Trong thời gian gần đây, thế giới đang “sốt xình xịch” với cuộc chiến giữa Nga và Ukaine với nhiều ý kiến thuận trái khác nhau về hành động của Nga trên lãnh thổ của Ukraine. Người đồng ý, ủng hộ coi hành động của Tổng thống Vladimir Putin là hợp lý, thích đáng khi Ukraine đập đổ hình tượng lãnh tụ vĩ đại Lenin như cách họ phản đối lại thành quả của người đời trước để lại. Người thì coi hành động của Nga tương tự như các hành động xâm lược, “cá lớn nuốt cá bé”, tái hiện lại hình ảnh của Phát xít Đức những năm 1933-1945. Nếu nói về chiến tranh thì chắc hẳn đấy là điều mà không một quốc gia, một nhân dân nào mong muốn. Bất kể khi xảy ra chiến tranh giữa nước nào thì người chịu thiệt thòi sau cùng cũng là nhân dân.

Rạng sáng 3-3 (giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã chính thức thông qua nghị quyết yêu cầu Nga ngừng chiến dịch quân sự và rút quân khỏi Ukraine. Nghị quyết nhận được 141 phiếu thuận, 35 phiếu trắng và 5 phiếu chống.

Trong 35 phiếu trắng đó có 01 phiếu của Việt Nam và ngay lập tức đám tự nhục và kền kền Việt Tân lại nỉ non khóc lóc tỏ vẻ thất vọng vì quyết định này của Việt Nam và không quên áp đặt những quan điểm méo mó, lệch lạc để bôi nhọ, hạ thấp uy tín của Việt Nam, thậm chí chúng còn ác ý khi ám chỉ rằng Việt Nam ngấm ngầm ủng hộ chiến tranh do Nga phát động.

Khung cảnh tại phòng họp Đại hội đồng LHQ

Đúng là đám ngáo đá khi vu vạ cho chúng ta những điều chẳng hay ho gì như thế. Việc chúng ta bỏ phiếu trắng cho thấy rõ lập trường của Việt Nam với các vấn đền liên quan đến chiến tranh. Vì không ai có thể hiểu hơn Việt Nam về những đau thương, tổn thất do chiến tranh gây ra. Chúng ta hoàn toàn không ủng hộ việc Nga đưa quân đội và mang chiến tranh trên đất nước Ukraine, nhưng xét về cục diện thì nếu như Ukraine vẫn giữ quan điểm như trước đó thì có lẽ cuộc chiến này không đến sớm thì cũng sẽ đến trong thì tương lai khi NATO sẽ biến Ukraine thành căn cứ địa quan trong để kiềm hãm, khống chế sự trội dậy về mọi mặt, nhất là vấn đề quân sự của Nga.

Do đó, việc chúng ta bỏ phiếu trắng, rõ ràng gửi tới một thông điệp khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Bên cạnh đó, câu chuyện của Ukraine hiện tại đã khiến chúng ta không thể quên những năm tháng chiến đấu chống lại sự trỗi dạy của đội quân Khome đỏ tàn bạo đã giết hại hàng vạn người vô tội – một đội quân mà ở đó rõ ràng cho thấy những toan tính chính trị, quân sự của các nước lớn.

Còn với những ai đang than khóc, châm chọc việc Việt Nam bỏ phiếu trắng thì hãy hồi tưởng lại quá khứ những năm tháng chiến tranh biên giới Tây Nam bộ khi quân tình nguyện Việt Nam tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam. Phần lớn các quốc gia trên thế giới khi đó đều chỉ trích chúng ta xâm lược Campuchia, rồi Mỹ và đồng minh họ cấm vận chúng ta một thời gian dài cũng vì chiến tranh bảo vệ biên giới và giúp đỡ dân tộc Campuchia thoát khỏi cảnh diệt chủng. Và sau này, khi tòa án quốc tế vạch tội ác của Khmer, trắng đen rõ ràng, thì những quốc gia đã lên án rồi dẫn đến cấm vận Việt Nam hầu hết các quốc gia im lặng và sự im lặng đến đáng sợ hơn khi họ chỉ quan tâm vạch tội đội quân giết người mà không hề quan tâm đến hàng ngàn người Việt Nam và hàng triệu người Campuchia bị thảm sát và nghĩa cử quốc tế cao đẹp của Việt Nam.

Cho nên, đừng vội vàng quy kết và thể hiện sự “tự nhục” khi thấy Việt Nam bỏ phiếu trắng. Vì xét về kinh nghiệm ngoại giao và ứng xử với bạn bè quốc tế, thì chắc chắn đừng có lên mặt dạy không Bộ Ngoại giao Việt Nam. Hơn nữa, việc chỉ trích việc chúng ta bỏ phiếu trắng rõ ràng cho thấy đúng tâm lý ninh đầm phương Tây của đám rận chủ, kền kền Việt Tân và đám tự nhục.

Còn nhớ năm 2014, khi đó Ukraine đã từng bỏ phiếu chống việc “lên án chủ nghĩa phát xít” trong một nghị quyết tại Liên Hợp Quốc trong số 3 quốc gia bỏ phiếu chống đó là Hoa Kỳ, Canada và Ukraine. Có 50 quốc gia, trong đó phần lớn là châu Âu bỏ phiếu trắng với cam kết “chúng tôi lên án chủ nghĩa phát xít, nhưng không muốn bày tỏ điều đó tại đây” và gần 120 quốc gia bỏ phiếu đồng ý.

Trong khi đó, lịch sử đã ghi nhận có 29 lần Liên Hợp Quốc yêu cầu các quốc gia thành viên bỏ phiếu lên án Hoa Kỳ cấm vận Cuba. Trong 29 lần đó, lần nào số phiếu lên án Hoa Kỳ cũng áp đảo và vượt trội, trong đó lần gần nhất có tới 184 phiếu thuận, 03 phiếu trắng (1 phiếu của Ukraine), 2 phiếu chống (Hoa Kỳ, Israel). Nghị quyết lên án Hoa Kỳ cấm vận Cuba là một trong những nghị quyết được ủng hộ lớn nhất lịch sử Liên Hợp Quốc, nhưng vẫn chẳng giải quyết được điều gì cả. Người anh em của chúng ta vẫn bị cấm vận.

Tại sao lúc Việt Nam ủng hộ Cuba, Palestine… nhưng thành phần tự nhục không lên bài, đăng trạng thái ủng hộ lá phiếu của nước nhà đi? Hay tính mạng, công lý của người Cuba, Palestine đối với họ không bằng tính mạng người Ukraine?

Cho nên, hãy thôi cái trò đạo đức giả đó lại và hãy nhớ rằng một lá phiếu được đặt lên bàn cân Liên Hợp Quốc mang sức nặng to lớn của một dân tộc. Lá phiếu đó thể hiện đường lối ngoại giao từ lịch sử đến hiện tại. Lá phiếu đó được bỏ phiếu phải vì lợi ích của người Việt Nam trước tiên hơn là chỉ vì muốn đẹp lòng một vị đại biện nào đó./.

Hits: 25

Similar Posts