Trên mạng xã hội nhiều ngày nay xuất hiện tràn lan những hình ảnh, clip được cho là từ vùng chiến sự giao tranh của Ukraine và Nga nhưng đa số vẫn chưa được kiểm chứng do những cá nhân, tổ chức có ý đồ xấu đứng ở sau dàn dựng. Thậm chí chúng còn tinh vi cắt ghép hình ảnh đến từ VTV kênh truyền thông của Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để giả tạo độ uy tín, tăng niềm tin cho những người nhẹ dạ, gây hoang mang, kích động.

Với sự phát triển của internet và truyền thông mạng xã hội các đối tượng xấu đã lợi dụng hình ảnh của VTV để đăng tải nhiều nội dung xấu trên mạng xã hội bằng nhiều hình thức. Bên cạnh việc sử dụng logo của cơ quan truyền thông quốc gia, sử dụng hình ảnh các biên tập viên, phóng viên VTV nhằm tăng cường độ tin cậy cho thông tin của mình, bằng thủ đoạn tinh vi thậm chí các đối tượng xào nấu, cắt ghép, biên tập lại những video đã phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam để phục vụ việc tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá.

Mục đích của đối tượng xấu không có gì khác là kích động, gây mất an ninh trật tự tại đất nước chúng ta. Còn nhớ vụ việc tại Bình Thuận năm 2018 xuất hiện những kẻ cầm đầu, kích động gây ra tình trạng mất ổn định hay vụ việc xảy ra tại Công ty Pouyuen tại Bình Tân (HCM) hai vụ việc điển hình đó đã minh chứng cho kẻ địch lợi dụng vụ việc xây dựng “Đặc khu kinh tế” của Việt Nam để kích động thông qua trực tiếp gặp dân hay tuyên truyền móc nối trên “mạng xã hội”.

Lần này cũng vậy vẫn nước cờ cũ nhưng vụ việc mới là chiến sự tại Ukraine và Nga, chúng tung tin giả, sai sự thật qua mạng xã hội nơi mà đông đảo người dân tham gia kết nối để từng bước có thể kích động gây mất an ninh trật tự. Người dân thiếu hiểu biết hoặc không nhận thức đúng tình hình, không sàng lọc tin tức sẽ rơi vào bẫy của bọn chúng, gây phức tạp tình hình và nếu không tỉnh táo dừng lại thì kết quả sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Mọi người dân Việt Nam cần chú ý các thông tin xấu độc về tin giả tại vùng chiến sự để có biện pháp phòng ngừa tránh bị kích động vô cớ, thậm chí báo cho cơ quan chức năng gần nhất để giải quyết, xác minh; nhất là các thông tin, clip trên Facebook, Tiktok là mảnh đất màu mỡ của đối tượng xấu lợi dụng.

Hits: 21

Similar Posts