Cùng nhìn lại năm qua, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ta đã có 22 chuyến thăm các nước láng giềng, đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống và 28 chuyến thăm của nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước đến Việt Nam, cùng với đó là hàng trăm cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo nước ta với lãnh đạo các nước tại diễn đàn, hội nghị quốc tế. Trong số đó, có những chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử, như chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hà Nội của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc và nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ. Có thể nói năm 2023 là một năm rất thành công trong công tác đối ngoại của nước ta.

Tiếp theo đó, ngày 07/3/2024, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Australia, đã đánh dấu mốc 50 năm quan hệ Việt Nam – Úc một cách rất đặc biệt, khi tuyên bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Việt Nam có quan hệ ngoại giao chính thức với 193 quốc gia, vùng lãnh thổ (gồm 192/193 nước thành viên Liên hợp quốc). Đảng ta thiết lập quan hệ với 247 chính đảng ở 111 quốc gia. Quốc hội Việt Nam có quan hệ với quốc hội, nghị viện của hơn 140 nước. Các tổ chức hữu nghị nhân dân có quan hệ với 1.200 tổ chức nhân dân, phi chính phủ nước ngoài. Việt Nam cũng là thành viên tích cực, có trách nhiệm của hơn 70 tổ chức, diễn đàn quốc tế quan trọng. Ngoài ra, Việt Nam còn tham gia hầu hết các hiệp định thương mại quốc tế, trong đó có nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ     Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese trao Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Úc

Cũng chính vì vậy mà các thế lực thù địch “ghen ăn tức ở”, luôn tìm mọi cách để nói xấu, chống phá chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước ta. Tại một số trang thông tin mạng phản động đã cho rằng “Những điều vô lý kỳ cục trong chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam” với những luận điệu đi ngược lại chính sách vì lợi ích quốc gia – dân tộc, cố tình xuyên tạc, bóp méo chính sách đối ngoại của Việt Nam hòng phá hoại công cuộc hội nhập, phát triển đất nước của chúng ta. Chúng cho rằng “chính sách ngoại giao cây tre là một thứ ngoại giao đáng khinh, bất chấp lẽ phải, không có bạn, chỉ kiếm lợi”. Luận điệu này đã bộc lộ rõ bộ mặt thật, âm mưu phá hoại, tư tưởng chống đối, gây chia rẽ, kỳ thị, xuyên tạc đường lối ngoại giao của chúng. Chưa hết, chúng còn bịa đặt, công kích rằng thực chất Đảng ta không theo “ngoại giao cây tre” mà chọn chia sẻ tương lai chung với Trung Quốc, lệ thuộc vào Trung Quốc. Nên nhớ rằng, Việt Nam và Trung Quốc đang tập trung xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác, bình đẳng, cùng có lợi giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Nhìn lại những năm qua, từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đã không ngừng mở rộng, ngày càng đi vào chiều sâu thực chất trên tất cả lĩnh vực. Bên cạnh đó, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. 4 đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc là Mỹ (327,2 tỷ USD), Nhật Bản (157 tỷ USD), Hàn Quốc (153,4 tỷ USD) và Australia (116,1 tỷ USD).

Những thành tựu đã đạt cũng như thực tiễn sinh động về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng là minh chứng rõ ràng nhất cho đường lối “ngoại giao cây tre” để bác bỏ các luận điệu xuyên tạc, bóp méo chính sách đối ngoại của Việt Nam mà các thế lực thù địch đang tìm mọi cách để chống phá. Sẽ chẳng có kết quả tốt đẹp nào cho những âm mưu, thủ đoạn của chúng để hạ thấp uy tín, bôi nhọ, nói xấu ta đâu. Không những thế có khi còn nhận được những cái kết đắng mà chúng “gieo nhân nào gặp quả ấy” vậy!

Hits: 2

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *