi ích dân tộc, những từ ngữ lập luận trước sau như một của Vy… đều thể hiện thái độ hằn học, ý đồ chính trị bẩn tưởi của ả là phỉ báng Nhà nước, Đảng CS Việt Nam và những lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đòi giải thể chế độ chính trị ở Việt Nam. Một mặt ả cổ xúy, kêu gọi cho cái gọi là phong trào dân chủ của tổ chức khủng bố Việt Tân; mặt khác ả tham gia những khóa huấn luyện do các tổ chức phản động, khủng bố bên ngoài tổ chức, mục đích nhằm dựa vào cái mà chúng luôn tuyên truyền là dân chủ, nhân quyền hay quyền con người để đấu tranh lật đổ chính quyền Việt Nam theo kiểu bất bạo động. Ngoài ra Vy còn từng ra nước ngoài để tham gia diễn đàn chống cộng dưới cái tên “Diễn đàn người dân ASEAN tại Mã Lai”.

Mới đây nhất, vụ việc thể hiện rõ ràng hành vi vi phạm pháp luật của  Huỳnh Thục Vy là việc ả đã ngang nhiên dùng sơn xịt vào lá cờ Tổ quốc kèm theo những lời sỉ nhục Quốc kỳ. Điều này đã vi phạm vào điều 351 Bộ luật Hình sự 2015, những ai quan tâm thì xin mời tìm hiểu trong Bộ luật Hình sự 2015. Tôi chỉ trích dẫn một số nội dung liên quan đến dấu hiệu pháp lý của điều luật để cho thấy tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) hoàn toàn sai trái khi nói rằng việc xử lý Huỳnh Thục Vy là nhạo báng công lý:

Khách thể: Tội phạm này xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, xâm phạm biểu tượng Quốc gia. Đối tượng tác động là Quốc kỳ (Quốc kỳ là loại cờ được dùng làm biểu trưng cho Nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

Chủ thể: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định.

Mặt khách quan: Hành vi cố ý xúc phạm Quốc kỳ Nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh liên quan đến Quốc kỳ, hành vi có tính chất nhạo báng, sỉ nhục hoặc có những hành động khác làm biến dạng, phá hỏng Quốc kỳ.

Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Có nghĩa là chủ thể nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, mong muốn hậu quả xảy ra. Nếu được thực hiện với lỗi vô ý, do sơ xuất cẩu thả mà có hành vi xúc phạm Quốc kỳ thì không phạm tội xúc phạm Quốc kỳ theo Bộ Luật hình sự 2015.

Hình phạt áp dụng đối với người phạm tội: Người thực hiện hành vi nêu trên sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

(Hành vi vi phạm pháp luật của Huỳnh Thục Vy, nguồn Internet)

Hành vi của Huỳnh Thục Vy đã vi phạm pháp luật. Tổ chức theo dõi nhân quyền cho rằng đó là thể hiện quan điểm chính trị của cá nhân cô ta là hoàn toàn sai sự thật. Những thứ quan điểm được Huỳnh Thục Vy đưa lên để lan truyền trên mạng xã hội với ý đồ, mục đích chống lại chính đất nước cô ta đang sống thì HRW giải thích với người dân Việt Nam ra sao về công lý mà tổ chức này vẫn hay ra rả nói đến?

Điều quan trọng là những hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng như vậy nếu không bị xử lý nghiêm minh thì luật pháp của Việt Nam liệu có đảm bảo được sự ổn định, phát triển của một đất nước hay không? Không lẽ sự tồn tại của pháp luật và công lý là để bảo vệ những kẻ phạm tội như những gì tổ chức theo dõi nhân quyền đang nhắc đến!.

Hits: 45

Similar Posts