Thủ tướng đề nghị các nghị sĩ Mỹ ủng hộ việc Washington hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại và rào cản kỹ thuật với hàng hóa Việt Nam.

Trong buổi tiếp phái đoàn gồm 7 hạ nghị sĩ do Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ Jason Smith dẫn đầu ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, hoan nghênh nước này tăng cường hợp tác với Việt Nam, tôn trọng thể chế chính trị và ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”.

Lãnh đạo Việt Nam đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm và tiếp xúc song phương, hợp tác trên nhiều lĩnh vực như sản xuất chip bán dẫn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các nghị sĩ ủng hộ việc Mỹ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại và rào cản kỹ thuật, tạo thuận lợi cho hàng hóa thế mạnh của Việt Nam như hàng nông, lâm, thủy sản… vào thị trường nước này.

Thủ tướng cũng mong muốn quốc hội Mỹ tăng cường hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh và tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Hoa Kỳ Jason Smith tại Hà Nội ngày 4/8. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ Jason Smith tại Hà Nội ngày 4/8. Ảnh: TTXVN

Các nghị sĩ Mỹ đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam, trong đó có duy trì tốc độ tăng trưởng cao so với thế giới, bảo đảm an ninh lương thực, năng lượng, y tế và bền vững tài chính công.

Đoàn nghị sĩ Mỹ muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, duy trì bền vững chuỗi cung ứng, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác cùng Việt Nam trong ứng phó thách thức tại khu vực và trên toàn cầu.

Quan hệ Việt – Mỹ được bình thường hóa vào năm 1995. Hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013. Thương mại song phương đạt hơn 123 tỷ USD năm 2022, tăng 11% so với năm 2021. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nhiều năm qua, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của Mỹ trên thế giới và là đối tác lớn nhất tại ASEAN.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ tại Việt Nam đạt 11,73 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Hàng năm có 23.000 – 25.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ. Việt Nam là nước đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 5 thế giới về số lượng sinh viên theo học ở Mỹ.

Theo: vnexpress.net

Hits: 24

Similar Posts