Việt Nam cần phải tiếp tục triển khai mạnh mẽ chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, để sớm đạt được 70% dân số tiêm vaccine. Đặc biệt, phải triển khai tiêm chủng cho cả trẻ em. Chỉ khi đó, chúng ta mới tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.
Cán bộ y tế tiêm vaccine Pfizer cho người dân. Ảnh: Hải Nguyễn

Việt Nam có khoảng 25 triệu trẻ em. Thời gian qua, đặc biệt trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, đã có nhiều trẻ em trở thành F0, F1, phải điều trị COVID-19 hoặc cách ly y tế.

Đến nay, Việt Nam đã phân bổ 56 triệu liều vaccine COVID-19, theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến hết ngày 8.10, cả nước đã tiêm được gần 52 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó hơn 37,7 triệu người đã tiêm 1 liều vaccine và hơn 14,2 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Tỉ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine là khoảng gần 55% dân số từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, trẻ em vẫn chưa được tiêm. Nếu chỉ tiêm chủng cho người lớn thì trẻ em sẽ chưa được bảo vệ.

Muốn quay trở lại trường học, tham gia các hoạt động xã hội, học sinh từ 12-17 tuổi cần được từng bước tiêm vaccine COVID-19.

Trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng – cho rằng, Việt Nam cần phải tiếp tục triển khai tiêm chủng mạnh mẽ, để sớm đạt được 70% dân số tiêm vaccine. Đặc biệt, phải triển khai tiêm chủng cho cả trẻ em. Chỉ khi đó, chúng ta sẽ tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.

Về vấn đề tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, PGS Trần Đắc Phu cho rằng: “Hiện nay, thế giới đã có nhiều loại vaccine tiêm được cho trẻ em. Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo khẩn trương tiêm cho trẻ em, vì vậy tôi cho rằng việc này sẽ sớm được triển khai. Hoặc chúng ta tiêm bao phủ vaccine cho người lớn và trẻ em trước mắt cần được bảo vệ bằng nhiều biện pháp dự phòng như 5K, thì có thể nới lỏng được các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế”.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ đang xây dựng hướng dẫn, dự kiến tháng 10 bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em 12-17 tuổi. Sau đó, sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn.

Cùng với lượng lớn vaccine Pfizer về Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã có đề nghị và Việt Nam đang chờ nước bạn sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để xem xét.

Theo ông Thuấn, nguồn vaccine từ nay đến cuối năm không thiếu, dự kiến về tối thiểu 120 triệu liều. Thứ trưởng Bộ Y tế dự tính trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiêm phủ một mũi vaccine cho trên 70% dân số trên 18 tuổi.

Theo: laodong.vn

Hits: 27

Similar Posts