Thời gian vừa qua, sự bùng nổ của thông tin trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội đã cho chúng ta thấy nổi lên nhiều điểm rất đáng lưu ý. Có những thông tin đúng đắn, hợp lý được cộng đồng chia sẻ, cảm thông, được cơ quan chức năng trách nhiệm xử lý kịp thời, nhưng bên cạnh đó, có những thông tin lại được chia sẻ một cách quá vội vã, chưa đúng sự thật. Đáng quan ngại hơn, không ít trường hợp người dùng mạng xã hội chia sẻ những thông tin thất thiệt, bịa đặt, thậm chí cắt ghép không đúng bản chất vấn đề đã gây hoang mang trong đời sống nhân dân, gây thiệt hại cho không ít tổ chức, cá nhân.

Thông tin giả tràn lan trên mạng xã hội

Như chúng ta đã biết mạng xã hội sử dụng dịch vụ Internet để kết nối các thành viên trên mạng, không giới hạn không gian và thời gian, có tiện ích trong giao tiếp, chia sẻ thông tin nhanh, lan tỏa rộng, do vậy một số đối tượng xấu đã triệt để lợi dụng tính năng này để cố tình tung ra những thông tin mà thật- giả chưa rõ thế nào, rồi lồng vào đó những ý đồ rất rõ ràng. Thời gian gần đây, hàng loạt nhưng kẻ như vậy, lợi dụng mạng xã hội để thực hiện ý đồ có chủ đích “xấu” của mình và đồng bọn. Như Trịnh Bá Phương và đồng bọn thường xuyên  đăng tải “thông điệp” chống phá đất nước, vu cáo và bôi nhọ Đảng, chính quyền, xúc phạm lãnh tụ trên các trang mạng xã hội hay Nguyễn Quốc Đức Vượng thường xuyên sử dụng tài khoản facebook đăng bài, phát video trực tiếp với các nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật về các vấn đề chính trị, xã hội, ngoại giao của đất nước. Tất cả những hành vi đó đều là sự lợi dụng lợi ích của mạng xã hội để đạt được ý đồ của mình, tất cả đã và đang được pháp luật trừng trị thích đáng.

Trịnh Bá Phương sử dụng mạng xã hội để “tuyên truyền thông tin nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Những người sử dụng mạng xã hội ở đâu cũng vậy thôi, nhưng chắc chắn ở Việt Nam chúng ta trong giai đoạn hiện nay và kể cả trong thời gian tới, phải hết sức cảnh giác với những tác động tiêu cực hoặc những cái phản tác dụng của mạng xã hội.

Những vấn đề đó cho thấy, mạng xã hội có những tác động tiêu cực cần phải tỉnh táo nhận thức rõ. Chúng ta cũng thấy có những thông tin được phát tán nhân chuyện nọ, chuyện kia, chẳng hạn như chuyện lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo để kêu gọi biểu tình trái pháp luật, xuyên tạc những chính sách chủ trương và những việc mà Đảng và Nhà nước đang làm ở vấn đề xử lý sự cố môi trường biển miền Trung chẳng hạn… Đó là những hành vi không chấp nhận được trên mạng xã hội, vi phạm pháp luật Việt Nam. Về lâu dài, cộng đồng cũng không ai chấp nhận những hành vi đó ở trên mạng.

Hits: 42

Similar Posts