Gần đây, theo thông tin cảnh báo của cơ quan chức năng, việc các cá nhân, tổ chức đang có hoạt động tôn giáo trá hình trên không gian mạng đã gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội.

Để tránh bị phát giác, các đối tượng đã lợi dụng mạng internet để hoạt động tuyên truyền đạo trái phép, việc chúng sử dụng các nền tảng mạng xã hội trực tuyến như Facebook, Zalo, Youtube… làm công cụ hữu hiệu cho hoạt động tuyên truyền đạo, lôi kéo người thiếu hiểu biết tham gia, Đối tượng hướng đến là nhũng người trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19, hoạt động dạy học trực tiếp gián đoạn, các em có nhiều thời gian sử dụng các ứng dụng trên môi trường mạng, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo vào các hội, nhóm. Các đối tượng còn hướng tới người già, người mắc bệnh nan y, dễ bị dụ dỗ tin theo. Cách thức tiếp cận rất tinh vi, không dùng hình ảnh tâm linh phản cảm, cúng bái cực đoan, mà dùng những thuật ngữ khoa học, triết lý nhân sinh, những câu chuyện hay, có logic để dụ dỗ, mê hoặc. Đáng lo ngại là ngày càng có nhiều người tin vào những lời dụ dỗ sáo rỗng về tinh thần lạc quan, đánh thức tiềm năng bản thân, giá trị sống, năng lượng cộng hưởng từ trời đất, vũ trụ khác, nhất là chữa bệnh bằng năng lượng vô hình, không cần dùng thuốc…

Cách thức hoạt động của các hội nhóm này khá giống nhau. Khởi đầu là những dòng trạng thái câu “like” đơn giản trên Facebook, Zalo… có khi sử dụng các video trên Tiktok, Youtube, những buổi livestream với những lý lẽ nhân văn cao đẹp, mời gọi “con mồi” tham gia các buổi hội thảo trực tuyến trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Các buổi livestream hay hội thảo trực tuyến, chúng sử dụng rất nhiều các nick ảo hay nick thật của chính những trường hợp đã “dính câu” hoặc được thuê để tăng like, tăng view, tạo uy tín ảo.

Một khi đã tham gia và tin theo, “con mồi” sẽ được dẫn dắt tham gia các nhóm kín, group không công khai, chỉ có những người tin theo mới được đăng ký thành viên để tham gia sâu hơn vào các hoạt động khác. Sau đó, dần dần tham gia tích cực vào hoạt động của hội, nhóm, hết mình cống hiến cho tổ chức, giáo hội như đóng góp quỹ từ thiện, bỏ tiền mua sách, tài liệu, thực phẩm dưỡng sinh… thậm chí là đóng góp phần nhiều thu nhập của cá nhân, gia đình.

Đáng lo ngại nhất là đã có nhiều người mù quáng tin theo các luận điệu tuyên truyền dị đoan núp bóng tôn giáo này, khi có bệnh không chịu đi khám, không sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Không ít người mắc bệnh mãn tính nguy hiểm, bị ung thư đã bỏ qua “giai đoạn vàng” điều trị theo y học hiện đại, phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Thậm chí, chúng còn tuyên truyền rằng, sinh hoạt theo các “khẩu quyết và bí pháp” dị đoan của chúng thì sẽ được các thế lực siêu nhiên bảo vệ khỏi việc nhiễm COVID-19 mà không cần tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Nhưng thực tế đã chứng minh, các đối tượng dị đoan, núp bóng tôn giáo này đã vi phạm cả về pháp lý và đạo lý, các nguyên tắc cơ bản của khoa học, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, xúc phạm truyền thống văn hóa, đạo đức, xúc phạm đến các tôn giáo chân chính, là tác nhân gây bất ổn tình hình an ninh trật tự, làm vấy bẩn môi trường văn hóa lành mạnh của xã hội và người dân.

Chính vì thế, thiết nghĩ các cơ quan thực thi pháp luật và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, địa phương hãy tăng cường công tác tuyên tuyền, phổ biến vạch rõ âm mưu, thủ đoạn, lật tẩy các chiêu bài lừa dối mị dân của các đối tượng, lên án gay gắt các hành vi không tuân thủ giáo lý, giáo luật và cần phải mạnh tay hơn nữa, đấu tranh xử lý triệt để và nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại đời sống tín ngưỡng, truyền thống văn hóa lành mạnh của người dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Và cũng để tự bảo vệ mình và người thân, mỗi người chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn lôi kéo, truyền truyền của các đối tượng núp bóng tôn giáo, đặc biệt là các hoạt động tôn giáo trá hình trên không gian mạng trong bối cảnh hiện nay tránh đem lại những hệ lụy không đáng có cho bản thân, gia đình và xã hội.

Hits: 16

Similar Posts