Ngày 24/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331, Bộ Luật Hình sự. Đây là hậu quả tất yếu cho việc coi thường, thách thức pháp luật lẫn dư luận của người tự xưng là CEO của công ty lớn. Vậy Phương Hằng là ai?

Ảnh: Bị can Nguyễn Phương Hằng – Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp

 Phương Hằng tên đầy đủ là Nguyễn Phương Hằng, sinh năm 1971, trú tại 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh; bà là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam. Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của  mạng xã hội trên Internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp, nội dung thông tin không được kiểm chứng liên quan đến đời tư của người khác. Không chỉ có vậy, bà Phương Hằng còn thường xuyên kích động, lôi kéo đông người tụ tập tại nhà của những đối thủ trong kinh doanh làm nảy sinh tình trạng phức tạp về an ninh trật tự tại địa bàn.

Chính việc làm của bà Hằng đã góp phần tạo nên những “anh hùng bàn phím” sẵn sàng tung hô, ủng hộ bà Hằng mặc dù không biết những phát ngôn đó có đúng hay không. Dư luận cho rằng đây là hiện tượng xã hội “muốn chửi ai thì chửi” bất chấp bằng chứng. Việc livestream của bà Hằng như ngọn lửa đã làm “cháy sém” uy tín của nhiều nghệ sĩ xoay quanh vấn đề quản lý tiền từ thiện, làm nổi sóng dư luận dẫn đến việc một loạt các nghệ sĩ phải dính vào “sao kê từ thiện”.

Những cuộc livestream như vậy đã dẫn đến nhiều bình luận phức tập trên mạng xã hội bởi dư luận không thể biết được đâu là sự thật trong những vấn đề mà bà Hằng nêu tên. Và “cuộc chiến” đó ngày càng leo thang nghiêm trọng khi một loạt nghệ sĩ đình đám của Việt Nam trong đó phải kể đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Vy Oanh, Thủy Tiên và danh hài Hoài Linh…Đây là hậu quả của một người bị ảo tưởng sức mạnh, nghĩ mình có thể thay thế cơ quan pháp luật để quy chụp và cấu kết tối danh cho các nghệ sĩ.

Việc bắt và tạm giam Nguyễn Phương Hằng là cái kết xứng đáng cho kẻ ngông cuồng và ảo tưởng; đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ muốn sử dụng mạng xã hội để lăng mạ, xúc phạm danh dự người khác đang diễn ra trong thời gian gần đây.

Hits: 16

Similar Posts