MV There’s No One At All của Sơn Tùng MTP vẫn là chủ đề mà dư luận quan tâm. Mặc dù trên các nền tảng mạng của Việt Nam, MV này đã được gỡ bỏ, không thể truy cập được. Tuy nhiên, với một lượng Fan lớn, sẵn sàng dùng mọi lý lẽ để bảo vệ cho thần tượng của mình, cho sản phẩm âm nhạc dù đã bị cơ quan quản lý tuýt còi. “Nào thì MV này nhân văn đấy chứ, cấm MV này thì cấm luôn các tác phẩm văn học mà nhân vật chính cũng chọn cách kết liếu cuộc đời như tác phẩm lão Hạc hay MV này có bị nước ngoài cấm đâu mà Việt Nam cấm”.

Nhưng có thể thấy các lý lẽ này là gượng ép nhằm bệnh vực cho thần tượng của mình. Tính nhân văn của MV khi đề cập tới sự lạc lõng, cô đơn của những thanh niên trẻ trong cuộc sống hiện đại. Cũng có thể nhưng cách giải quyết vấn đề bằng kết thúc cuộc đời một cách tiêu cực thì tính nhân văn còn ở đâu. Các bạn đòi cấm luôn tác phẩm lão Hạc vậy các bạn hiểu được tinh thần, ý nghĩa mà tác giả gửi đến qua tác phẩm này không. Nó thâm sâu hơn rất nhiều một cái video 3 phút của Sơn Tùng. Bởi qua đó, người đọc thấy được sự khốn cùng của một ông lão dưới ách thống trị của thực dân phong kiến. Và nó thôi thúc nhân dân ta đứng lên giành lấy quyền làm chủ đất nước, làm chủ chính bản thân mình. Nước ngoài không cấm tại sao chúng ta lại cấm. Bởi văn hóa, thuần phong mỹ tục và quy định của chúng ta không giống như nước ngoài. Chính sự tự do để rác văn hóa, để những MV như của Sơn Tùng nhan nhản trên mạng cũng có thể là  một nguyên nhân khiến ở các nước phát triển, tỷ lệ tự tử lại cao đến như vậy. Chắc chắn không một bậc phụ huynh nào cho con mình nghe và xem một cái MV mà định hướng tiêu cực trong cách giải quyết đến như vậy.

Những lý lẽ được đưa ra để bênh vực cho MV của Sơn Tùng là sự tích cực mà các Fan đưa ra. Sự tích cực này bị chi phối bởi tình cảm hâm mộ. Tuy nhiên, cần nhìn nhận khách quan, MV này là một sản phẩm phục vụ công chúng, nó không giới hạn độ tuổi tiếp cận, không có bất kỳ khuyến cáo nào với người xem.Các hình ảnh trong MV sẽ len lõi như những hạt giống xấu, nó sẽ nảy nở, thúc đẩy hoạt động dại dột khi người xem rơi vào hoàn cảnh, tinh thần không vững. Đừng áp đặt sự tích cực giả tạo của MV để bào chữa cho nó, hãy thể hiện tư tưởng tích cực đúng nghĩa.

Hits: 16

Similar Posts