Thời gian gần đây, lợi dụng việc triển khai dự án xây dựng trụ sở Bộ Công an (số 44 Yết Kiêu, thành phố Hà Nội), các thế lực thù địch tăng cường các hoạt động xuyên tạc nhằm kích động tư tưởng phản đối chủ trương thực hiện dự án, lôi kéo người dân tham gia vào các hoạt động bất tuân dân sự, vi phạm pháp luật.

Chúng đưa ra các luận điệu phi lý, vô căn cứ như: Việc xây dựng mở rộng trụ sở Bộ Công an là không cần thiết, gây lãng phí ngân sách vì đã có trụ sở rất hoành tráng tại số 47 Phạm Văn Đồng; khi triển khai thu hồi đất của người dân rất mờ ám, không công khai, minh bạch; cưỡng ép người dân bàn giao đất bằng các hành vi “xã hội đen”, “côn đồ”; tẩy chay các trang báo chính thống đưa tin về dự án nhằm lừa gạt người dân;… Hậu quả thật khôn lường khi một bộ phận người dân do nhận thức mơ hồ về chủ trương thực hiện dự án, thiếu hiểu biết pháp luật đã tin theo, gửi đơn khiếu kiện vượt cấp với các khẩu hiệu “kêu cứu”, “chống tham nhũng”, lôi kéo, kích động gây áp lực với chính quyền, chống đối bằng các hành vi cản trở việc triển khai dự án, từ đó gây ảnh hưởng đến tiến độ của dự án và làm phức tạp tình hình an ninh trật tự, tạo thời cơ để các đối tượng phản động, cơ hội chính trị “theo đóm ăn tàn” rêu rao, xuyên tạc Nhà nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền.

Hình ảnh tổ chức khủng bố Việt Tân đưa tin sai sự thật

Thực tế diễn ra hoàn toàn ngược lại, việc chuyển đổi chức năng sử dụng đất từ đất dân dựng hiện trạng thành đất an ninh quốc phòng – đô thị đảm bảo phù hợp Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi chủ trương đầu tư dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các cơ quan chức năng đã tổ chức thông báo công khai để những hộ dân có đất thuộc diện giải tỏa, thu hồi được biết. Việc tổ chức di chuyển, bồi thường hỗ trợ tái định cư đã được các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục đầy đủ. Đối với một số hộ dân không phối hợp trong công tác đo đạc, kiểm đếm buộc phải tổ chức cưỡng chế theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 69, Luật Đất đai năm 2013: “… Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được vận động, thuyết phục mà người dân sử dụng đất vẫn không phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc… Trường hợp người có đất thu hồi không chấp hành thì Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc và tổ chức thực hiện cưỡng chế theo quy định…”.

Mặt khác, sau khi di rời, việc bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc diện tái định cư đã được các cấp chính quyền xây dựng phương án và bố trí tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Đây là khu đất đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, có vị trí thuận lợi, nằm ở cửa ngõ phía bắc của Thủ đô, trong vùng quy hoạch phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ và du lịch, đảm bảo điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ cho người dân theo đúng nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định pháp luật.

Một lần nữa phải khẳng định việc triển khai thực hiện dự án xây dựng Trụ sở Bộ Công an vì mục đích quốc phòng – an ninh là rất quan trọng và đặc biệt cần thiết, quá trình thực hiện đảm bảo tuân thủ đúng trình tự theo quy định của pháp luật. Mỗi người dân cần phát huy tinh thần trách nhiệm công dân, tin tưởng vào các quyết sách mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, tích cực đồng thuận, hưởng ứng và chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật. Bên cạnh đó cần nhận diện và nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không tin theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc phá hoại của các thế lực thù địch./.

Hits: 13

Similar Posts