Xã hội ngày càng phát triển, người dân có nhu cầu tiếp cận thông tin nhanh phục vụ cuộc sống. Đảng, Nhà nước tôn trọng quyền tự do ngôn luận của công dân nhưng một số đối tượng đã vi phạm pháp luật hoặc không thỏa mãn quyền lợi cá nhân, tư tưởng chuyển hóa dẫn đến chống phá chế độ và đất nước. Một số bị mua chuộc, lôi kéo từ bên ngoài hoặc lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng danh nghĩa hoạt động báo chí để lừa gạt, tống tiền. Những người này tìm cách để viết bài, quay video, moi móc những hạn chế, tồn tại của xã hội để xuyên tạc, vu khống; thậm chí còn cố tình dẫn dắt dư luận xã hội hoài nghi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, kích động chống đối, làm rối ren xã hội… Nhóm “Báo sạch” là điển hình cho vấn đề này.

Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch” chắc hẳn không còn xa lạ với các anh hùng bàn phím, các nhà dân chủ, nhân quyền online trên mạng xã hội. Khoảng tháng 8/2019, Trương Châu Hữu Danh cùng 06 anh em có chung lý tưởng (Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng, Nguyễn Dân, Ngô Thị Oanh Phương) đã tạo trang fanpage “Báo sạch”, group “Làm báo sạch” và kênh Youtube “BS Chanel”  để viết, đăng tải 49 bài viết với các chủ đề nóng, được dư luận quan tâm như vụ Hồ Duy Hải, Asanzo, vụ án Đồng Tâm, Trương Tôn Đức Thắng, hạn mặn miền Tây… lên mạng xã hội Facebook.

Lợi dụng hoạt động của fanpage “Báo sạch” Trương Châu Hữu Danh cùng các đồng sự đã nhận hợp đồng để xử lý truyền thông, quảng cáo, tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp; dĩ nhiên là không có gì miễn phí hay vì chính nghĩa cả; chỉ trong thời gian ngắn đã thu lợi về kinh tế với số tiền khoảng 2,83 tỷ đồng, ai mà ngờ được làm “báo sạch” lại nhiều tiền đến thế. Số tiền này đã được các nhà làm “báo sạch” chia nhau theo công sức làm báo của từng người.

Tháng 3/2020, Trương Châu Hữu Danh đến thành phố Cần Thơ thu thập thông tin viết bài với mục đích để bảo vệ quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thới Lai; lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã đăng công khai trên trang Facebook cá nhân “Trương Châu Hữu Danh” và trang fanpage “Trương Châu Hữu Danh” 31 bài viết, 29 clip có nội dung tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin, nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, gây mâu thuẫn, chia rẽ, lôi kéo, gây hoang mang trong dư luận xã hội, kích động mọi người gây mất ổn định về an ninh trật tự công cộng, có thể gây hại đến an ninh quốc gia.

Không những thế Trương Châu Hữu Danh còn được đà, vươn vòi bạch tuộc của mình đăng tải 49 bài khác có liên quan đến các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương trên cả nước trên trang Facebook cá nhân của minh. Các thông tin Trương Châu Hữu Danh đăng tải đều phủ nhận mọi kết quả, thành tựu đạt được từ trước đến nay của đất nước, của địa phương; quy chụp, suy diễn phiến diện  nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính quyền – xã hội các cấp.

Trương Châu Hữu Danh được các báo nước ngoài tung hô là “Nhà báo của sự thật” “Người dẫn thân không mệt mỏi” giống như Phạm Đoan Trang; liên tục đăng tải bài viết, đưa ra những lý luận nhằm bảo vệ cái danh hão “nhân quyền, dân chủ” kiểu nửa mùa; so sánh ở Đức thế này, ở Mỹ thế nọ. Trương Châu Hữu Danh từng là nhà báo, rất có kinh nghiệm, khôn khéo trong việc sử dụng câu, chữ hình ảnh có tính ẩn dụ để lôi kéo dư luận theo hướng phiến diện, tiêu cực, mang động cơ cá nhân khi viết bài, đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Núp dưới danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, hoạt động “báo sạch” nhưng thực chất là tiêu cực và có lợi ích cá nhân kèm theo.

Với những bài viết, thông tin sai sự thật của Trương Châu Hữu Danh, ngày 17/12/2020, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Châu Hữu Danh để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh, làm rõ và ra quyết định khởi tố bị can đối với các đồng sự “báo sạch” của Trương Châu Hữu Danh cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Quá trình điều tra các bị can đều thừa nhận hành vi của mình; lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo để viết, đăng bài, video clip, sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều, “tạo lên 1 nồi thắng cố” trên mạng xã hội để các phần tử cực đoan thêm mắm thêm muối, tam sao thất bản, biến nó thành “1 nồi lẩu thập cẩm”, hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Căn cứ khoản 2 , Điều 311 Bộ Luật Hình sự, Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch” sẽ đối diện  với mức án cao nhất lên đến 7 năm tù. Cái kết đích đáng cho những kẻ “hữu danh” vô thực là thành danh trong tù. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ chuyên khua môi mua mép, đăng tải tin giả, tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội; những kẻ thích kiếm tiền kiểu “báo sạch”.

Khi tham gia mạng xã hội, mỗi người dân có cơ hội cập nhật thông tin đa chiều; tuy nhiên, đối diện với “làn sóng” bùng nổ về công nghệ, chúng ta cần tỉnh táo, là người sử dụng mạng xã hội “thông minh”, từ việc bình tĩnh tiếp nhận thông tin, không chia sẻ, không bình luận, không “like” đối với thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng, để không bị lôi kéo dụ dỗ, vi phạm Luật An ninh mạng.

Hits: 41

Similar Posts